Máy bay Israel áp chế chớp nhoáng phòng không Syria?

(Vũ khí) - Khi hoạt động gần biên giới với Syria, máy bay Không quân Israel đã thực hiện tấn công áp chế vào hệ thống phòng không của Syria.

Thông tin về vụ tấn công được truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, vụ việc diễn ra vào rạng sáng 26/9, tại thời điểm đó khi một số máy bay Israel đang hiện trên màn hình radar của phòng không Syria thì bất ngờ biến mất như chưa từng xuất hiện.

Ban đầu lực lượng phòng không Syria nhầm tưởng một số thiết bị phát sinh sự cố. Nhưng sau đó khoảng hơn 20 phút, mọi chuyện trở lại hoạt động bình thường và họ mới phát hiện đã bị tấn công áp chế. Trong khoảng thời gian này, không rõ máy bay Israel có xâm nhập vào Syria hay không.

May bay Israel ap che chop nhoang phong khong Syria?
Tiêm kích F-35.

Vụ việc xảy ra với những hệ thống phòng không ở phía Nam Syria. Theo trang Avia của Nga, hiện phòng không Syria và cả lực lượng Không quân Israel vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin này. Nếu được xác nhận, điều đó cũng không quá bất ngờ bởi việc phòng không Syria bị Tel Aviv tấn công áp chế không phải là chuyện quá hiếm.

Hồi tháng 6/2019, tờ Times of Israel dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, lực lượng phòng không của Damascus đã bị gây nhiễu khi Israel tấn công Syria vào rạng sáng 12/6. Cuộc tấn công được cho là của Israel thực hiện bằng tên lửa nhằm vào loạt mục tiêu ở vùng núi Tell Al-Harrah, tây bắc tỉnh Dara'a.

Nguồn tin này cho biết, Tell Al-Harrah là cứ điểm qua với Syria bởi từ trên đỉnh núi này, người ta có thể quan sát toàn cảnh khu vực, xa tới tận Cao nguyên Golan và vùng Hauran. Dù cuộc tấn công diễn ra rất nhanh chóng nhưng phòng không Syria đã kịp thời phản ứng và đã bắn hạ một quả tên lửa của Israel.

Không có trường hợp thương vong nào được ghi nhận trong sự cố. Các nguồn tin quân sự quả quyết, vụ tấn công chỉ gây ra các thiệt hại về vật chất. Điều đặc biệt là sau khi cuộc tấn công kết thúc, phòng không Syria cáo buộc đã bị tác chiến điện tử Israel tấn công áp chế khiến lực lượng hoạt động thiếu hiệu quả.

Mặc dù vậy, Không quân Israel không cho biết phương tiện thực hiện gây nhiễu nào đã được lực lượng này sử dụng. Nhưng theo nguồn tin của Times of Israel, lực lượng Không quân của nước này đã dùng tiêm kích tàng hình F-35I được tích hợp hệ thống "tác chiến điện tử nhận thức".

F-35 đã được tích hợp một số thành tố của hệ thống tác chiến điện tử nhận thức. Chúng tôi đang thử nghiệm công nghệ này theo từng bước. Bước đầu tiên là về các biện pháp hỗ trợ điện tử (ESM) để phát hiện các dạng sóng tín hiệu chưa từng xuất hiện.

Hệ thống tác chiến điện tử nhận thức sẽ nhận biết được các sóng năng lượng vô hình phát ra từ chuyển động của các điện tử, quang phổ điện tử lan truyền trong không gian.

Các hệ thống radar thông thường sử dụng dạng sóng cố định khiến chúng dễ dàng bị F-35 phát hiện, phân tích và đưa ra chiến thuật đối phó. Khi hoạt động, việc đối phó với những hệ thống phòng không mạnh như S-300 hay S-400 trở nên dễ dàng hơn nhiều cho F-35I.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 27/09/2019 11:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện