MiG-35 chiếm ưu thế trước F-22 và F-35

(Vũ khí) - MiG-35 là chiếc máy bay tiêm kích mới nhất thuộc thế hệ thứ 4++ của Nga và sẽ trở thành loại máy bay tiêm kích chủ lực của VKS Nga.

Tập đoàn “MiG” đang đặt niềm tin lớn vào tiềm năng xuất khẩu của loại máy tiêm kích thế hệ 4++ MiG-35. Đây là loại máy bay được tạo ra trên nền tảng của máy bay MiG-29. Thông tin này được tờ “Ekonimika Segodnya” tiết lộ.

MiG-35 chiem uu the truoc F-22 va F-35
Tiêm kích thế hệ 4++ MiG-35 của Nga.

Theo Tổng giám đốc tập đoàn sản xuất máy bay “MiG”, ông Ilya Tarasenko cho biết rằng, chiếc máy bay tiêm kích mới MiG-35 sẽ được sớm được trang bị cho các đơn vị thuộc lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS). Hiện tại MiG đã sẵn sàng sản xuất số lượng lớn máy bay tiêm kích này, và chúng sẽ thay thế toàn bộ số lượng MiG-29 hiện có.

Tuy nhiên ngoài các phiên bản nhằm hiện đại hóa cho quân đội của mình, Nga còn cung cấp một số phiên bản xuất khẩu của chúng cho các quốc gia khác. Hiện tại các quốc gia ở Trung Đông, Đông Nam Á, Ấn Độ và một cố quốc gia khác đặc biệt quan tâm đến MiG-35 và số lượng các hợp đồng đã ký khoảng hơn 100 chiếc.

Trước đó ông Ilya Tarasenko cho biết thêm rằng, các cuộc thử nghiệm cần thiết đối với máy bay tiêm kích đa năng MiG-35 thuộc thế hệ 4++ sẽ hoàn thành vào năm 2019. Hợp đồng cung cấp chúng cho quân đội được ký kết vào 22/8 vừa qua trong khuôn khổ diễn đàn “Army-2018”.

“Tất cả mọi thứ đang diễn ra theo kế hoạch, từ khía cạnh của nhà sản xuất… chúng tôi đã đi trước lịch trình này”, ông Tarasenko nói.

Máy bay tiêm kích đa năng mới nhất MiG-35 là phiên bản tiếp theo của dòng máy bay MiG-29K/KUB và MiG-29M/M2. Chúng đã được giới thiệu tại cuộc triễn lãm quốc tế vào tháng 1/2017.

Chuyên gia quân sự của tạp chí “Kho vũ khí của dân tộc” ông Alexei Leonkov trong cuộc phỏng vấn với tờ “Ekonimika Segodnya” đã nói rằng, MiG-35 là một dự án đầy hứa hẹn. Đây là loại vũ khí rất tuyệt và là loại vũ khí cần thiết để trang bị cho lực lượng VKS và xuất khẩu.

Các chuyên gia đều tin rằng, máy bay tiêm kích MiG-35 có khả năng cạnh tranh cao. Ví dụ như hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu cho Ấn Độ, đối thủ cạnh tranh chính của MiG-35 đó là Dassault Rafale.

Máy bay tiêm kích của Nga đang chiếm ưu thế trong cuộc đua này vì chúng có nhiều tính năng vượt trội hơn tiêm kích của Pháp. MiG-35 có khả năng cơ động cao hơn, có kho vũ khí nhiều hơn và giá rẻ hơn.

Theo ông Leonkov, MiG-35 được tạo ra để thống trị trên bầu trời. Với các đặc điểm kỹ thuật, hệ thống điện tử, thiết bị tác chiến điện tử và kho vũ khí của chúng cho phép MiG-35 đủ khả năng cạnh tranh với bất kỳ loại đối thủ tiềm năng nào, bao gồm cả F-22 và F-35.

Cũng giống như các loại vũ khí trang bị khác của Nga, MiG-35 sẽ trở thành một trong những loại vũ khí thu hút sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới và trở thành một thành phần không thể thiếu trong VKS Nga.

Nguyễn Đông

Chủ Nhật, 02/12/2018 07:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện