JASSM-XR mới của Mỹ vô hại đối với Nga

(Vũ khí) - Mỹ tiếp tục phát triển và nâng cấp loại tên lửa hành trình mới của họ nhằm thu hẹp khoảng cách với Nga nhưng chúng có xứng tầm với vũ khí Nga?

Sau khi Nga trình làng hàng loạt loại vũ khí thế hệ mới của họ, đặc biệt là các loại tên lửa, những loại mà hiện nay trên thế giới không một quốc gia nào sở hữu, Hoa Kỳ đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển loại vũ khí mới nhằm thu hẹp khoảng cách đối với Nga và trở thành đối thủ xứng tầm với vũ khí Nga.

JASSM-XR moi cua My vo hai doi voi Nga
Lockheed Martin sẽ tạo ra loại tên lửa hành trình mới JASSM-XR.

Các nhà nghiên cứu và thiết kế nổi tiếng của Mỹ cùng với công ty Lockheed Martin đã nhận được hợp đồng phát triển loại tên lửa hành trình tầm xa JASSM-XR. Đây là phiên bản nâng cấp JASSM sau khi phiên bản cũ bị vô hiệu hóa và lọt vào tay Nga ở chiến trường Syria. Đầu đạn JASSM-XR sẽ nhẹ hơn đầu đạn hiện tại J-1000 (nổ phá mảnh/xuyên phá hầm ngầm), có thể xuyên hơn 7,5m bê tông cốt thép.

Theo nguồn tin từ nhà sản xuất, tầm xa của loại tên lửa mới này có thể trở thành mối đe dọa thực sự đối với các hệ thống phòng thủ của Nga, đồng thời sự xuất hiện của loại tên lửa này cho phép lực lượng không quân Mỹ giảm nguy cơ bị các hệ thống radar đối phương phát hiện và tiêu diệt.

Mọi thông tin về dự án này được giữ bí mật, tuy nhiên một số chuyên gia tiết lộ rằng, loại tên lửa mới này có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở trên đất liền và trên biển với tầm hoạt động lên tới 1600 km. Với khoảng cách này cho phép các máy bay của Mỹ có thể phóng tên lửa mà không cần đi vào khu vực hoạt động của các hệ thống phòng thủ đối phương.

Các chuyên gia quân sự Nga thừa nhận rằng, phạm vi hoạt động 1600 km thực sự là một khoảng cách lớn đối với các hệ thống phòng thủ Nga nên khó có thể ngăn chặn việc phóng tên lửa của Mỹ. Tuy nhiên các hệ thống phòng thủ hiện đại của Nga hoàn toàn đủ khả năng đánh chặn loại tên lửa này khi nó đi vào phạm vi quan sát của các hệ thống phòng thủ.

Vì vậy các chuyên gia Nga cho rằng, để thực sự tạo ra mối đe dọa đối với các hệ thống phòng không phòng thủ của Nga, tên lửa mới của Mỹ cần phải có thêm những tính năng đặc biệt khác ngoài yếu tố phạm vi hoạt động.

Họ nhấn mạnh thêm rằng, thực tế Mỹ chỉ mới bắt đầu dự án này và còn phải trải quan rất nhiều cuộc thử nghiệm khác, và chưa chắc người Mỹ đã thành công, trong khi đó khả năng của các loại vũ khí mới của Nga đã chứng minh được sự hiệu quả và sức mạnh của chúng, đặc biệt là ở chiến trường Syria.

Ngoài ra để hoàn thành dự án này ít nhất người Mỹ cần tới 5 năm. Trong khoảng thời gian đó Nga có thể đã phát triển và đưa vào trang bị loại hệ thống phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus, thậm chí các hệ thống khác nữa và tất cả chúng đều có thể dễ dàng chống lại loại tên lửa mà Mỹ đang tích cực tạo ra. Rõ ràng trong lĩnh vực này người Mỹ khó có thể đe dọa được Nga.

Nguyễn Đông

Thứ Hai, 17/09/2018 13:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện