Kalashnikov sản xuất UAV tự sát thay đổi cục diện chiến trường

(Vũ khí) - Theo ông Bekkhan Ozdoev, Công ty ZALA AERO GROUP thuộc Tập đoàn Kalashnikov đang chế tạo máy bay không người lái mới, trong đó có cả UAV cảm tử.

Ông Bekkhan Ozdoev, Giám đốc công nghiệp của Liên hiệp Tập đoàn vũ khí Rostec cho biết. "Công ty ZALA AERO GROUP trong thành phần nhóm tập đoàn Kalashnikov sẽ xuất xuởng loạt tổ hợp vũ khí tấn công không người lái gồm KUB, Lancet-1 và Lancet-3.

Về đặc tính kỹ thuật-chiến thuật, tất cả những mẫu này đều tốt hơn các đối thủ cạnh tranh của nước ngoài. Nhưng chúng tôi sẽ không dừng lại mà liên tục nghiên cứu chế tạo các UAV mới, kể cả máy bay không người lái-cảm tử (drone-kamikaze)", ông Bekkhan Ozdoev nói.

Kalashnikov san xuat UAV tu sat thay doi cuc dien chien truong 
UAV tự sát do Nga sản xuất.

Vị tổng giám đốc này cho biết thêm, việc sử dụng UAV trong chiến đấu thực tế không phải là chuyện lạ với những cường quốc quân sự hiện nay. Nhưng lực lượng UAV tấn công lại cho thấy sự khác biệt lớn.

Sự khác biệt đến từ việc đã có số lượng lớn UAV tấn công tự sát được sử dụng. Mỗi máy bay không người lái có giá thấp hơn nhiều so với một nền tảng vũ khí có người điều khiển hoặc một UAV thông thường.

Trong tương lai, các công nghệ sản xuất nhanh chóng sẽ cho phép các nước có được chúng với chi phí thấp và được sử dụng theo kiểu bầy đàn. Đó là một nhân tố có thể thay đổi diện mạo chiến tranh trên bộ.

Sự đáng sợ của UAV tự sát khiến xuất hiện nghi ngờ về việc liệu các phương tiện bọc thép đắt tiền và có công nghệ phức tạp có thể tồn tại trong các trận chiến trong tương lai trước hàng loạt UAV giá rẻ hay không.

Ông Ozdoev cho rằng: "UAV mới của Kalashnikov có khả năng mang theo đầu đạn tấn công mục tiêu một cách bí mật và không bị cản trở bởi địa hình. UAV này có thể bay ở nhiều độ cao, rất chính xác và gần như không bị các tổ hợp phòng không truyền thống ngăn chặn.

Bởi KYB có khả năng đánh lừa phòng không kẻ thù bằng cách tạo ra những tín hiệu giả khiến đối phương không thể phân biệt được đâu là mục tiêu cần tấn công".
 
Những mẫu UAV tự sát của Kalashnikov có thể bay với vận tốc 80-130 km/h, mang theo đầu đạn với trọng lượng tối đa 3 kg và thời gian bay trên không để săn tìm mục tiêu khoảng 30 phút.

Theo tiết lộ của ông Ozdoev, nhà sản xuất Nga đã hoàn thành thử nghiệm và sẵn sàng đưa dòng UAV này vào trang bị: "Mẫu UAV này đã hoàn tất thử nghiệm và sẵn sàng phục vụ và xuất khẩu".

Các UAV tấn công cuối cùng đã trở thành một thành tố quan trọng trong cỗ máy quân sự của bất kỳ quốc gia hiện đại nào trên thế giới. Và điều này không chỉ liên quan đến các UAV trinh sát mà còn cả các UAV tấn công.

Để đối phó với chiến thuật tấn công từ UAV, bên phòng thủ vừa rất cần phải có một hệ thống phòng không hiện đại vừa phải có mạng lưới tác chiến điện tử tối tân mới có thể khắc chế được đòn tấn công của UAV.
 
Cách đối phó nói trên sẽ rất hiệu quả nhưng đó chỉ là dựa trên lý thuyết và trên thực tế, việc đối phó với UAV, đặc biệt là UAV cảm tử chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng với bất kỳ lực lượng phòng thủ nào.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 27/11/2020 18:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện