Kỷ lục mới dành cho vũ khí laser của Mỹ

(Vũ khí) - Hoa Kỳ thành công trong việc thử nghiệm loại vũ khí laser mới với công suất 60 kW và đã được bàn giao cho các lực lượng phòng thủ của nước này.

Hiện nay vũ khí laser là một trong những loại vũ khí tương lai được các cường quốc quân sự trên thế giới tập trung nghiên cứu và phát triển, đặc biệt là Mỹ và Nga.

Ngày hôm qua, dịch vụ báo chí của công ty Martin Lockheed đã thông báo rằng, các chuyên gia của họ đã thử nghiệm thành công loại vũ khí laser với công suất 60 kW và đã chuyển giao cho quân đội Mỹ. Đây là loại vũ khí laser được coi là mạnh nhất thế giới.

Ky luc moi danh cho vu khi laser cua My
Mô hình hệ thống vũ khí laser di động (nguồn ảnh: lockheedmartin.com)

Trong quá trình thử nghiệm, hệ thống vũ khí laser đầu tiên đã tiêu diệt thành công các mục tiêu trên không với công suất khoảng 58 kW.

Sau khi thử nghiệm thành công hệ thống này đã được bàn giao cho đơn vị SMD (Space and Missile Defense Command) của quân đội Mỹ, có trụ sở tại Huntsville (bang Alabama). Hệ thống mới này sẽ được sử dụng để phòng thủ tên lửa.

Hợp đồng sản xuất vũ khí laser của công ty Lockheed Martin Corporation đã nhận được vào tháng 4/2015. Sau nhiều lần thử nghiệm và tăng công suất đến thỏa thuận cần thiết (60 kW), cho đến nay hệ thống này sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Ngoài ra đại diện của công ty này cũng cho biết rằng, các nhà phát triển đang nghiên cứu để tăng công suất của chúng lên gấp hai lần (120 kW).

Trong báo cáo của công ty Lockheed Martin đã cho biết rằng, hệ thống này dựa trên công nghệ kết hợp quang phổ cho các tia laser. Mỗi tia laser có độ dài bước sóng riêng và trong mỗi hệ thống đặt biệt chúng được liên kết với nhau tạo thành một chùm tia cực mạnh.

Công nghệ này cho phép hệ thống chỉ tiêu thụ năng lượng nhỏ hơn 2 lần so với laser trạng thái rắn. Các tính năng kỹ thuật khác của hệ thống vũ khí mới này chưa được các chuyên gia tiết lộ.

Theo kế hoạch quân đội Mỹ sẻ sử dụng vũ khí laser để tiêu diệt các phương tiện chiến đấu như các máy bay không người lái cũng như tiêu diệt các tên lửa và súng cối của địch.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế hệ thống này theo kiểu mô-đun cho phép dễ dàng thay thế các mô-đun khi bị trúng đạn, điều này cho phép tăng khả sống sót cao của hệ thống.

Đây không phải là lần đầu tiên công ty Lockheed Martin thử nghiệm vũ khí laser. Trước đó năm 2016 họ đã tiến hành thử nghiệm vũ khí laser với công suất 30 kW, chùm tia này bắn thẳng vào tấm kim loại dày hơn 5 cm và chỉ trong vài giây đã đốt thủng tấm kim loại này.

Ky luc moi danh cho vu khi laser cua My
Sức mạnh của tia laser 30 kW chỉ một vài giây đốt cháy được xe  từ khoảng cách hơn 1,5 km (nguồn ảnh: lockheedmartin.com)

Tuy nhiên không dừng lại ở đó quân đội Mỹ đòi hỏi công suất của chúng tăng lên gấp đôi. Ngoài độ chính xác cao và tiếng ồn thấp, vũ khí laser cho phép giảm chi phí cho quốc phòng, bởi vì mỗi lần bắn loại vũ khí này chỉ mất một vài USD.

Ví dụ, để tiêu diệt một chiếc xe chiến đấu của đối phương, phi công của máy bay chiến đấu cần bắn ít nhất một tên lửa vào nó, chi phí dành cho mỗi tên lửa đắt hơn rất nhiều lần so với mỗi lần bắn vũ khí laser (gần như không mất tiền).

Ngoài công ty Lockheed Martin, việc nghiên cứu và phát triển vũ khí laser còn được thực hiện bởi các công ty khác, trong đó bao gồm các công ty lớn như Boeing và General Atomics Aeronautical Systems.

Hiện nay Hoa Kỳ cũng đang tích cực phát triển và tạo ra các loại vũ khí laser trang bị cho các máy bay chiến đấu, các tàu chiến của mình.

Nguyễn Giang

Thứ Hai, 20/03/2017 07:45


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện