Máy bay Israel xuất hiện khi S-300 Syria đã sẵn sàng

(Vũ khí) - Toàn bộ phòng không Syria gần biên giới Lebanon đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu khi máy bay Israel lại xuất hiện ở khu vực này.

Thông tin này được trang AMN dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, các máy bay Israel đã được phát hiện ở miền Nam Lebanon vào tối 25/4 khi chúng bay lượn nhiều lần ở khu vực Jabal Sheikh (Mount Hermon) gần biên giới Syria.

Sự xuất hiện bất ngờ của top chiến đấu cơ Israel đã buộc toàn bộ hệ thống phòng không Syria trong khu vực phải đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Bởi trước đây, Israel đã sử dụng đường bay này tiến hành không kích vào phía Tây của Homs và ngoại ô Damascus.

May bay Israel xuat hien khi S-300 Syria da san sang
Không quân Israel.

Mới đây nhất là trận không kích diễn ra vào rạng sáng 13/4, Không quân Israel đã bất ngờ không kích trên diện rộng vào thành phố Masyaf - nơi triển khai trận địa phòng không S-300.

Điều đặc biệt là trong lần chiến đấu cơ Israel xuất hiện gần biên giới Syria tối 25/4 diễn ra trước đúng 1 tuần hệ thống S-300 do kíp trắc thủ Syria tự vận hành có thể độc lập tác chiến.

Thời điểm S-300 do Syria tự vận hành được Lực lượng quân đội Nga tại Syria ra thông báo cho biết khi nói về quá trình đào tạo kíp trắc thủ Syria vận hành vũ khí này đã hoàn tất.

"Quá trình học tập và thử nghiệm vận hành hệ thống S-300 của kíp chiến đấu người Syria đã hoàn tất do các chuyên gia Nga thực hiện đã hoàn thành.

Trong khoảng 2 tuần nữa, kíp trắc thủ Syria sẽ chính thức vận hành hệ thống phòng không tối tân S-300 để ngăn chặn những cuộc xâm nhập không phận Damascus bất hợp pháp từ bên ngoài", tuyên bố trên được Nga đưa ra hôm 19/4.

Và dù chưa biết tình hình thay đổi thế nào khi S-300 do Syria tự vận hành đi vào trực chiến nhưng theo tạp chí Mỹ National Interest, tên lửa phòng không S-300 được triển khai trực chiến ở Syria có khả năng trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với không quân Israel, đồng thời việc triển khai hệ thống mới sẽ được sử dụng vào mục đích gây áp lực đối với Tel Aviv trong quá trình đàm phán về giải quyết xung đột ở Syria.

Chuyên gia dẫn những hình ảnh do vệ tinh Eros-B của Israel chụp cho thấy, hệ thống tên lửa phòng không S-300 ở Syria đã nhận nhiệm vụ trực chiến. Đồng thời, chú thích cho các bức ảnh lưu ý rằng các bệ phóng ở dạng triển khai lần đầu tiên được quan sát thấy kể từ khi tổ hợp tới Syria.

Và khi tình thế đã khác, đặc biệt khi kíp trắc thủ Syria đã đủ năng lực vận hành S-300, mọi quyết định xâm nhập không phận Syria tiến hành không kích sẽ buộc Israel cân nhắc kỹ càng bởi chỉ với một sai lầm nhỏ, S-300 Syria có thể khiến họ phải trả giá.

Hòa Bình

Thứ Sáu, 26/04/2019 13:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện