Lào khoe hệ thống tên lửa phòng không hiện đại Trung Quốc

(Vũ khí) - Vũ khí do Trung Quốc sản xuất đang hiện diện với số lượng ngày một lớn và chủng loại ngày càng phong phú trong Quân đội nhân dân Lào.

Thời gian gần đây Quân đội nhân dân Lào đã bắt đầu tiến hành công cuộc hiện đại hóa sâu rộng thông qua việc mua sắm một loạt vũ khí, trang bị thế hệ mới có nguồn gốc từ nhiều quốc gia khác nhau. 

Ngoài các loại vũ khí do Nga chế tạo như máy bay huấn luyện Yak-130, xe tăng T-72B "Đại bàng trắng" thì tỷ lệ vũ khí Trung Quốc trong Quân đội Lào cũng đang gia tăng.

Thực ra từ sau khi lính đặc nhiệm Lào diễu binh với súng carbine QBZ-97B thì xu hướng thay đổi này cũng đã được nhắc tới, tiếp đó là việc "bất ngờ" để lộ pháo tự hành bánh lốp CS/SH1...

Và bất ngờ nhất khi mới đây trong buổi chuẩn bị duyệt binh cho ngày thành lập quân đội lần thứ 70, tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Yitian (Tianlong 6) đã xuất hiện.

Lao khoe he thong ten lua phong khong hien dai Trung Quoc
Tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Yitian của Quân đội nhân dân Lào

Tổ hợp tên lửa phòng không Yitian gồm có module chiến đấu đặt trên khung gầm xe bọc thép bánh lốp chở quân 6x6 WZ-551 do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Phương Bắc - NORINCO của Trung Quốc chế tạo. 

Hệ thống được trang bị 8 tên lửa đất đối không tầm ngắn Tianlong 6, đây là phiên bản sửa đổi từ tên lửa không đối không TY-90 (Sky Swallow-90) có tầm bắn hiệu quả trong khoảng 300 - 6.000m, độ cao tác chiến 4.000 m.

Dẫn bắn cho tên lửa TY-90 là radar mảng pha đa năng quét thụ động khá hiện đại đặt trên nóc module tác chiến, trên khung xe bọc thép WZ-551 vẫn còn giữ lại khẩu súng máy hạng nặng cỡ 12,7 mm để làm nhiệm vụ bảo vệ kíp điều khiển trước lính bộ binh.

Lao khoe he thong ten lua phong khong hien dai Trung Quoc
Cận cảnh tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Yitian do Trung Quốc chế tạo

Các tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Yitian do Trung Quốc chế tạo được đánh giá có tính năng kỹ chiến thuật cao cấp hơn so với Strela-10 đang có trong biên chế quân đội nước này ở cả tầm bắn lẫn độ chính xác của radar.

Tuy nhiên trong tương lai Quân đội nhân dân Lào sẽ không loại bỏ Strela-10 mà sử dụng nó song song với Yitian, đây sẽ là hai phương tiện có vai trò bảo vệ đội hình tiến quân của các đơn vị tăng thiết giáp.

Việc Quân đội Lào đầu tư mạnh mẽ cho phòng không lục quân được đánh là là chính sách hoàn toàn hợp lý, khi gần đây họ đã tiếp nhận xe tăng T-72B Đại bàng trắng và để ngỏ khả năng mua thêm nhiều phương tiện cơ giới hiện đại khác.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 21/12/2018 07:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện