Mỹ ào ạt tăng cường thiết giáp tới Syria giữ mỏ dầu

(Vũ khí) - Sau tuyên bố sẽ triển khai xe thiết giáp tới các mỏ dầu tại Đông Bắc Syria, Quân đội Mỹ đã nhanh chóng có bước đi rất thực tế.

Mới đây Chính phủ Mỹ của Tổng thống Donald Trump đã có một quyết định gây ngạc nhiên cho truyền thông quốc tế khi tuyên bố sẽ đưa binh sĩ trở lại Syria để bảo vệ các mỏ dầu nhằm tránh để chúng rơi vào tay tàn quân IS hay Quân đội chính phủ Syria.

Lực lượng ban đầu của Mỹ được ghi nhận gồm 30 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams giữ vai trò chủ công, yểm trợ cho hàng đoàn xe thiết giáp kháng mình MRAP tiến về phía Đông Bắc Syria, nơi tập trung nhiều mỏ dầu và khí đốt lớn.

Chưa dừng lại đó, mới đây Mỹ đã lập cầu hàng không thông qua máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster III để nhanh chóng đưa hàng chục xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley tới tăng cường cho các đơn vị đang ở trên thực địa.

My ao at tang cuong thiet giap toi Syria giu mo dau
Xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley được máy bay vận tải hạng nặng C-17A Globemaster đưa tới Đông Bắc Syria

Phục vụ trong Quân đội Mỹ từ năm 1981, xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley đã chứng tỏ là một thành phần không thể thiếu trong đội hình bộ binh cơ giới của nước này. 

Xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley được trang bị pháo chính M242 cỡ nòng 25 mm, súng máy đồng trục M240C 7,62 mm cùng bệ phóng tên lửa chống tăng có điều khiển TOW. 

Tuy hỏa lực không mạnh bằng các đối thủ đến từ Liên Xô, nhưng M2 Bradley được công nhận là loại phương tiện bọc thép mang đến sự bảo vệ rất tốt cho binh lính trên chiến trường.

Kíp điều khiển của M2 Bradley gồm 3 người, khoang chở quân có thể mang theo 6 binh lính với đầy đủ vũ khí trang bị. "Trái tim" của con quái vật thép này là động cơ diesel VTA-903T công suất 600 mã lực, cho tốc độ tối đa 66 km/h, phạm vi hoạt động 500 km.

My ao at tang cuong thiet giap toi Syria giu mo dau
Các xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley phối hợp cùng xe tăng chủ lực M1 Abrams tạo ra cụm cứ điểm cực mạnh

Như vậy với sự bổ sung xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley, lực lượng Mỹ vừa quay trở lại Syria đã thành lập được nhóm tác chiến bộ binh cơ giới hạng nặng rất mạnh và toàn diện.

Trong thời gian tiếp theo dự kiến đơn vị Mỹ đóng quanh các mỏ dầu còn được sự hỗ trợ từ các tay súng thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) của người Kurd.

Chí Linh

Thứ Sáu, 01/11/2019 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện