Israel đã vô hiệu S-400 khi không kích Masyaf?

(Vũ khí) - Ngay sau khi cuộc không kích chớp nhoáng của Israel vào Masyaf rạng sáng 13/4 kết thúc, truyền thông Israel đã tiết lộ những thông tin bất ngờ.

Tờ Times of Israel dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết, để thực hiện thành công cuộc không kích vào trận địa phòng không S-300 Syria và S-400 Nga ở Masyaf, Không quân đã buộc phải kích hoạt hệ thống tác chiến điện tử (EW) của mình để gây nhiễu S-400.

Đây chính là nguyên nhân khiến cả S-300 và S-400 không thể khai hỏa, trong khi đó những hệ thống khác chỉ có thể đánh chặn được rất ít tên lửa trong tổng số những quả đã được chiến đấu cơ Israel phóng đi.

Mặc dù vậy nguồn tin không cho biết phương tiện thực hiện gây nhiễu cụ thể đã được sử dụng.

Israel da vo hieu S-400 khi khong kich Masyaf?
Tiêm kích F-35I.

Nhưng điều đặc biệt là trước đó không lâu trang Jpost dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Israel cho biết, Tel Aviv kết hợp với Mỹ đã hoàn thiện gói nâng cấp mới cho F-35I với mục đích đối phó với hệ thống phòng không S-300/400 do Nga sản xuất.

Dù cả nhà sản xuất Mỹ và Israel không tiết lộ F-35I sẽ được nâng cấp thêm tính năng gì nhưng theo nguồn tin của EurAsian Times, F-35I được độ thêm khả năng có thể đánh giá được mức độ nguy hiểm trên chiến trường.

Hiện cả Mỹ và Israel đang mạnh tay chi cho việc nghiên cứu phát triển công nghệ có tên gọi "tác chiến điện tử nhận thức" cho phép F-35 có khả năng tồn tại gần như một vật thể sống để nhận biết các hệ thống phòng không rất khó phát hiện trong tương lai và đưa ra các giải pháp để phá hủy chúng trong khi bay.

Dù các thông tin chi tiết về hệ thống tác chiến điện tử của F-35 vẫn chưa rõ ràng, nhưng các nhà khoa học, các chuyên gia giám sát và các quan chức quân sự có hiểu biết về chương trình này nói rằng công nghệ này sẽ là chìa khóa cho sự phát triển của F-35 và đóng vai trò chủ chốt với khả năng sống sót của nó trước năng lực phòng không tiên tiến của đối phương.

Nói cách khác, hệ thống tác chiến điện tử nhận thức chính là bộ não có vai trò quan trọng nhất trên chiếc máy bay tối tân nhất thế giới này.

Giám đốc điều hành công ty First Principles, Lee Venturino chuyên phân tích chương trình F-35 của Lầu Năm Góc cho biết: "F-35 đã được tích hợp một số thành tố của hệ thống tác chiến điện tử nhận thức.

Chúng tôi đang thử nghiệm công nghệ này theo từng bước. Bước đầu tiên là về các biện pháp hỗ trợ điện tử (ESM) để phát hiện các dạng sóng tín hiệu chưa từng xuất hiện".

Chuyên gia công nghệ điện tử hàng không là Patrick Tucker cho biết, hệ thống tác chiến điện tử nhận thức sẽ nhận biết được các sóng năng lượng vô hình phát ra từ chuyển động của các điện tử, quang phổ điện tử lan truyền trong không gian.

Các hệ thống radar thông thường sử dụng dạng sóng cố định khiến chúng dễ dàng bị F-35 phát hiện, phân tích và đưa ra chiến thuật đối phó. Và khi được trang bị, việc đối phó với những hệ thống phòng không mạnh như S-300 hay S-400 trở nên dễ dàng hơn nhiều cho cả F-35 của Mỹ và F-35I của Israel.

Hiện không rõ gói nâng cấp này có liên quan gì đến việc truyền thông Israel tuyên bố, Không quân nước này đã dùng EW gây nhiễu S-300 và S-400 trước khi không kích vào Masyaf hay không.

Nếu chúng liên quan đến nhau thì thực sự F-35I đã sở hữu khả năng có thể qua mặt hệ thống phòng không tối tân nhất hiện nay của Nga là s-400 một cách dễ dàng.

Hòa Bình

Chủ Nhật, 14/04/2019 09:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện