Mỹ chưa thể sản xuất tên lửa siêu thanh

(Vũ khí) - Nhận định được chuyên gia Herbert Efremov đưa ra khi Mỹ công bố chương trình phát triển dòng tên lửa có thể bay với tốc độ Mach 5.

Để đuổi kịp các đối thủ và hiện địa hóa lực lượng Lục quân, Mỹ sẽ phát triển một loại tên lửa bội siêu thanh bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh (Mach 5). Bản kế hoạch được người đứng đầu Lục quân Mỹ, Lục quân Mỹ Ryan McCarthy cho biết sau khi Mỹ phóng thử thành công tên lửa hành trình tầm trung Tomahawk phiên bản trên cạn sau khi Hiệp ước INF đổ vỡ.

Hiện Mỹ đã sẵn sàng ký vào bản hợp đồng trị giá gần 1 tỷ USD với Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ Mỹ Lockheed Martin thiết kế và phát triển loại tên lửa siêu thanh. Nhà sản xuất sẽ chịu trách nhiệm chế tạo một tên lửa phi hạt nhân mới được gọi là "vũ khí tấn công siêu thanh thông thường".

My chua the san xuat ten lua sieu thanh
Tiêm kích MiG-31 thử nghiệm với Kh-47M2 Kinzhal.

Các điều khoản trong hợp đồng gồm có, Lockheed Martin phải chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển, lắp ráp, thử nghiệm và những kế hoạch hậu cần cũng như tích hợp các công cụ hỗ trợ để có thể phục vụ cho việc phóng tên lửa.

Sau tuyên bố của tướng Mỹ, chuyên gia Herbert Efremov thuộc Tổng công ty NPO Mashinostroyeniya của Nga cho rằng, muốn thực hiện được tham vọng, trước hết người Mỹ phải chế tạo được vỏ và động cơ đang tin cậy dành cho tên lửa siêu thanh.

Vấn đề chính không nằm ở tốc độ của loại vũ khí bởi thực tế từ lâu các loại tên lửa đạn đạo đã đạt được tốc độ này, mà vấn đề nằm ở việc bảo đảm cho chuyến bay xa ở tốc độ siêu thanh.

Hiện nay các cuộc thử nghiệm loại vũ khí siêu thanh đang được thực hiện ở nhiều quốc gia khác nhau nhưng với loại động cơ phản lực dòng thẳng, loại động cơ này chưa đủ khả năng bảo đảm sự đốt cháy ổn định trong buồng đốt với tốc độ lớn.

Một vấn đề nữa phát sinh đối với loại vũ khí này đó là vỏ của chúng sẽ bị nung nóng khi bay ở tốc độ cao. Khi bay ở tốc độ siêu thanh các đầu đạn bị nung nóng đến hàng ngàn độ và tạo thành đám mây Plasma xung quanh chúng.

Điều này cũng xảy ra với tàu vũ trụ và các đầu đạn của tên lửa liên lục địa. Nhưng quỹ đạo của chúng vượt ra ngoài không gian vũ trụ, nơi không có những dòng không khí cản trở. Trong khi đó tên lửa siêu thanh phần lớn bay trong lớp không khí dày đặc.

Đối với các loại vũ khí thông thường vấn đề vỏ quá nóng được giải quyết bằng nhiều cách khác nhau. Trong khi đó tên lửa siêu thanh vừa phải bảo đảm khả năng tàng hình và cơ động, vì vậy giải quyết vấn đề này rất khó khăn.

Mỹ từng thực hiện vài cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh X-51A của mình, chúng có thể được phóng từ các máy bay ném bom B-52 và B-1 Lancer. Nhưng nhiều nguồn tin cho thấy, Mỹ đã thất bại với chương trình này.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang nghiên cứu loại thiết bị bay không người lái (UAV) siêu thanh SR-72, nó sẽ thay thế cho máy bay trinh sát chiến lược SR-71, có thể tăng tốc đến 3.530 km/h. UAV này cũng được cho là sẽ sử dụng cho mục đích tấn công.

Nhưng đến thời điểm hiện tại, SR-72 chỉ đang tồn tại ở dạng mô hình. Trong khi đó, Nga đang tiến hành thử tên lửa siêu thanh Zircon, tên lửa Kh-47M2 Kinzhal.

Thực tế này được ông Franz Klintsevich, thành viên Ủy ban Quốc phòng an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga tuyên bố rằng, ở lĩnh vực vũ khí siêu thanh thế hệ mới, Nga đang đi trước Mỹ khoảng 15-20 năm và Washington khó có thể bắt kịp trong tương lai gần.

Hòa Bình

Thứ Tư, 21/08/2019 20:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện