Mỹ bán chiến hạm khủng 4000 tấn giúp Ukraine đánh bại Nga

(Vũ khí) - Hoa Kỳ mới đây đã đề xuất chuyển giao tàu hộ vệ hạng nặng lớp Oliver Hazard Perry cho hải quân Ukraine đối phó với những căng thẳng đến từ Nga.

Mới đây, tùy viên quân sự của đại sứ quán Mỹ tại Kiev đã đề nghị chuyển cho Hải quân Ukraine các tàu hộ vệ hạng nặng đã qua sử dụng của Mỹ thuộc lớp Oliver Hazard Perry - Cổng thông tin quân sự Ukraine trích dẫn các nguồn riêng của mình cho biết.

Theo bài viết cho biết, các tàu có thể tăng đáng kể khả năng phòng thủ của Lực lượng vũ trang Ukraine tại Biển Đen và biển Azov, nhằm đối phó hiệu quả với sức ép cực lớn đang ngày càng gia tăng từ lực lượng hải quân hùng mạnh của Nga thuộc Hạm đội Biển Đen.

Dự án đóng các tàu hộ vệ hạng nặng lớp Oliver Hazard Perry được hải quân Mỹ triển khai từ những năm 1970, chiếc cuối cùng được rút khỏi Hải quân Hoa Kỳ năm 2015. Các loại tàu này vẫn hiện vẫn đang phục vụ trong lực lượng hải quân của một số quốc gia, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Đài Loan (Trung Quốc), Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ...

Nguyên bản các tàu hộ vệ lớp này thuộc hải quân Mỹ được trang bị các vũ khí hạng nặng như tên lửa chống hạm Harpoon và tên lửa phòng không SM-1 (Standar Missile 1) nhưng có thể các chiến hạm chuyển giao cho Ukraine sẽ không có những hệ thống vũ khí này mà chỉ còn pháo và súng máy. Như vậy, chúng cũng sẽ chỉ có sức mạnh hạn chế, chủ yếu để tuần tiễu bảo vệ hải phận chứ không thể đối phó được với hải quân Nga. 

Tuy nhiên, tàu hộ vệ hạng nặng lớp Oliver Hazard Perry có ưu điểm là lượng giãn nước đầy tải lên tới hơn 4000 tấn và kết cấu vỏ thép rất bền, có thể sử dụng thêm khoảng 20 năm nữa.

My ban chien ham khung 4000 tan giup Ukraine danh bai Nga
Tàu hộ vệ Oliver Hazard Perry trong biên chế của Hải quân Hoa Kỳ

Do đó, mặc dù không làm gia tăng sức mạnh của hải quân Ukraine trong tác chiến của lực lượng hải quân, nhưng nó sẽ rất hiệu quả trong tranh chấp chủ quyền trên biển với sự tham gia chủ yếu của các loại tàu tuần tiễu, chấp pháp, do lượng giãn nước lớn và khả năng chịu va đập tốt.

Theo tiết lộ, tàu hộ vệ cũ của Mỹ có thể chuyển giao như là một phần của chương trình bán thiết bị quân sự và tài sản không sử dụng cho các nước khác. Trước đó, Hải quân Ukraine đã nhận được hai chiếc tàu tuần tiễu cỡ nhỏ từ chương trình này.

Lễ bàn giao hai tàu tuần tiễu Drummond (WPB-1323) và Cushing (WPB-1321) thuộc lớp Island thuộc Cơ quan tuần duyên Hoa Kỳ cho Lực lượng Ukraine đã diễn ra vào ngày 27 tháng 9 ở Baltimore (bang Maryland), với sự tham gia của Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko.

Tuy nhiên, việc chuyển giao thực tế sẽ diễn ra vào năm 2019, sau khi nhà máy đóng tàu Mỹ tiến hành công đoạn bảo trì một số thiết bị và và kết thúc khóa đào tạo thủy thủ đoàn Ukraine, bao gồm biên chế chính thức là 2 sĩ quan và 16 thủy thủ.

Các tàu tuần tiễu lớp Island có chiều dài 34m, rộng 6,4 m, mớn nước 2,4m, tải trọng tối đa 164 tấn. Tàu có tốc độ tối đa 30 hải lý (56 km/h), hành trình tối đa 9900 dặm (gần 16.000km), thời gian hành trình liên tục trên biển là 6 ngày.

Do là tàu tuần tiễu cỡ nhỏ nên nó chỉ được trang bị pháo 25mm Mk 38 và hai khẩu súng máy.

My ban chien ham khung 4000 tan giup Ukraine danh bai Nga
Tàu hộ vệ Oliver Hazard Perry của Hải quân Hoa Kỳ trong tình trạng niêm cất bảo quản vẫn còn khá mới

Thời gian qua, Nga và Ukraine liên tiếp có những căng thẳng liên quan đến Biển Đen và biển Azov.

Moscow tuyên bố, chính quyền Kiev đang tiến hành những vụ khiêu khích ở bán đảo Crimea và trên các vùng biển của Nga; ngược lại, Ukraine tuyên bố không nhượng bộ Nga trong các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ ở Crimea, Biển Đen, biển Azov và Donbass.

Hải quân Ukraine tuyên bố cuối năm 2018 sẽ bắt đầu xây dựng căn cứ hải quân mới trên biển Azov, tăng cường tàu thuyền đến vùng biển này và mời tàu chiến Mỹ-NATO đến hiện diện ở khu vực này, để đối phó với sự uy hiếp từ Hạm đội Biển Đen của Nga.

Bình luận về những món quà của Mỹ cho hải quân Ukraine, giới chuyên gia Nga gọi những con tàu này là “đống phế thải” hay “đống sắt vụn”. “Hai cái gọi là tàu” hiển nhiên không giúp tăng cường sức mạnh cho hải quân Ukraine, nó sẽ nhanh chóng bị nhấn chìm dưới biển nếu xảy ra đụng độ trên biển.

Những món quà của Washington cho Kiev đã nói lên rằng, Hoa Kỳ coi Ukraine không khác gì hơn là “nơi thu gom kim loại phế thải”. Cử chỉ này chỉ cho thấy rằng, chính quyền Kiev chỉ là “đất nước hạng ba” trong phạm vi lợi ích của người Mỹ.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 19/10/2018 10:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện