Lý do New Zealand mua sát thủ săn ngầm Mỹ

(Vũ khí) - New Zealand nhận định, những chính sách mới của Trung Quốc đang thách thức trật tự trong khu vực Thái Bình Dương.

Sputnik đưa tin, Bộ Quốc phòng New Zealand đã đồng ý mua 4 chiếc máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Hãng Boeing thông qua chương trình bán trang bị quân sự cho nước ngoài của Mỹ.

Những chiếc P-8A sẽ thay thế cho các máy bay P-3K2 Orion đã thực hiện nhiệm vụ trong Không quân New Zealand trong gần 60 năm.

Thỏa thuận này, do Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand - Ron Mark công bố hôm thứ hai, sẽ cho phép New Zealand thực hiện giám sát hàng hải, bảo vệ tài nguyên và ứng phó thiên tai.

Theo Bộ trưởng Mark, những chiếc P-8A sẽ đóng một vai trò trong nỗ lực của New Zealand nhằm cải thiện quan hệ ngoại giao ở nước ngoài, cụ thể là "Thiết lập lại Thái Bình Dương" của chính phủ liên minh.

Ly do New Zealand mua sat thu san ngam My
Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Ron Mark (giữa) trong một chuyến thăm hồi tháng 3-2018.

Dự án mua sắm có trị giá 1,6 tỷ USD, trong đó tính cả chi phí huấn luyện và sẽ đi vào hoạt động từ năm 2023.

Bộ trưởng Mark nhấn mạnh các máy bay P-8A có thể được điều phối làm nhiệm vụ chống tàu ngầm, hoặc thu thập tin tức tình báo và trinh sát. Ngoài ra, New Zealand đang hợp tác với Mỹ, Australia, Canada, Anh chia sẻ những tin tức tình báo lẫn nhau và P-8A có thể hỗ trợ cho hoạt động của New Zealand trong liên minh trên.

Thông báo của New Zealand được đưa ra trong bối cảnh họ vừa công bố chiến lược quốc phòng năm 2018 ngày 6/7.

Wellington đã cảnh báo tham vọng gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại Thái Bình Dương, bao gồm việc tăng cường hiện diện quân sự tại Biển Đông, xây dựng, bồi đắp trái với luật pháp quốc tế trên khu vực này.

Một tài liệu dài 40 trang về chính sách quốc phòng, được New Zealand công bố hôm 6/7, nói rằng Trung Quốc đang thách thức trật tự trong khu vực và Bắc Kinh cũng đang tăng cường đầu tư và can thiệp vào nội bộ của các quốc đảo nhỏ trong khu vực Thái Bình Dương.

Ly do New Zealand mua sat thu san ngam My
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ.

New Zealand nhận định, những chính sách mới của Trung Quốc có thể làm ảnh hưởng tới “nhân quyền, hoạt động kiểm soát vũ khí, nỗ lực không phổ biến vũ khí” tại khu vực này.

Động thái mua máy bay P-8A của New Zealand dường như được Mỹ hoan nghênh, trong bối cảnh Washington đang tăng cường mối liên minh vững chắc tại Thái Bình Dương nhằm chống lại những mối đe dọa từ Trung Quốc.

Được biết, máy bay săn ngầm P-8A Poseidon được thiết kế để thực hiện một loạt vai trò gồm: tác chiến chống tàu ngầm; chống tàu mặt nước; phong tỏa hàng hải và tình báo điện tử. Máy bay được phát triển dựa trên khung thân cơ sở máy bay chở khách Boeing 737-800ERX.

Để đưa chiếc máy bay có trọng lượng toàn tải 85,82 tấn lên bầu trời vươn tới khắp đại dương, nhà thiết kế sử dụng 2 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy CFM56-7B cho bán kính chiến đấu hơn 2.200km, hoạt động liên tục 4 tiếng trên không trong tác chiến chống ngầm, tốc độ hành trình 815km/h, trần bay gần 13.000m.

Để phục vụ cho loạt vai trò tuần tra trên biển, P-8A Poseidon trang bị hàng loạt hệ thống cảm biến, điện tử đặc biệt tối tân cùng nhiều loại vũ khí trên 11 giá treo ở dưới cánh - thân cùng khoang trong bụng máy bay. P-8A Poseidon có thể mang khối lượng vũ khí lên tới 5,5 tấn bao gồm tên lửa chống tàu mặt nước AGM-84 SLAM-ER, ngư lôi chống ngầm và các loại bom.

Trên P-8A được trang bị radar giám sát biển AN/APY-10 do hãng Raytheon phát triển cho nhiệm vụ tuần tra biển, giám sát hàng hải, cùng hệ thống định vị thủy âm, hệ thống phát hiện từ tính lạ, các cảm biến hồng ngoại cho phép phát hiện hiệu quả, nhanh nhất mục tiêu trên biển, dưới biển, trên đất liền.

Ngoài AN/APY-10, để săn tìm mục tiêu ngầm, máy bay P-8A còn được trang bị hệ thống phao sonar cực hiện đại. Và theo tiết lộ của Hải quân Mỹ, mỗi chiếc P-8A có thể mang đến 64 phao chìm gắn thiết bị dò tìm sonar dưới lòng biển.

Đình Quang

Thứ Tư, 11/07/2018 07:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện