Loại tên lửa NATO lỡ phóng về biên giới Nga

(Vũ khí) - Việc Tây Ban Nha xác nhận vụ tiêm kích Typhoon cướp cò bắn tên lửa AMRAAM xuống Nam Estonia - sát biên giới Nga khiến tình hình khu vực thêm căng thẳng.

Theo xác nhận từ phía Không quân Tây Ban Nha, khi tiêm kích Typhoon của lực lượng này đang bay làm nhiệm vụ gần khu vực Nam Estonia, bất ngờ 1 quả tên lửa không đối không bất ngờ phóng thẳng xuống khu vực sát biên giới với Nga.

Loai ten lua NATO lo phong ve bien gioi Nga
Tiêm kích Typhoon của Tây Ban Nha.

Rất may không có thương vong trong vụ cướp cò này tuy nhiên không rõ mức độ thiệt hại về vật chất dưới mặt đất. Sau vụ tấn công, Bộ Quốc phòng Estonia đã cấm cửa với máy bay Tây Ban Nha dù nước này đã cam kết không để xảy ra tình trạng tương tự. Trong khi đó, Nga cũng đã có những phản ứng đầu tiên từ vụ việc này.

Được biết, AMRAAM mà chiếc Typhoon của Tây Ban Nha khai hỏa là dòng tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn tối tân hàng đầu thế giới hiện nay do Tập đoàn Raytheon của Mỹ nghiên cứu phát triển.

Về mặt động cơ, AMRAAM thiết kế với động cơ rocket hiệu suất cao sử dụng nhiên liệu HTPB cho phép tên lửa đạt tốc độ tối đa Mach 4. Về tầm bắn, tùy từng biến thể tên lửa mà có tầm bắn tên lửa, với loại AIM-120C7 đạt tầm phóng tối đa tới 105km.

Phương thức dẫn bắn tên lửa AMRAAM cũng như là các biến thể khác, trong tác chiến diệt mục tiêu tầm xa, máy bay nhận dữ liệu mục tiêu trước khi rời bệ phóng từ hệ thống radar máy bay phóng, hoặc có thể nhận hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại hoặc từ kênh liên kết dữ liệu máy bay tiêm kích khác hoặc từ máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy đường không.

Sau khi phóng, tên lửa sẽ tiếp tục được máy bay phóng gửi cập nhật dữ liệu mục tiêu cho phép tên lửa tự điều chỉnh hướng (bám mục tiêu).

Tới khoảng cách nhất định (tầm theo dõi mục tiêu của radar trên tên lửa) thì đầu tự dẫn radar chủ động kích hoạt và tìm, khóa, tấn công mục tiêu mà không cần máy bay mang phóng chỉ thị.

Đặc điểm này cho phép phi công bắn nhiều tên lửa cùng lúc vào nhiều mục tiêu. Hoặc, nếu tác chiến chống mục tiêu ở cự ly gần, đầu tự dẫn radar chủ động của AMRAAM có thể kích hoạt ngay sau khi rời bệ phóng và tự tìm mục tiêu.

Với khả năng của AMRAAM, khi chúng được tích hợp trên tiêm kích Typhoon hoặc tiêm kích tàng hình F-35, dòng tên lửa này thực sự là cơn ác mộng với bất cứ dàn tiêm kích nào, dù đó là Su-35 hay Su-57 của Nga.

Bởi theo những thông tin được công khai, AMRAAM có tính năng tương đương, thậm chí vượt trội R-77 của Nga.

Hòa Bình

Thứ Năm, 09/08/2018 10:16

Sự Kiện