Israel phát hiện khi A-50 đã yên vị tại Hmeymim

(Vũ khí) - Theo Defensenew ngày 7/5, vệ tinh quân sự Israel đã phát hiện 1 máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không A-50 của Nga tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria.

Hình ảnh chiếc A-50 được vệ tinh quân sự Eros B của Israel chụp vào ngày 3/5. Tel Aviv cho rằng, hình ảnh này là bằng chứng Nga triển khai trung tâm giám sát trên không đến Syria.

Tuy nhiên, phát hiện của Israel đã không còn tính bất ngờ bởi chiếc máy bay này đến Syria khi nào thì cả tình báo Mỹ và Israel cũng không thể có câu trả lời. Ngoài ra, truyền thông Syria trước đó cũng đã công khai hình ảnh A-50 bay tuần tra trên bầu trời Damascus.

Israel phat hien khi A-50 da yen vi tai Hmeymim
Vệ tinh Israel phát hiện A-50 tại căn cứ Hmeymim.

Trang SyriaL dẫn nguồn tin quân sự đại phương cho biết, việc Nga dùng máy bay A-50 nhằm mục đích phát hiện sớm và ngăn chặn một cuộc tấn công tương tự kiểu Tomahawk trước đó vào căn cứ không quân của Syria hoặc thậm chí vào mục tiêu của Nga tại Syria.

Cũng theo nguồn tin này, sự xuất hiện đường đột của A-50 liên quan đến những đồn đoán trước đây về việc F-35I của Israel không kích phá hủy những hệ thống phòng không tối tân của Nga tại Syria.

Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại ở những đồn đoán nhưng chừng đó cũng đủ khiến phương Tây phát sốt bởi khả năng không ngờ của A-50 nằm trong vỏ bọc không mấy hiện đại của nó.

Theo thông tin được Nga công khai, hệ thống radar Phalcon Active lắp trên máy bay A-50 có khả năng quét phương vị 360 độ; theo dõi, kiểm soát toàn bộ các mục tiêu bay cao hàng chục km và bay thấp vài trăm mét; trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày và đêm.

Trong nhiệm vụ chỉ huy trên không, A-50U có thể chỉ huy tác chiến tới 10 máy bay chiến đấu gồm nhiều loại khác nhau. Nó được trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu trên không.

Israel phat hien khi A-50 da yen vi tai Hmeymim
Máy bay A-50 tuần tra trên bầu trời Syria.

Thiết bị vô tuyến điện và thiết bị tác chiến điện tử của máy bay có khả năng trinh sát, phát hiện và chế áp điện tử rất mạnh, bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ tác chiến trong trường hợp địch gây nhiễu điện từ mạnh. Điều khiến phương Tây phát sốt chính là thành tích thực tế cực ấn tượng của A-50.

Trong cuộc chiến Chechnya lần thứ nhất, tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Chechnya là Dzhokhar Dudaev tuy đã thoát được rất nhiều cuộc vây ráp của cơ quan an ninh Liên bang Nga, nhưng cũng phải chết vì tên lửa chống bức xạ tấn công sóng điện thoại di động do AWACS A-50U dò tìm và cung cấp tần số liên lạc.

Được biết, trước khi được phát hiện tại căn cứ Hmeymim, vào năm 2015 Không quân Nga cũng từng triển khai A-50 đến Syria tuy nhiên đã rút đi vào tháng 3/2016 do lệnh rút đỡ vũ khí và phương tiện quân sự về nước của Tổng thống Vladimir Putin.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 08/05/2017 17:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện