Lộ diện quốc gia chi nhiều nhất để mua sắm vũ khí

(Vũ khí) - Theo IHS - công ty nghiên cứu quân sự của Mỹ cho biết, Saudi Arabia vượt qua Ấn Độ để trở thành nước nhập khẩu nhiều vũ khí nhất trong năm 2014.

Số liệu này được IHS công bố hôm 8/3, theo đó, top 5 nhà nhập khẩu vũ khí nhiều nhất trong năm 2014 là Saudi Arabia, Ấn Độ, Trung Quốc, UAE và Đài Loan (Trung Quốc).

"Nhu cầu mua sắm vũ khí của Saudi Arabia vẫn ở mức tăng nhờ vào các đơn hàng đã đặt trước đây", báo cáo của IHS nhận định. Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đều là những đồng minh chủ chốt của Mỹ trong chiến dịch không kích tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chỉ riêng hai nước đã nhập số lượng vũ khí đạt 8,6 tỷ USD trong năm 2014. "Trung Đông là thị trường lớn nhất. Khi chúng ta nhìn vào những nước tiềm năng để xuất khẩu vũ khí, 5 đến 10 quốc gia dẫn đầu ở khu vực này", IHS cho biết.

Tiêm kích F-15 của Không quân Saudi Arabia.
Tiêm kích F-15 của Không quân Saudi Arabia.

Ngay trước khi IHS công bố số liệu này, Saudi Arabia đã khiến phương Tây 'choáng' với việc nước này quyết định chi 16 tỷ USD để “thay máu” Hải quân.

Theo Defence News, ngày 24/2, chính quyền Saudi Arabia đã gửi đề nghị tới Mỹ cung cấp một loạt tàu chiến mới để thay thế các đơn vị chiến hạm hiện có. Tổng giá trị của gói hợp đồng trên ước đạt tới 16 tỷ USD.

Defence News dẫn lời Chuẩn đô đốc Jim Shannon, lãnh đạo Văn phòng các chương trình dành cho nước ngoài của Hải quân Mỹ bên lề hội chợ IDEX-2015 cho biết, Lầu Năm góc đã nhận được yêu cầu của Saudi Arabia và đang xem xét nó.

Theo nguồn tin này, Saudi Arabia đề nghị Mỹ cung cấp 4 khinh hạm mang tên lửa có điều khiển trong bệ phóng thẳng đứng có lượng choán nước đạt 3.500 tấn, 12 tàu hộ tống 1.150 tấn và 24 tàu tuần tra cao tốc. Ngoài ra, Saudi Arabia cũng mua một số trực thăng đa nhiệm hải quân MH-60R trang bị trên các chiến hạm trên.

Về phần mình, phía Mỹ đang hiện thực hóa đề nghị của Saudi Arabia thông qua việc đưa ra cấu hình các tàu chiến quốc gia Cận Đông này yêu cầu, trong đó có hệ thống radar hải quân thế hệ mới.

Một số nguồn tin cho hay, Saudi Arabia muốn hệ thống radar AN/SPY-1F, tương tự như loại trang bị trên chiến hạm lắp hệ thống điều phối hỏa lực Aegis hay tàu LCS của Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh ở việc tuy có công suất lớn hơn, nhưng radar AN/SPY-1F lại cồng kềnh và nặng hơn nhiều so với radar AN/SPY-1D.

Cấu hình radar AN/SPY-1F rất khó có thể tích hợp lên khinh hạm với lượng choán nước như yêu cầu của Saudi Arabia. Trước khi Saudi Arabia gửi yêu cầu trên, hãng chế tạo Mỹ Lockheed Martin từng đề nghị Saudi Arabia tàu LCS-1 Freedom và ngỏ ý sẵn sàng lắp đặt cấu hình trang bị trên chiến hạm loại này phù hợp với yêu cầu của nước này.

Ngoài ra, hồi tháng 8/2014, giới truyền thông từng loan tin, Saudi Arabia có kế hoạch mua 6 tàu khu trục FREMM với công ty DCNS (Pháp) trong khuôn khổ chuyến thăm Paris của Thái tử Salman bin Abdulaziz Al Saud.

Hiện nay, Quân đội Saudi Arabia có 200,000 lính. Năm 2005, Lục quân có 75.000 lính; Không quân có 18.000 lính; phòng không có 16.000 lính; Hải quân có 15.500 lính (gồm 3.000 thủy đánh bộ); và cảnh vệ quốc gia có 75.000 lính và 25.000 dân quân của các bộ tộc.

       Iran khoe 'bản sao' của PAC-2

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 09/03/2015 16:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện