Lộ diện tàu sân bay tương lai của Nga

(Vũ khí) - Nga sẽ chi 400 tỷ rúp để phát triển và xây dựng tàu sân bay mới cho Hải quân nước này, đây là thông tin từ cổng thông tin của Trung tâm Hải quân, trích dẫn nguồn tin từ đại diện của Trung tâm Khoa học Nhà nước Krylovsky - tác giả dự án khái niệm tàu sân bay tương lai của Nga. Chi phí chỉ để đóng tàu sân bay này ước tính vào khoảng 80 tỷ rúp.

Mô hình của tổ hợp tàu sân bay có lượng choán nước khoảng 80.000 tấn này được trình bày tại Triển lãm Hải quân Quốc tế được tổ chức tại St Petersburg, Liên bang Nga.

Theo công bố, tàu sẽ có một đường hạ cánh rộng và dài, ở phần mũi có bốn vị trí cất cánh, bên phải mạn tàu bố trí hai cấu trúc thượng tầng nhỏ đối xứng nhau. Theo phân tích của các chuyên gia, tàu sân bay mới có chiều dài khoảng 300 m, chiều rộng tối đa của sàn đáp khoảng 70 -75 m.

Mô hình tàu sân bay tương lai của Nga
Mô hình tàu sân bay tương lai của Nga

Tàu sân bay mới sẽ mang theo 40 máy bay chiến đấu đa năng, bao gồm máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 (PAK FA) phiên bản trên boong và một số MiG-29K/KUB. Tàu sân sẽ sử dụng nhà máy điện phi hạt nhân và có thể đạt tốc độ 30 hải lý/h.

Trước kia, đã có thông báo rằng, việc thiết kế tàu sân bay tương lai cho Hải quân Nga sẽ được hoàn thành vào năm 2018, chậm hơn bốn năm so với kế họach trước đó. Theo kế hoạch, cũng trong năm 2018 con tàu sẽ bắt đầu được xây dựng.

Việc xây dựng con tàu sân bay mới này không nằm trong lộ trình của Chương trình vũ khí nhà nước giai đoạn 2011-2020 của Nga, thế nhưng, người ta cho rằng, nguồn tài chính cho dự án này sẽ được đưa vào một Chương trình vũ khí mới giai đoạn 2016-2025. Chương trình vũ khí nhà nước mới dự kiến sẽ được trình lên Tổng thống Nga vào năm 2015.

Cuối năm 2011, Vladimir Vysotsky, Tư lệnh Hải quân Nga, cho biết, đến năm 2027, thành phần hạm đội Thái Bình Dương và hạm đội Phương Bắc sẽ được thực hiện theo kiểu nhóm tàu sân bay thống nhất.

V.Nga (theo Lenta, Topwar)

Thứ Bảy, 06/07/2013 14:53


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện