Lộ loại vũ khí Nga âm thầm bơm cho SAA

(Vũ khí) - Theo Southfront, chiếc tàu vận tải Ropucha của Nga chở theo nhiều vũ khí và thiết bị quân sự hôm 7/8 đã âm thầm vượt Eo biển Bosphorus thẳng tiến đến Syria.

Con tàu vượt qua Eo biển Bosphorous và sẽ cập cảng Tartus tại Syria trong vài ngày tới. Nga thường sử dụng tuyến đường hải quân này để vận chuyển hàng hóa quân sự hạng nặng cho quân đội Nga và các lực lượng chính phủ Syria.

Dù không xác định được những vũ khí và thiết bị quân sự nào được Nga điều đến Syria lần này nhưng theo nguồn tin quân sự Syria, rất có thể những vũ khí được tăng cường chính là vũ khí phòng không.

Lo loai vu khi Nga am tham bom cho SAA 
Hình ảnh được cho là tàu Nga đến Syria.

Bởi theo thông tin của truyền thông Nga, Quân đội Nga sẽ tăng cường một lô mới các hệ thống phòng không tầm gần/thấp Pantsir-S1 tới Syria trong cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8/2018.

Các Pantsir-S1 là một hệ thống phòng không tích hợp các tên lửa đất đối không và vũ khí pháo phòng không chống máy bay. Các hệ thống này từ lâu đã được Nga cung cấp cho quân đội Syria.

Nguồn tin này cho biết thêm, trong những năm gần đây, Nga đã cung cấp cho Syria hàng loạt vũ khí, trong đó có các hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến, mà điển hình là Pantsir-S1, loại vũ khí được NATO định danh là SA-22 Greyhound.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nga đã bàn giao cho Syria đến 40 tổ hợp tổ hợp phòng không tích hợp tên lửa-pháo cao xạ phòng không Pantsir-S1, để chống lại các phương tiện tấn công đường không, bảo vệ các đầu não chính quyền, mục tiêu quân sự trọng điểm và các cơ sở kinh tế quan trọng của đất nước.

Nguồn tin còn nêu rõ, ở đây là các hệ thống Pantsir-S1 được Nga xuất khẩu cho Syria và trang bị cho lực lượng Nga, chứ không phải là cung cấp kiểu viện trợ của Bộ Quốc phòng, hay các hệ thống của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) mang sang Syria. Tuy nhiên, nguồn tin từ chối tiết lộ về các chi tiết cụ thể.

Trước đó, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy cho biết, Nga sẽ cung cấp cho quân đội Syria thêm nhiều hệ thống phòng không và tiếp tục huấn luyện lực lượng phòng không Syria.

Do đó, các hệ thống Pantsir-S1 mới được cung cấp bổ sung có thể là một phần trong kế hoạch này.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 08/08/2018 07:54

Sự Kiện