Lý do ông Trump phát triển quân sự ngoài vũ trụ

(Vũ khí) - Người Nga đang phát triển vệ tinh như một kiểu búp bê Matryoska khiến Mỹ không khỏi lo lắng.

CNN mới đây đăng tải một đoạn video cho biết về những mối lo mà quan chức Mỹ đang đặt vấn đề với những vệ tinh bất thường của Nga.

Theo đó, Nga đang phóng vệ tinh bí ẩn có hoạt động "không bình thường" và dấy lên những nghi ngờ về việc Nga đang phát triển vũ khí ngoài không gian.

Theo Mỹ, những vệ tinh quân sự của Nga được che giấu cẩn thận và được đưa vào không gian hồi tháng 6 năm ngoái.

Ly do ong Trump phat trien quan su ngoai vu tru
Vệ tinh Kosmos-2499 của Nga.

Sau khi đi vào quỹ đạo, vệ tinh này đã phóng ra các vệ tinh con - một hoạt động chưa từng có.

CNN dẫn lời nhà phân tích vệ tinh Bob Hall nhận định: "Nếu nhìn vào hoạt động của vệ tinh của Nga, có thể thấy rằng: Một vệ tinh có thể phóng ra các vệ tinh con khác ngoài không gian là một điều bất thường.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về hoạt động của vệ tinh này thì "vệ tinh mẹ" do Nga phóng lên sau một vài tháng đã phóng ra một "vệ tinh con".

Sau đó vài tháng, "vệ tinh con" này lại phóng ra một "vệ tinh con" khác, giống như búp bê Matryoska của Nga vậy. 

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, "vệ tinh con" này chỉ để kiểm tra điều kiện hoạt động của "vệ tinh mẹ".

Cụ thể, hồi cuối năm 2017, Nga đã thử thành công thiết bị đặc biệt trên vệ tinh Kosmos-2519 - thiết bị có thể ngăn chặn vệ tinh đối phương bất cứ lúc nào khi cần. Thiết bị bay không gian trên được thử nghiệm trên vệ tinh quỹ đạo thấp Kosmos-2519 được phóng lên quỹ đạo giữa năm 2017.

Trong quá trình thử nghiệm, thiết bị giám sát đã tách khỏi Kosmos-2519 tiến hành các bài tập cơ động và quay trở lại vệ tinh mẹ. Các bài kiểm tra cũng kiểm tra độ tin cậy của phần mềm điều khiển của thiết bị giám sát trên quỹ đạo.

Thiết kế chính của thiết bị giám sát vệ tinh mới là tính toán quỹ đạo bay, giám sát các kênh liên kết và phương án ngăn chặn vệ tinh đối phương trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ vẫn lo ngại Nga đang sử dụng chúng để phục vụ cho mục đích quân sự.

Đặc biệt là, nhóm 3 vệ tinh Kosmos-2491, Kosmos-2499 và Kosmos-2504 của Nga được cho là không hoạt động ngay khi vừa lên tới quỹ đạo. Nhưng giờ đây, sau khoảng 1 năm, thì gần đây, 3 vệ tinh Kosmos-2491, Kosmos-2499 và Kosmos-2504 của Nga đột nhiên hoạt động trở lại khiến nhiều người thắc mắc mục đích của việc này là gì.

Trong đó, hồi giữa năm 2017, một trong số 3 vệ tinh này đã rời khỏi vị trí cũ và chỉ đang cách một mảnh vỡ của vệ tinh Trung Quốc bị bắn hạ vào năm 2007 khoảng 1.200m.

Về "mục đích quân sự" của Nga, Lầu Năm Góc và Bộ tư lệnh Không quân Mỹ đã không nói cụ thể về những gì mà họ nghi ngờ vệ tinh của Nga có thể thực hiện.

Có ý kiến cho rằng, Nga đang muốn tạo ra một loại vũ khí trên không gian vũ trụ hay nước này đang muốn chạy đua cho chiến tranh không gian. Những hoạt động vệ tinh đầy bí ẩn này có thể là ngòi nổ cho một cuộc chiến tranh công nghệ mới trong vũ trụ. Nhưng cũng có thể nó chỉ đơn thuần là những mẫu thử nghiệm của kỹ thuật tiên tiến.

Chuyên gia nghiên cứu quân sự Nga Micheal Kofman nhận xét: "Các bạn có thể thấy được sự phát triển của công nghệ lớn tới đâu. Một vệ tinh lại có thể phóng ra nhiều vệ tinh nhỏ hơn. Điều nay có thể liên quan tới việc phát triển vũ khí khí động học trong tương lai".

CNN cho rằng, điều này là lý do vì sao chính quyền Tổng thống Trump đang kêu gọi phát triển quân sự ngoài vũ trụ.

Hồi tháng 6, Tổng thống Trump yêu cầu thành lập "Lực lượng Vũ trụ", coi đây là binh chủng thứ 6 của Mỹ và là vấn đề an ninh quốc gia, không muốn bị Trung Quốc và Nga vượt mặt. Ông Trump hứa hẹn sẽ hồi sinh chương trình không gian dẫn đầu thế giới của Mỹ.

Hạ viện Mỹ trước đó đã thông qua dự luật Quốc phòng Quốc gia cho tài khóa 2019, trong đó quy định "việc phát triển và triển khai cấu trúc cảm biến bền vững trong vũ trụ" được thực hiện trước cuối năm 2022 nhằm đảm bảo tính hiệu quả của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Ly do ong Trump phat trien quan su ngoai vu tru
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: Reuters.

Trả lời CNN hôm 16/7, các quan chức quân đội Mỹ cho biết, Nga và các đối thủ của Mỹ đang biến vũ trụ thành mặt trận chiến tranh.

Một đại diện của Không quân Mỹ (USAF) cho biết, Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ đang theo dõi các vệ tinh bí ẩn này của Nga cùng với hàng nghìn vật thể khác trên quỹ đạo nhằm nghiên cứu ra biện pháp đối phó hiệu quả hoặc giảm thiểu thiệt hại nếu bị chúng tấn công.

Các quan chức Mỹ cho biết, người Nga đang phát triển một vệ tinh có tên Kosmos-2499. Vệ tinh này được ví là Thần Phong bởi nó có thể tấn công vệ tinh của Mỹ. 

Các chuyên gia Mỹ cho rằng, người Nga có thể dùng những vệ tinh này để chặn vệ tinh của Mỹ nhằm can thiệp hoặc làm gián đoạn các cuộc trao đổi thông tin quan trọng.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Yleem Poblete hôm 14/8 khi phát biểu tại Hội thảo Giải trừ Quân bị của Liên Hợp Quốc cũng đã đề cập đến điều này.

"Nga đang theo đuổi nhiều loại vũ khí không gian mới như tổ hợp laser di động có khả năng phá hủy vệ tinh, cũng như phóng thêm một vệ tinh viễn thám hoạt động một cách bất thường" - vị quan chức này cho biết và khẳng định đây là bằng chứng cho thấy hành động của Nga không phù hợp với những tuyên bố do Điện Kremlin đưa ra.

Sơn Dương

Thứ Hai, 20/08/2018 13:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện