Israel giúp Ấn Độ chống tên lửa Trung Quốc

(Vũ khí) - Mạng tin Defense News cho biết Bộ Quốc phòng Ấn Độ vừa thông qua chương trình hợp tác với Israel xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa chống lại các tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ chương trình này được đặt tên là gì. Dự kiến, tham gia chương trình hợp tác sẽ có Cơ quan nghiên cứu và chế tạo quốc phòng (DRDO), các công ty Bharat Dynamics Limited (BDL) và Bharat Electionics Limited (BEL) của Ấn Độ cùng IAI và Rafael của Israel.

Việc ký kết hợp đồng chế tạo hệ thống phòng thủ tên lửa giữa hai bên dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 6 tháng tới. Chương trình có thể sẽ sử dụng các kết quả từ chương trình AAD của Ấn Độ vốn hướng tới mục tiêu đưa hệ thống phòng thủ tên lửa vào trực chiến từ năm 2015.

Ngoài ra, trong thành phần hệ thống mới sẽ có các trạm radar do IAI và BEL hợp tác chế tạo. Đây sẽ là hệ thống kiểu nhiều tầng với các loại tên lửa tầm thấp, tầm trung và tầm xa.

Công ty Rafael của Israel cũng đã đưa ra đề nghị chế tạo và cung cấp cho Ấn Độ hệ thống chỉ huy, điều khiển, liên lạc và hệ thống C4I. Phía Ấn Độ hiện vẫn chưa đưa ra câu trả lời mặc dù quân đội Ấn Độ hiện vẫn chưa có các hệ thống C4I trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel
Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel

Được biết, C4I là cụm từ viết tắt bao gồm Command (chỉ huy), Control (điều khiển), Communications (liên lạc), Computers (máy tính), và Intelligence (trinh sát). Cụm từ này thường được dịch ngắn gọn là “hệ thống trinh sát và bảo đảm máy tính”.

Hồi tháng 5/2013, Ấn Độ đã công khai tuyên bố ý định sử dụng các vệ tinh địa tĩnh để phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo. Như vậy, các vệ tinh của Ấn Độ cũng sẽ trở thành một thành tố trong hệ thống phòng thủ tên lửa mà nước này xây dựng trong tương lai. Cơ quan nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã được giao nhiệm vụ chế tạo các loại camera và kính viễn vọng mới cho các vệ tinh của nước này.

Trước đó, từ năm 2010, Israel từng đề nghị bán cho Ấn Độ hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm sắt). Hai bên thậm chí đã tiến hành thảo luận về khả năng Israel bán cho Ấn Độ các tổ hợp phòng thủ tên lửa Sling David (Chiếc ná của David). Tuy nhiên, đến tháng 2/2013, các cuộc thảo luận đã kết thúc mà không đạt kết quả sau khi Ấn Độ từ chối mua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel.

Ngoài việc thúc đẩy xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc (và Pakistan), Ấn Độ cũng đẩy mạnh chế tạo các loại tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Trong số đó, đáng kể là các loại tên lửa Agni-4 và Agni-5 với tầm bắn tương ứng là 4.000 và 5.000 km, vươn tới Trung Quốc.

Đông Triều

Thứ Bảy, 08/02/2014 19:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện