Lộ video máy bay Nga nổ tung sau 2 tháng rơi

(Vũ khí) - Sau gần 2 tháng gặp nạn, hình ảnh chiếc vận tải cơ An-26 của Nga lao nhanh xuống đất và biến thành quả cầu lửa lần đầu tiên được công khai.

Theo hình ảnh được công bố trong đoạn video cho thấy, chiếc An-26 đang bay bất ngờ mất độ cao và lao nhanh xuống đất khi chuẩn bị hạ cánh xuống căn cứ Balashov đang có nhiều trực thăng đỗ.

Ngay khi lao xuống đất, một cảnh tượng kinh hoàng xảy ra với một tiếng nổ lớn kèm theo đó là đám cháy lớn bùng lên. Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể máy bay Antonov An-26 trục trặc kỹ thuật trong quá trình hạ cánh và bốc cháy.

Lo video may bay Nga no tung sau 2 thang roi
Khoảnh khắc máy bay An-26 Nga biến thành quả cầu lửa.

Trong khi đó, tờ Mirror (Anh) cho rằng, rất có thể chiếc An-26 rơi đã bị hỏng động cơ. Được biết, vụ tai nạn với chiếc An-26 xảy ra vào ngày 30/5 trong quá trình bay huấn luyện. Vụ tai nạn làm 6 thành viên phi hành đoàn có mặt trên máy bay thương vong.

Theo những thông tin được công khai, kể từ khi xuất hiện lần đầu năm 1969 đến nay, vụ tai nạn đáng tiếc nhất của An-26 xảy ra năm 2007. Cụ thể, ngày 4/10/2007, một chiếc An-26 hãng Africa One của cộng hòa dân chủ Congo đã bị rơi tại Kinshasa gần Kimbaseke sau khi cất cánh.

Vụ tai nạn khiến 25 người trong số 27 người trên máy bay thiệt mạng, và con số thiệt mạng tiếp tục tăng do máy bay đâm vào một khu nhà ổ chuột dưới mặt đất.

Antonov An-26 là dòng máy bay vận tải hạng nhẹ hai động cơ phản lực cánh quạt, được phát triển từ Antonov An-24, với những sửa đổi đặc biệt để sử dụng trong quân sự. Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1969 tại Triển lãm hàng không Pari, nó được sửa đổi phần thân phía sau với một thang chất hàng hóa lớn.

Ngoài Liên Xô, máy bay An-26 cũng được sản xuất tại Trung Quốc khi không có giấy phép bởi hãng Xian Aircraft Factory, phiên bản của Trung Quốc có tên là Y-14, tuy nhiên tên gọi này sau đó thay đổi chuyển cho seri Y-7.

Tính tới nay dòng máy bay vận tải An-26 này đang được sử dụng trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Việt Nam đang sở hữu khoảng 10 chiếc.

Theo thiết kế, An-26 có khả năng chở 26 tấn hàng hóa và 28 quân sĩ với tốc độ 500km/h. Máy bay này hiện vẫn được quân đội Nga sử dụng để vận chuyển xe tác chiến và binh lính. Tuy nhiên, An-26 đang dần được Nga thay thế bằng những loại hiện đại hơn.

Clip máy bay An-26 Nga lao xuống đất

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 27/07/2017 11:23

Sự Kiện