Israel dọa hệ thống phòng không Syria: S-200 chỉ là đồ chơi

(Vũ khí) - Israel ''sẽ không do dự'' phá hủy hệ thống phòng không của Syria sau khi Damascus bắn các tên lửa đất đối không vào các máy bay chiến đấu của Israel.

Ngày 19/3, phát biểu  trên đài phát thanh Israel Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman đe dọa, Israel ''sẽ không do dự'' phá hủy hệ thống phòng không của Syria sau khi Damascus bắn các tên lửa đất đối không vào các máy bay chiến đấu của Israel đang hoạt động tại Syria.

Israel doa he thong phong khong Syria: S-200 chi la do choi
Tên lửa phòng không S-200

''Chúng tôi không có lợi ích trong việc can thiệp vào cuộc nội chiến tại Syria, dù là ủng hộ hay chống lại Tổng thống Bashar Assad. Chúng tôi không muốn đụng độ với người Nga.

Vấn đề chính của chúng tôi là việc vận chuyển vũ khí tối tân từ Syria tới Lebanon và bất cứ thời điểm nào phát hiện âm mưu chuyển lậu vũ khí, chúng tôi sẽ hành động để ngăn chặn nó. Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp về vấn đề này'', ông Liberman nhấn mạnh.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel được đưa ra sau khi hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow của Israel đã đánh chặn một tên lửa S-5 của Syria đang bay tới chiến đấu cơ Israel khi chúng trở về không phận Israel sau khi tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu ở Syria hôm 17/3.

Trong khi Nga và Syria xác nhận rằng, Syria đã bắn hạ 1 chiếc F-16 của Israel tại vùng núi gần Palmyra bằng tên lửa phòng không S-200 thì Jerusalem bác bỏ thông tin này. Lực lượng phòng thủ Israel (IDF) cho biết đã đánh chặn được một trong nhiều tên lửa Syria bắn đi.

Khắc tinh S-300

Giới phân tích nhận định, lời đe dọa của Bộ trưởng Quốc phòng Israel không phải là lời nói chơi. Israel hoàn toàn có khả năng ngăn chặn hệ thống phòng không của Syria.

Trước đó, khi Nga đồng ý nối lại hợp đồng bán hệ thống phòng không S-300 cho Iran hồi tháng 4/2016, Jerusalem đã tính đến khả năng khắc chế hệ thống này.

Theo đánh giá của Tạp chí quốc phòng Jane's, rất có thể vũ khí khiến Israel tự tin trước hệ thống S-300 của Iran là bom lượn thế hệ mới Spice 250 - loại bom này lần đầu được giới thiệu tại triển lãm hàng không Paris 2013.

Bom lượn Spice 250 có thể tấn công mục tiêu ở tầm xa trên 100km với việc trang bị thêm đôi cánh nhỏ cho phép nó có thể bay một quãng đường xa từ máy bay phóng tới mục tiêu. Với khả năng này, nó cho phép máy bay nằm ngoài tầm phòng không đối phương.

Phương thức dẫn đường của Spice 250 tương tự bom Spice 1000 và Spice 2000. Theo đó, nó sử dụng dầu tự dẫn 2 chế độ: truyền hình (CCD) và ảnh hồng ngoại (IIR). Ngoài ra, trong chiến đấu còn có sự kết hợp với hệ dẫn đường quán tính INS, định vị toàn cầu GPS.

Israel doa he thong phong khong Syria: S-200 chi la do choi
Bom lượn Spice 250.

Khi chiến đấu, bom sẽ được lắp lên giá treo của máy bay. Mỗi giá treo có thiết bị kết nối truyền dẫn dữ liệu từ buồng lái máy bay tới bom. Một khi quả bom được thả, nó bắt đầu tìm kiếm mục tiêu và điều này có thể được thực hiện bằng nhiều cách:

Đầu tiên, đó là dẫn đường quang truyền hình CCD hoặc dẫn hồng ngoại IIR (khi điều kiện ánh sáng thấp) kết hợp hình ảnh, các thuật toán sẽ kiểm tra xem hình ảnh mục tiêu trong bộ nhớ của bom với hình ảnh đầu dẫn thu được có khớp không. Bộ nhớ của bom có thể nạp đến 100 mục tiêu khác nhau, gồm hình ảnh về mục tiêu do tình báo cung cấp và tọa độ địa lý mục tiêu.

Thứ 2, nếu đầu dẫn CCD/IIR không thể tìm được mục tiêu vì bị che khuất, quả bom có thể tự động chuyển sang dẫn đường vệ tinh GPS và quán tính INS. Quả bom nhận dữ liệu về vị trí hiện tại của nó từ vệ tinh GPS, hoặc từ một hệ thống dẫn đường quán tính của máy bay mang phóng. Do đó có thể tính toán tọa độ của bom, của mục tiêu và dẫn đường cho bom đánh chính xác.

Thứ 3, nếu không tin tưởng vào hai phương pháp trên, sĩ quan điều khiển có thể tự điều khiển bom, qua đường truyền dữ liệu. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ cho phép điều khiển được một quả bom.

Clip mô phỏng bom lượn Spice 250

Với phương thức dẫn đường như vậy, Spice 250 được đánh giá có độ chính xác cực cao với bán kính lệch mục tiêu khoảng 3m.

''Spice 250 có thể tấn công mục tiêu trong vòng trên 100km, nó có kích thước nhỏ hơn so với bom Spice 1000 và 2000 nên tín hiệu phản xạ sóng radar rất thấp. Vì thế, nó gây khó khăn cho hệ thống radar tìm kiếm mục tiêu đường không của đối phương.

Chiến đấu cơ có thể mang số lượng lớn bom cho phép phóng nhiều quả đạn cùng lúc về mục tiêu. Những khả năng như vậy khiến hệ thống phòng không S-300 và nhiều hệ thống khác khó đối phó'', đại diện Rafael cho biết.

Với bom lượn thế hệ mới Spice 250, hệ thống phòng S-300 ''huyền thoại'' đã bị khắc chế thì việc đối phó với những hệ thống phòng không khác chỉ là chuyện nhỏ.

Trúc Lâm

Thứ Hai, 20/03/2017 11:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện