Kh-47M2 Kinzhal không thể diệt nhóm tàu sân bay Mỹ?

(Vũ khí) - Tên lửa hành trình siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal trang bị cho tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31BM không chỉ đơn thuần là vũ khí tấn công mặt đất?

Theo giới thiệu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thông điệp liên bang thì tên lửa hành trình siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal đã vượt qua các bài thử nghiệm cấp quốc gia và trang bị cho đơn vị tiêm kích đánh chặn MiG-31 đóng tại Quân khu phía Nam.

Ngoài tốc độ cực cao thì Kinzhal còn sở hữu quỹ đạo bay khó lường, khiến cho các hệ thống tên lửa phòng không của đối phương gần như không thể đánh chặn, do vậy mà "Dao găm" được coi như thứ "vũ khí thay đổi cuộc chơi" của người Nga.

Bên cạnh nhiệm vụ oanh kích mục tiêu mặt đất, đã có nhận định cho rằng Kh-47M2 Kinzhal còn có khả năng tiêu diệt mục tiêu mặt biển cỡ lớn như tàu sân bay của đối phương, liệu ý kiến này có chính xác?

Kh-47M2 Kinzhal khong the diet nhom tau san bay My?
Tên lửa hành trình siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal treo dưới bụng tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31BM

Đầu tiên phải nhìn nhận rằng Kh-47M2 Kinzhal thực chất là phiên bản phóng từ trên không của đạn 9M723 trang bị cho tổ hợp Iskander-M, nó không được lắp đặt radar chủ động bên trong mà chỉ căn cứ vào hệ thống định vị vệ tinh để chống lại mục tiêu tĩnh.

Kinzhal với hệ thống dẫn đường chủ yếu dựa vào vệ tinh sẽ rất khó có thể tấn công chính xác các mục tiêu di động như tàu chiến, kể cả là một chiến hạm có kích thước siêu khủng như hàng không mẫu hạm.

Bên cạnh đó, nó cũng không có khả năng bám biển hay thực hiện các đường bay phức tạp để đánh lừa hệ thống phòng không đối phương như tên lửa diệt hạm thực thụ mà chỉ đơn giản là thực hiện một cú bổ nhào có hiệu chỉnh mà thôi.

Kh-47M2 Kinzhal khong the diet nhom tau san bay My?
Bộ đôi tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 và tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31BM của Không quân Nga

Ngoài ra khi muốn phóng tên lửa thì MiG-31BM sẽ yêu cầu phải bay thật cao và ở vận tốc tối thiểu Mach 2, để tên lửa đủ vận tốc cũng như độ cao ban đầu giúp nó có thể tiết kiệm nhiên liệu và đạt tầm xa cũng như hiệu suất tối ưu.

Trong trạng thái như vậy, chiếc MiG-31 với kích thước lớn lại hoạt động từ cự ly xa sẽ dễ dàng lọt vào tầm giám sát của hệ thống phòng thủ Aegis, đánh mất ưu thế bí mật của tên lửa hành trình chống hạm.

Cuối cùng, vận tốc Mach 10 của Kinzhal mặc dù đáng gờm nhưng cũng chưa là gì so với SM-3 Block IIA sở hữu tốc độ tối đa Mach 15,25, với việc bị phát hiện từ xa và không có khả năng bay bám biển, lại hướng thẳng vào mục tiêu thì việc Kh-47M2 bị bắn hạ là điều dễ dàng.

  • Chí Linh

Thứ Ba, 13/03/2018 14:11

Sự Kiện