Israel tiêu diệt S-300 bằng bom thông minh

(Vũ khí) - Tel-Aviv tin chắc: từ giờ trở đi các tổ hợp Nga tại Syria có thể bị Không quân Israel cho nổ tung mà không cần phải lo mất F-16.

Lại xin giới thiệu tiếp một bài trong loạt bài giới thiệu, phân tích, so sánh vũ khí Nga và các nước khác của chuyên gia quân sự Nga Vladimir Tuchkov. Bài với tiêu đề và phụ đề trên đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 17/6/2019.

Israel tieu diet S-300 bang bom thong minh
Tổ hợp tên lửa phòng không S-300 (Ảnh: Xergey Bobylev /ТАSS)

Phá hủy bằng được tổ hợp tên lửa phòng không S-300 mà Nga chuyển giao cho Syria trong năm ngoái dường như đã trở thành một trong những ý tưởng được quan tâm nhất tại Israel.

Đã có rất nhiều phương án “trị ” những tổ hợp (tên lửa phòng không) dám cản trở Không quân Israel “quản lý tuyệt đối, toàn diện” không phận của nước khác được đưa ra thảo luận công khai trên phương tiện truyền thông thế giới. Nhưng một phương án được coi là có tính “hiện thực” hơn cả, đã bị sụp đổ.

Các F-35 "tàng hình" Mỹ sản xuất đã không dám mạo hiểm xuất hiện trước mũi các tổ hợp S-300. Và (Israel) làm như vậy là hoàn toàn đúng, bởi vì chiếc máy bay tiêm kích- ném bom này quá đắt tiền. Lỡ mất nó thì “xót” quá.

Nhưng từ giờ thì đã có một phương án mới tinh ngược lại hoàn toàn với phương án trên (sử dụng F-35) nếu xét từ góc độ chi phí tài chính. Phương pháp rẻ tiền để phá hủy S-300 là sử dụng bom bay Spice-250 do Công ty Rafael- một công ty phát triển vũ khí tên lửa hàng đầu của Israel chế tạo.

Bom bay Spice-250 nặng không phải là 250 kg, mà là 250 pound (cân Anh) - tức khoảng 115 kg.

Israel tieu diet S-300 bang bom thong minh
Bom bay “Spice 250” Israel

Trước hết, hãy bàn về chuyện giá rẻ. Tất nhiên, rẻ tương đối thôi, so với sử dụng tên lửa. Và đây là những gì Phó chủ tịch Tập đoàn “Rafael” Oren Uriel nói về quả bom này:

“Trên thế giới hiện đang có “phong trào”cắt giảm ngân sách quân sự, chính vì vậy mà các khách hàng rất quan tâm đến mức giá thấp, nhưng đồng thời, họ lại cũng không sẵn sàng thỏa hiệp. Trong trường hợp này (với bom Spice-250), các khách hàng sẽ nhận được một sản phẩm vừa không lớn lại vừa không đắt tiền”.

Ngài Uriel, cũng giống như các nhà bình luận khác, còn phong cho bom Spice-250 cái tên “bom thông minh”. Dựa vào cơ sở rằng nó có đầu tự dẫn quang- điện tử bám các mục tiêu trên mặt đất có hình ảnh trùng khớp với những “bức ảnh” đã được cài vào bộ nhớ của của bom trước đó.

Trước khi đầu tự dẫn khóa mục tiêu, ở giai đoạn giữa của quỹ đạo bay, bom được điều khiển bằng hệ thống điều khiển quán tính có hiệu chỉnh bằng tín hiệu GPS. Các công trình sư Israel thiết kế bom này khẳng định rằng bom có ​​khả năng “miễn nhiễm” chống lại các hệ thống chế áp tín hiệu GPS.

Mặc dù vậy, khó có thể hiểu được “cái khả năng miễn nhiễm” đó sẽ như thế nào khi tín hiệu GPS bị chặn hoàn toàn. Hoặc bị làm lệch các thông số tín hiệu phản hồi- tức những gì mà một số tổ hợp tác chiến điện tử Nga thừa sức làm.

Tiếp nữa, việc cài chương trình (nạp dữ liệu) cho Spice-250 rất đơn giản và có thể được phi công thực hiện ngay khi máy bay mang đang bay. Vì vậy- quả bom này vạn năng – các tổ hợp tên lửa phòng không đối với nó chỉ là một trong những kiểu mục tiêu có thể tấn công.

Trong các một số lần thử nghiệm, bom Spice-250 đã được dẫn chính xác đến, lấy ví dụ, mục tiêu là một chiếc xe bán tải đang di chuyển được điều khiển từ xa, tức không có lái xe ngồi trên.

Cũng cần phải nói thêm một điều nữa là bom có thể bay đến 100 km, tùy thuộc vào tốc độ của phương tiện mang (máy bay) và độ cao khi cắt bom.

Chính vì thế mà người Israel khẳng định rằng các phi công lái máy bay tiêm kích (dĩ nhiên, là các F-16 rẻ tiền chứ không phải F-35 giá trên trời) không cần phải bay vào khu vực phòng không của đối phương. Có nghĩa là có thể cắt bom Spice-250 từ cự ly an toàn.

Còn nữa, radar của đối phương sẽ không nhìn thấy những quả bom này, bởi vì chúng là “quá nhỏ”.

Sai số xác xuất vòng tròn (lệch mục tiêu) là 3 mét. Với một trọng lượng đầu tác chiến không lớn, chỉ 60 kg, mức sai số này khó có thể gọi là “ưu việt” được.

F-16 có khả năng mang đến 16 quả bom Spice-250. Đầu tác chiến có hai kiểu- bộc phá- nổ mảnh và đầu đạn xuyên. Có lẽ, không có kiểu đầu tác chiến xuyên thép, nếu tin lời các nhà thiết kế bom này. Nhưng chắc rằng đầu tác chiến xuyên thép có thể xuất hiện trong các biến thể sau.

Và, cuối cùng, chúng ta cần phải nói cho rõ rằng cho đến thời điểm hiện tại (17/6), Không quân Israel vẫn chưa có Spice-250. Dự kiến ​​chúng sẽ được đưa vào trang bị vào nửa cuối năm 2019 này.

Vậy liệu người Syria có phải run ẩy vì sợ, khi các F-16 mang theo các Spice-250 chuẩn bị xuất kích không?

Chúng ta hãy bắt đầu từ điểm này: nhận định (của người Israel) cho rằng các phương tiện mang bom Spice-250 (máy bay) sẽ ném hết bom mà không cần phải bay vào khu vực phòng không của đối phương là cực kỳ msai lầm.

Tổ hợp S-300PM2 Syria nhận từ Nga có cự ly tiêu diệt mục tiêu trên không tới 200 km. Và vâng, còn nữa, các radar phát hiện mục tiêu (của S-300PM2) sẽ “nhìn thấy” những máy bay tiêm kích Israel đang bay đến còn xa hơn nữa- ngoài 300 km.

Khả năng tàng hình “trốn” radar của bom Israel (dù không có bất cứ một dữ liệu cụ thể nào liên quan đến tính năng này được tiết lộ)- cũng tuyệt đối không phải là một thảm họa đối với S-300PM2.

Nếu như đối với các máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm, kết cấu hình học thông minh của thân máy bay là một phương pháp để đạt được khả năng “tàng hình”, thì đối với các bom bay, phương án này là không áp dụng được. Các bom bay phải có hình dạng khí động học tối ưu để dù không có động cơ vẫn bay càng xa càng tốt tính từ điểm cắt bom.

Thứ Ba, 18/06/2019 07:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện