Israel loay hoay phát triển pháo tự hành mới

(Vũ khí) - Với mục tiêu cần có loại pháo tự hành cỡ nòng 155mm và có thể bắn xa tới 40km, Israel đang băn khoăn trước những lựa chọn của mình.

Trang Defense News dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết, quân đội nước này yêu cầu một loại pháo mới với tốc độ bắn cao (có thể bằng hoặc hơn pháo PZH-2000 của KMW có tốc độ bắn trung bình 10-13 viên/phút), cỡ nòng 155mm, tầm bắn ít nhất 40km, có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau.

Israel loay hoay phat trien phao tu hanh moi
Pháo tự hành ATMOS 155mm.

Loại pháo tự hành này sẽ được liệt vào hệ thống pháo thế hệ 3, có thể hoàn toàn tự động và được tích hợp những công nghệ tối tân nhất về chỉ huy, điều khiển, thông tin liên lạc, máy tính và tình báo (C4I).

Không những vậy, tính năng tự động hóa còn giúp hệ thống pháo không cần kíp trắc thủ trực tiếp, có thể điều khiển từ xa, tự động chọn mục tiêu cũng như loại đạn tùy nhiệm vụ. Nói cách khác, việc vận hành pháo sẽ tương tự như vận hành máy bay không người lái vậy.

Giới chuyên gia của Defense News nhận định rằng, nhiều khả năng Isarel sẽ kế thừa những công nghệ tiên tiến đang có trên K9 Thunder của Hàn Quốc, Archer của Thụy Điển và XM2001 Crusader của Mỹ.

Tuy nhiên khả năng lớn nhất là Tel Aviv sẽ nâng cấp hệ thống pháo tự hành ATMOS 155mm do nước này tự phát triển để đáp ứng những yêu cầu nói trên.

Nếu kế hoạch này được thực hiện, Israel sẽ có trong tay loại pháo tự hành tối tân hàng đầu thế giới. Loại pháo này có thể bắn các loại đạn 155mm chuẩn NATO với tầm bắn tối đa 41 km và tốc độc bắn 5 viên mỗi phút kèm hệ thống tự động nạp đạn.

Ở chế độ bắn liên tục, khẩu pháo này có khả năng bắn với tốc độ lên tới hơn 80 viên mỗi phút, cho phép tạo một lưới hỏa lực dày đặc dội vào phía đối phương.

Giới lãnh đạo Bộ Quốc phòng Israel cho rằng, môi trường tác chiến hiện đại đã đặt ra yêu cầu lực lượng pháo binh nước này cần có vũ khí mới thông minh hơn, chính xác hơn để thay thế các tổ hợp pháo hiện hành.

Để thực hiện kế hoạch này, ngay từ năm 2016, quân đội Israel công bố học thuyết chiến thuật pháo binh mới, trong đó nhấn mạnh tới khả năng tham gia các cuộc chiến toàn diện, hổ trợ tối đa hỏa lực cho bộ binh.

Ngoài ra, lực lượng này cũng tập trung triển khai các loại vũ khí thông minh như tên lửa, pháo dẫn đường để có thể ngay lập tức đáp trả đối phương hay dễ dàng tiêu diệt các mối đe dọa không đối xứng.

Và khi Israel áp dụng học thuyết pháo binh mới với sự có mặt của những hệ thống pháo tối tân, lực lượng này sẽ có vai trò quan trọng như không quân: đó là yểm trợ hỏa lực cho các đơn vị bộ binh ở mọi thời điểm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Thùy Dung

Thứ Ba, 23/04/2019 13:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện