Houthi khoe tên lửa khi nã thẳng vào căn cứ của Saudi

(Vũ khí) - Lực lượng Houthi và tiếp tục dùng tên lửa đạn đạo nã thẳng vào căn cứ Hải quân của Saudi Arabia ở tỉnh Jizan mà không gặp sự kháng cự nào.

Những vụ phóng tên lửa được Houthi liên tiếp thực hiện trong những ngày qua nhằm trả đũa cuộc không kích của Saudi đã giết chết một thủ lĩnh của nhóm này là Saleh Ali al-Sammad hồi tháng trước.

Các tên lửa bắn bởi lực lượng Houthi đã nhắm vào mục tiêu quân sự cũng như kinh tế của Saudi Arabia, bao gồm cả công ty dầu mỏ khổng lồ Aramco của Saudi.

Houthi khoe ten lua khi na thang vao can cu cua Saudi
Houthi phóng tên lửa tấn công Saudi Arabia.

Cùng với những cuộc tấn công, Houthi còn tuyên bố với kho vũ khí hiện có, đặc biệt là lực lượng tên lửa và vũ khí dùng tấn công trên biển, lực lượng này đủ sức tiến hành cuộc chiến lâu dài với liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tấn công vào Yemen.

Loại tên lửa được đánh mạnh nhất của Houthi hiện nay khá giống với dòng tên lửa chống hạm thế hệ mới NASIR của Iran do các kỹ sư của Houthi tự nghiên cứu phát triển với nhiệm vụ đối đầu với tàu chiến của Saudi Arabia.

Cùng với tên lửa chống hạm, trong hình ảnh mới được công bố còn có sự xuất hiện của ngư lôi thế hệ mới có tên là Al-Manbab. Dù bảo mật hầu hết thông tin nhưng Houthi tiết lộ, vũ khí này có khả năng tấn công tàu của đối phương từ xa hàng chục km.

Al-Masdar News cho biết, gần ba thập kỷ trước, bằng sự giúp đỡ từ phía Liên Xô, Quân đội Yemen đã xây dựng được 3 lữ đoàn tên lửa đạn đạo gồm Lữ đoàn 1, Lữ đoàn 26 và Lữ đoàn 89.

Cả ba đơn vị này đều nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của Vệ binh Cộng hòa Yemen, lực lượng chuyên trách bảo vệ thủ đô Sana trước các nguy cơ an ninh trong và ngoài nước.

Các đơn vị này vận hành 4 loại tên lửa đạn đạo chính gồm R-17E Elbrus, R-300, OTR-21 Tochka và 9K52 Luna-M. Dưới thời tổng thống Saleh, các đơn vị tên lửa của Vệ binh Cộng hòa thường xuyên tham gia huấn luyện, diễn tập và trao đổi kinh nghiệm với các đoàn quân sự quốc tế đến từ Belarus, Ukraine, Kazakhstan và Iran.

Những năm 2000, Yemen loại bỏ Luna-M và thay thế bằng các tên lửa Hwasong-6 của Triều Tiên. Đây là phiên bản tên lửa nâng cấp sâu của Hwasong-5 (Scud-B) do Triều Tiên tự sản xuất, với những sửa đổi tập trung chủ yếu ở tầm bắn và đầu đạn.

Sau khi tổng thống Saleh bị lật đổ năm 2011, tổng thống Hadi lên cầm quyền đã tổ chức lại toàn bộ lực lượng quân sự, cách chức những người trung thành với Saleh, giải tán Vệ binh Cộng hòa và thành lập Cục tên lửa đạn đạo, chuyển lực lượng này ra khỏi Sana.

Khi cuộc nội chiến ở Yemen nổ ra tháng 3/2015, toàn bộ các đơn vị cũ thuộc Vệ binh Cộng hòa đã tuyên bố chuyển sang hàng ngũ của quân nổi dậy Houthi.

Theo kỹ sư tên lửa người Belarus Volodymyr Guzenko, người đã làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tên lửa Yemen với vai trò cố vấn nước ngoài từ năm 2010 đến thời điểm chiến tranh xảy ra, thì hiện nay ở Yemen có 5 loại tên lửa đạn đạo.

Chiếm số lượng chủ đạo là loại R-17E và R-300, hay còn gọi là Scud-B/C. Các tên lửa này bao gồm một số được sản xuất từ Liên Xô cũ, và một số khác là các biến thể của Triều Tiên.

Ba phiên bản còn lại ít phổ biến hơn gôm tên lửa Scud-D do Triều Tiên sản xuất, tên lửa Burkan-1 do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tên lửa Yemen tự cải tiến dựa trên Scud-C và tên lửa đạn đạo Qahir-1, hoán cải từ đạn phòng không V-750 của tổ hợp tên lửa phòng không S-75 Dvina.

Ngoài ra vẫn còn một số tên lửa Tochka-U và Luna-M đã ngừng bảo quản trong nhiều năm. Đặc biệt là trước hợp của tên lửa đạn đạo Burkan 1 - đây thực chất là tên lửa Scud-C hoặc Hwasong-6 do Trung tâm này tự cải tiến.

Từ tầm bắn ban đầu là 600 km, các tên lửa này đã được tăng tầm lên mức xấp xỉ 800 km cùng với khả năng mang một đầu đạn nặng 555 kg. Theo nguồn tin quân sự của Houthi, trên nền tảng có được, hiện lực lượng này còn đang phát triển nhiều dòng vũ khí mới với sức mạnh hpn hẳn phiên bản gốc.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 16/05/2018 07:42

Sự Kiện