Mỹ - Nga - Trung bắt tay ngăn chặn vũ khí siêu thanh?

(Vũ khí) - Mỹ, Nga và Trung Quốc những nước có thể ngăn chặn sự phổ biến vũ khí siêu thanh trên toàn thế giới, chuyên gia quân sự Zakhari Kek cho biết.

Thế giới đang bắt đầu cuộc chạy đua công nghệ tên lửa siêu thanh. Kết luận này được các chuyên gia quân sự của tập đoàn Rand tuyên bố trong bản báo cáo về việc không phổ biến vũ khí siêu thanh.

Theo các chuyên gia này, chỉ có 3 quốc gia có thể chấm dứt được cuộc chạy đua vũ trang này và một trong số đó chính là Nga.

My - Nga - Trung bat tay ngan chan vu khi sieu thanh?
Vũ khí siêu thanh đang được các cường quốc trên thế giới tích cực nghiên cứu và phát triển.

Chúng ta đều biết rằng, tốc độ của tên lửa siêu thanh có khả năng vượt qua 5M(Mach). Báo cáo nhấn mạnh rằng, tốc độ này có thể gấp từ 6 đến 25 lần so với các máy bay hiện đại.

Các chuyên gia của Rand khẳng định rằng, sự nguy hiểm chính của tên lửa siêu thanh chính là tốc độ của chúng, với tốc độ này khiến các mục tiêu không kịp phản ứng, hơn nữa làm giảm hiệu quả của các hệ thống phòng thủ. Vì vậy các cường quốc hàng đầu thế giới lao vào phát triển loại vũ khí này.

Khi hoạt động ở tốc độ siêu thanh các hệ thống phòng thủ của đối phương sẽ gặp vấn đề trong việc phát hiện và bám theo chúng.

Vì vậy họ sẽ khó có thể thực hiện các biện pháp đánh chặn hoặc cũng có thể đánh chặn nhưng xác suất tiêu diệt chúng rất thấp.

Một đặc điểm nữa khiến chúng trở thành vũ khí được các cường quốc tích cực phát triển đó là chúng có thể tiêu diệt mục tiêu mà không cần trang bị đầu đạn chiến đấu. Với tốc độ rất cao chúng lao tới mục tiêu và tiêu diệt bằng năng lượng va chạm.

Các chuyên gia của Rand lo ngại rằng, những tên lửa siêu thanh này sẽ trở thành loại vũ khí đáng sợ nếu một quốc gia nào đó sở hữu và lạm dụng quá mức.

Hơn nữa các cường quốc hạt nhân cũng như các quốc gia khác sẽ tăng cường sức mạnh quân sự của nước mình nhằm chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài. Điều này sẽ dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Việc có càng nhiều quốc gia trên thế giới sở hữu loại vũ khí này càng khiến thế giới trở nên bất ổn hơn.

Theo báo cáo, hiện nay chỉ có 3 quốc gia có thể ngăn chặn cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh này đó là: Nga, Trung Quốc và Mỹ. Họ đang dẫn đầu và đạt được nhiều thành quả so với các quốc gia khác trong lĩnh vực tên lửa siêu thanh.

Và việc các quốc gia này hợp tác với các nước khác nhằm phát triển loại vũ khí này sẽ làm cho chúng trở nên phổ biến hơn, khó kiểm soát hơn.

Đã xuất hiện nguồn tin Pháp và Ấn Độ cũng đang thực hiện những chương trình vũ khí siêu thanh của họ và đang hợp tác toàn diện với các nhà phát triển của Nga còn Trung Quốc hợp tác với Pakistan.

Trước tình hình này, các chuyên gia cho rằng, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga nên ký một thỏa thuận đặc biệt giữa họ và sẽ áp đặt một lệnh cấm chuyển giao vũ khí siêu thanh và các thành phần của nó sang các nước thứ 3.

Tác giả tin rằng, điều này hoàn toàn hợp lý.

Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc sẽ quan tâm đến việc ngăn chặn sự phổ biến vũ khí siêu thanh, bởi vì sơm hay muộn chúng sẽ nhắm tới 3 cường quốc này.

Chí Huy

Thứ Hai, 09/10/2017 13:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện