Iran khoe tên lửa diệt hạm mạnh hơn Harpoon

(Vũ khí) - Theo truyền thông Iran, nước này vừa tiếp tục thử thành công tên lửa hành trình chống hạm thế hệ mới trong cuộc diễn tập.

Vụ phóng được thực hiện trên Ấn Độ Dương từ hồi giữa năm 2020 nhưng đến nay mới được công bố. Trong cuộc diễn tập, quả tên lửa đã tiêu diệt thành công mục tiêu giả định là chiếc tàu cũ ở khoảng cách trên 280km với độ chính xác cực cao.

Trong cuộc tập trận, Hải quân Iran đã thử nghiệm các tên lửa hành trình tầm ngắn và tầm xa mới do công nghiệp quốc phòng Tehran sản xuất.

Iran khoe ten lua diet ham manh hon Harpoon
Tên lửa Iran tấn công chính xác mục tiêu.

Với việc sử dụng những tên lửa này, Hải quân Iran đã tiêu diệt các mục tiêu với tầm bắn lần lượt từ 80 km và 280 km trong cuộc diễn tập chống tàu mặt nước bằng tên lửa hành trình.

Các tên lửa chống tàu được phóng từ bờ biển và trên hạm tàu của Hải quân Iran, đánh trúng mục tiêu với độ chính xác cao.

Với sức mạnh và tầm bắn của tên lửa Iran đạt được, hải quân nước này khẳng định tên lửa nước này sản xuất hơn hẳn tên lửa chống hạm tiêu chuẩn của Hải quân Mỹ hiện nay là Harpoon.

Kết thúc tập trận, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Cộng hòa Hồi giáo Iran, Đô đốc Habibollah Sayyari gọi cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình là một bước tiến mới nâng cao khả năng phòng thủ và răn đe.

"Các trung tâm khoa học công nghệ và các nhà nghiên cứu trẻ Iran tiếp tục con đường tự lực, tự cường phát triền, bất chấp các lệnh trừng phạt", Đô đốc Sayyari nói.

Giới quân sự cho rằng, tại thời điểm diễn ra cuộc tập trận và phóng loạt tên lửa mới của Iran được coi là thông điệp khá rõ ràng gửi đến Mỹ bởi trước khi cuộc tập trận diễn ra, Tehran đã cảnh báo có thể nhằm vào các tàu thương mại Mỹ ở vùng Vịnh bằng vũ khí mới một khi Washington có bất cứ động thái nào ngăn cản tàu chở dầu Iran đến Venezuela.

"Đó là nhận diện và theo dấu một số tàu thương mại của Mỹ ở vùng Vịnh và Vịnh Oman. Phương án cho các hành động đáp trả đã được Iran bàn bạc kỹ càng và sẵn sàng tiến hành khi có bất kỳ sự việc gì xảy ra", một vị đại diện của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết.

Lời đe dọa của phía Tehran có thể là những cảnh báo có tính chất "nói thật làm thật". Quân đội Mỹ là lực lượng đã nếm trải những động thái quân sự mạnh mẽ của Iran khi hoạt động tuần tra trên vùng biển quốc tế ở Vùng Vịnh.

Iran từng bắt một tàu treo cờ Anh ở vùng Vịnh hồi năm 2019 sau khi quân Anh bắt một tàu chở dầu của Iran ở ngoài khơi lãnh thổ Gibraltar. Sau hơn một tháng đối đầu giữa Iran và Anh, cả hai tàu trên đều được thả.

Với những động thái của Iran, giới chuyên gia cho rằng tuyên bố đối phó với tàu thương mại Mỹ tại Vùng Vịnh được Iran gửi đi hoàn toàn không phải là lời nói suông.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 14/10/2020 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện