Máy bay Bayraktar Thổ bị LNA bắn hạ

(Vũ khí) - Ngày 30/6, Quân đội quốc gia Libya (LNA) đã bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực do GNA kiểm soát.

Vụ bắn hạ diễn ra trong cuộc giao tranh giữa lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) vởi LNA quanh khu vực sân bay quốc tế Tripoli ngày 30/6. Thông tin này được LNA cho biết trong một thông báo.

"Chiến đấu cơ của chúng tôi đã đánh trúng và phá hủy một chiếc UCAV Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ khi nó đang hạ cánh. Chiếc máy bay này đã được điều động để chuẩn bị phát động tấn công vào lực lượng vũ trang của chúng tôi", một vị đại diện của LNA tuyên bố.

May bay Bayraktar Tho bi LNA ban ha
Hình ảnh được cho là hiện trường chiếc Bayraktar bị bắn hạ.

Vụ đánh chặn đã khiến toàn bộ hoạt động tại sân bay tạm thời ngừng hoạt động. Hiện lực lượng GNA và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin Bayraktar bị đánh chặn này.

Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ là bên nhiều lần cung cấp vũ khí cho chính phủ Hiệp ước quốc gia Libya do Faiz Saraj dứng đầu - động thái này được cho sẽ khiến tình hình tại Libya trở nên phức tạp hơn.

Việc Ankara ủng hộ lực lượng GNA đã được xác nhận bởi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan. Sự can thiệp của Ankara là rất đáng báo động, ông Vladimir Dolgov, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo tại Viện Nghiên cứu Phương Đông cho biết.

Cuộc xung đột ở Libya xảy ra giữa hai trung tâm quyền lực đối đầu với nhau, bao gồm chính phủ lâm thời ở Tobruk, được hỗ trợ bởi Quân đội quốc gia Libya do nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo và chính phủ Hiệp ước quốc gia ở Tripoli do Faiz Saraj đứng đầu.

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên của hãng Thông tấn liên bang, chuyên gia này đã giải thích lý do tại sao Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ tổ chức Hồi giáo bị cấm ở Nga, ở Libya và các nước khác trên thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có lãnh đạo bắt nguồn từ lực lượng Hồi giáo ôn hòa hay nói chính xác hơn là "Anh em Hồi giáo". Lợi ích của Ankara ở quốc gia này là hiển nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng hỗ trợ các lực lượng có thể khai thác lợi ích kinh tế.

Chính phủ lâm thời Libya ở Tobruk đã nhiều lần chú ý đến hành động của Ankara, vi phạm lệnh cấm vận và hỗ trợ quân sự của một trong các bên. Đại diện của Tobruk nhấn mạnh, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dẫn đến sự tiếp tục mở rộng cuộc xung đột và sự can thiệp của nước ngoài vào quốc gia này không góp phần tìm cách giải quyết cuộc xung đột này.

Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ không dẫn đến sự kết thúc của cuộc xung đột ở Libya. Nhóm Hồi giáo là một lực lượng quan trọng tiếp tục thay đổi bức tranh chính trị ở nhiều quốc gia trên thế giới, như ở Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập. Chuyên gia này tin rằng, ở Libya hệ tư tưởng của họ không thể ảnh hưởng tích cực đến xã hội và sớm hay muộn sẽ thất bại.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 01/07/2019 15:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện