Không có chuyện Thổ tích hợp S-400 vào phòng thủ chung NATO

(Vũ khí) - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar vừa thẳng thắn tuyên bố, sẽ không có chuyện tích hợp tổ hợp S-400 vào hệ thống phòng thủ chung của NATO.

Tuyên bố trên được ông Akar đưa ra trong một buổi họp báo nói về việc trang bị hệ thống phòng không S-400 khi được Nga bàn giao: "Khi chính thức được tiếp nhận, vũ khí này sẽ không được tích hợp với các hệ thống vũ khí của NATO, chúng sẽ hoạt động độc lập trong hệ thống phòng thủ riêng của Thổ Nhĩ Kỳ".

Mặc dù vậy, vị Bộ trưởng này không cho biết lý do những hệ thống S-400 hoạt động độc lập với vũ khí NATO. Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia, đây là một trong những yêu cầu của Nga với Thổ khi đồng ý bán vũ khí này cho Ankara.

Khong co chuyen Tho tich hop S-400 vao phong thu chung NATO
Hệ thống phòng thủ S-400.

Sẽ không có gì đáng nói nếu tuyên bố của người đứng đầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không được đưa ra ngay sau tuyên bố của một vị tướng cấp cao NATO rằng, việc tích hợp vũ khí do Nga sản xuất vào lưới lửa phòng thủ của Ankara là điều không thể.

Giới quân sự Mỹ tin rằng, nước này và NATO có thừa khả năng cô lập hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này mua hệ thống tên lửa Nga. "NATO có đủ khả năng kỹ thuật để cô lập kiến trúc hệ thống phòng không/phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ, tước quyền hội nhập những thông tin có liên quan của Ankara", vị tướng NATO nói.

Để chống lại các mối đe dọa bằng tên lửa, Thổ Nhĩ Kỳ rất cần những thông tin từ các hệ thống vệ tinh và trên mặt đất để phát hiện tên lửa đạn đạo, bao gồm cả radar của NATO, đã được bố trí ở Kuresike (đông nam đất nước này) hồi năm 2013. Vì vậy, S-400 sẽ trở nên lạc lõng và không thể hoạt động tốt nếu Ankara vẫn quyết định mua về.

Tuy nhiên, với tuyên bố của ông Hulusi Akar, lời đe dọa của NATO đã không khiến Ankara sợ mà trái lại, một hệ thống phòng thủ độc lập sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ lập ra với thành phần nòng cốt là vũ khí Nga bất chấp sự phản đối của Mỹ và NATO.

Điều đặc biệt là không chỉ mua, Thổ Nhĩ Kỳ còn  được Nga đồng ý cho tham gia vào quá trình sản xuất một số thành phần của hệ thống S-400 và điều này đang trở thành cái gai trong mắt Mỹ.

Sputnik dẫn tuyên bố của phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov rằng, hiện tại không có thảo luận về việc sản xuất chung các hệ thống tên lửa phòng không S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng một số thành phần sẽ được sản xuất chung.

Tuyên bố được ông Peskov đưa ra trong cuộc họp báo khi được hỏi về khả năng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất chung hệ thống rồng lửa S-400:

"Không thể nói về việc sản xuất chung tất cả các bộ phận S-400, bởi đây là những loại vũ khí mới. Nhưng, tất nhiên, chúng ta có thể nói về việc sản xuất một số thành phần. Công việc sản xuất một số thành phần này sẽ diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ", phát ngôn viên Nga nói.

Tuấn Vũ 

Thứ Tư, 17/04/2019 08:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện