'Mắt thần' S-300 Syria phát hiện tiêm kích Israel bay cực thấp?

(Vũ khí) - Sau khi chuyến bay áp sát không phận Syria của Israel ở tầm cực thấp bị phát hiện, loại khí tài tóm sống máy bay Israel dần lộ diện.

Truyền thông Lebanon dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, hôm 13/12 là lần thứ 2 trong tuần, chiến đấu cơ Không quân Israel đã bay lượn nhiều lần sát tuyến biên giới Syria-Lebanon ở tầm cực thấp.

Máy bay chiến đấu Israel bắt đầu các chuyến bay xuyên biên giới bằng cách về phía thủ đô của Lebanon và lượn lại, tiến đến biên giới Beqa'a - Damascus. Nguồn tin này cho biết, khu vực này hoàn toàn nằm trong tầm giám sát của trận địa phòng không Syria với nòng cốt là hệ thống S-300.

'Mat than' S-300 Syria phat hien tiem kich Israel bay cuc thap?
Trận địa phòng không tại Syria.

Đặc biệt, trận địa này còn được triển khai đài radar chuyên bắt thấp và cực thấp 96L6E. Và sự xuất hiện của khí tài này cùng với việc chiến đấu cơ Israel bị phát hiện dù đã bay rất thấp cho thấy, gần như chắc chắn 96L6E đã lập công.

Theo chuyên gia quân sự Nga là ông Vasily Kashin, ưu điểm vượt trội của 96L6E là khả năng bắt thấp và rất thấp, đây là tính năng quan trọng trong việc phát hiện tên lửa đường đạn chiến thuật - chiến dịch. Trong chế độ bắt thấp, vận tốc mục tiêu giới hạn từ 30 - 1.200 m/s.

Bên cạnh đó, 96L6E còn có chế độ chuyên tìm kiếm ở độ cao thấp với khả năng bao quát 3600 trong vòng 6 giây, góc phương vị từ -3 - 1,50. Ở chế độ này, vận tốc mục tiêu giới hạn từ 50 - 2.800 m/s. Radar 96L6E có khả năng phát hiện đồng thời 100 mục tiêu, tầm trinh sát tối đa 300 km.

Toàn bộ ăng ten, phòng điều khiển lắp trên khung gầm xe tải MZKT-7930 có khả năng cơ động cao. Thời gian triển khai chiến đấu và thu hồi chỉ trong vòng 5 phút, đây là yêu cầu quan trọng trong chiến thuật "bắn - chạy" nhằm tránh đối phương đáp trả.

96L6E có thể sử dụng nguồn điện độc lập từ máy phát điện SEP-2L khi triển khai trên xe tự hành. Radar này có thể triển khai ăng ten trên tháp 40V6M cao 24 mét hoặc tháp 40V6MD cao 40 mét. Ở cấu hình trên, radar sử dụng máy phát điện SES-75M thông qua hệ thống cáp kết nối dài 100 mét. Hệ thống còn có máy phát điện dự phòng 98E6U.

Với khả năng của radar 96L6E có thể thấy đây là công cụ hiệu quả để phát hiện sớm mối đe dọa từ tên lửa hành trình, tên lửa đường đạn chiến thuật - chiến dịch và cả chiến đấu cơ bay tầm thấp.

Các loại tên lửa hành trình tấn công mặt đất thường bay ở độ cao thấp nên sự có mặt của một radar bắt thấp như 96L6E là rất quan trọng. Bên cạnh khả năng bắt thấp, radar 96L6E còn bám bắt tốt các mục tiêu vận động tốc độ cao, đặc trưng của tên lửa đường đạn chiến thuật - chiến dịch.

Ông Vasily Kashin khẳng định, với hệ thống radar 96L6E và đạn tên lửa chuyên diệt mục tiêu tầm cực thấp, chỉ cần S-300, Syria cũng đủ sức đối phó với nhiều mục tiêu và khiến ưu thế bay thấp của tên lửa hành trình và chiến thuật bay thấp của Không quân Israel không còn tồn tại.

Hòa Bình

Thứ Sáu, 14/12/2018 10:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện