Israel thử động cơ tên lửa đánh chặn ngoài vũ trụ

(Vũ khí) - Ngày 29/5, Israel đã thử nghiệm hệ thống động cơ đẩy tên lửa mới có thể dùng cho hệ thống tên lửa đánh chặn ngoài vũ trụ.

Trang bị động cơ mới

Thông tin về vụ phóng thử này được Bộ Quốc phòng Israel xác nhận trên trang mạng xã hội Twitter cho biết vụ phóng thử được tiến hành tại một căn cứ quân sự ở miền Trung Israel. Mặc dù không tiết lộ về kết quả cuộc thử nghiệm nhưng Tel Aviv cho biết vụ thử đã được lên kế hoạch trước đó.

Theo nguồn tin quân sự Israel, loại động cơ vừa thử nghiệm được thiết kế để có thể phóng các loại vệ tinh và tên lửa đạn đạo. Ngoài ra, hệ thống này cũng có thể được sử dụng cho các loại tên lửa đất đối đất và đất đối không như hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 (hoạt động từ tháng 1/2017) có thể tiêu diệt những mục tiêu ngoài bầu khí quyển.

Arrow 3 vào hoạt động trong thành phần bộ 3 lá chắn phòng thủ của nước này. Arrow 3 cùng với Arrow 2, hệ thống đã đi vào hoạt động từ năm 2000, sẽ làm giảm đáng kể khả năng tên lửa đạn đạo tấn công được vào lãnh thổ Israel.

Israel thu dong co ten lua danh chan ngoai vu tru
Israel thử nghiệm hệ thống Arrow 3.

Bộ Quốc phòng Israel cho biết, Arrow 2 được thiết kế để phá hủy tên lửa ở tầm cao hoặc tầm thấp trong bầu khí quyển, trong khi tên lửa Arrow 3 sẽ bay vào không gian vũ trụ, nơi đầu đạn mới được tách ra khỏi tên lửa đẩy và đang chuẩn bị quay lại bầu khí quyển với tốc độ cao.

Kiểu đánh chặn này cũng được đánh giá là an toàn do nó sẽ khiến các đầu đạn hạt nhân hoặc sinh hóa không phát nổ trong bầu khí quyển trái đất.

Và như vậy, Israel đã có bộ 3 lá chắn tên lửa cực mạnh gồm: Iron Dome chống tên lửa tầm thấp và rocket, hệ thống David’s Sling chống tên lửa tầm trung và Arrow sẽ giúp Israel phòng ngự từ tầm cao.

Lịch sử phát triển của Arrow 3 có thể nói bắt đầu vào tháng 8/2008 khi Israel và Mỹ hợp tác cùng nhau để nghiên cứu một loại tên lửa đánh chặn có khả năng đánh trúng các mục tiêu trong khí quyển tầng cao.

Các nhà phát triển đã đặt ra cho Arrow 3 các mục tiêu có thể đạt độ cao gấp đôi người tiền nhiệm Arrow 2 và được trang bị các cảm biến quang học để tự sẳn đuổi mục tiêu trong pha cuối của hành trình. Loại tên lửa này có khả năng đánh chặn các đầu đạn hạt nhân khi chúng đã tách khỏi tên lửa chiến lược trong tầng khí quyển với tỷ lệ thành công trên 90%.

Năng lực bị nghi ngờ

Dù được bảo vệ với 3 lớp phòng thủ nhưng Israel vẫn không thể yên lòng bởi "phong độ" không ổn định của hệ thống đánh chặn tầm cao Arrow 3 và Iron Dome. Được biết, lần thất bại gần đây nhất của Arrow 3 là cuối năm 2014.

Theo đó, Israel đã thất bại trong lần thử nghiệm lá chắn tên lửa đạn đạo Arrow được nâng cấp đầu tiên. Đây là bước thụt lùi mới nhất của hệ thống tên lửa đánh chặn do Mỹ hỗ trợ này, vốn được xem là bức tường thành bảo vệ Israel trước mối đe dọa từ Iran.

Nguồn tin trên cho hay đơn vị vận hành khẩu đội tên lửa Arrow 3 tại căn cứ không quân Palmahim trên bờ biển Địa Trung Hải đã hủy lệnh phóng tên lửa đánh chặn sau khi không thể khóa được tên lửa mục tiêu được bắn qua vùng biển này.

Nguồn tin giấu tên nêu rõ: "Đã có lệnh đếm ngược được phát ra, song sau đó không có điều gì xảy ra. Một quyết định được đưa ra nhằm tránh lãng phí tên lửa đánh chặn".

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Israel chỉ cho biết "trong khuôn khổ hoạt động chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm đánh chặn trong tương lai, một tên lửa mục tiêu được phóng đi và đã bay theo quỹ đạo định sẵn".

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên trong thời gian qua, việc thử nghiệm hệ thống tên lửa đánh chặn Arrow của Israel có vấn đề. Hồi tháng 9/2014, dù Israel tuyên bố đã thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn Arrow nhưng toàn bộ vụ thử đã bị hệ thống radar Nga giám sát.

Clip Israel thử nghiệm hệ thống Arrow 3

Đồng Tâm

Thứ Tư, 31/05/2017 07:17

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện