Mỹ chuẩn bị sẵn hai 'cơn ác mộng' nếu Nga hủy INF

(Vũ khí) - Quân đội Mỹ đã cho thấy họ đang sẵn sàng cho tình huống Nga chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp ước hạn chế phương tiện tấn công hạt nhân tầm trung.

Thời gian gần đây Nga đã liên tiếp nâng cấp, triển khai nghiên cứu cũng như đưa vào biên chế nhiều loại vũ khí trang bị mới mà theo nhận định của giới quan sát phương Tây thì chúng đã vượt ra ngoài khuôn khổ của Hiệp ước hạn chế phương tiện tấn công hạt nhân tầm trung - INF.

Đầu tiên là việc máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3M chính thức ra mắt với cần tiếp nhiên liệu trên không được bổ sung, cần lưu ý rằng đây là thiết bị đã được loại bỏ theo điều khoản của Hiệp ước INF.

Tiếp theo, Nga đã công bố kế hoạch chế tạo tên lửa hành trình thế hệ mới 9M729, đây thực chất là phiên bản mặt đất của Kalibr nhưng được tăng tầm bắn tới trên 5.000 km.

Cuối cùng là việc tiêm kích đánh chặn MiG-31 thử nghiệm một loại vũ khí mới, ban đầu có ý kiến cho rằng đây là tên lửa diệt vệ tinh thuộc chương trình Ishim được Nga tái khởi động, nhưng sau đó phần lớn nhận định lại cho rằng đây là một loại tên lửa đạn đạo phóng từ trên không có cự ly lớn hơn Kh-47M2 Kinzhal.

My chuan bi san hai 'con ac mong' neu Nga huy INF
Tên lửa đạn đạo hạt nhân tầm trung MGM-31 Pershing II của Mỹ

Trước tình hình trên thì người Mỹ dĩ nhiên không chịu ngồi yên quan sát mà họ đã có động thái cho thấy sẵn sàng khôi phục hoạt động của hai loại tên lửa chiến lược vốn được xem như "cơn ác mộng" của Liên Xô thời kỳ chiến tranh Lạnh. 

Đầu tiên chính là tên lửa đạn đạo hạt nhân tầm trung MGM-31 Pershing II, vũ khí này có tầm bắn 1.770 km, tích hợp đầu đạn hạt nhân W85 rất tiên tiến cùng động cơ kiểm soát vector lực đẩy mang lại khả năng siêu cơ động chẳng thua gì tên lửa không đối không và chẳng thể nào đánh chặn.

Pershing II còn được lắp đặt đầu dò radar hình ảnh công nghệ số vô cùng tiên tiến, được nhận định là đã đi trước thời đại hàng chục năm cho độ chính xác cực kỳ cao và gần như không thể gây nhiễu bằng các tổ hợp tác chiến điện tử thông thường.

So sánh với Iskander-M của Nga thì thậm chí ra đời đã hơn 30 năm nhưng Pershing II vẫn tỏ ra nổi trội ở hầu hết mọi công nghệ áp dụng cũng như tính năng kỹ chiến thuật cơ bản.

My chuan bi san hai 'con ac mong' neu Nga huy INF
Tên lửa hành trình hạt nhân tầm trung BGM-109G Gryphon của Mỹ

Quân bài tiếp theo mà Mỹ có thể tái trang bị trong thời gian ngắn chính là phiên bản mặt đất của tên lửa hành trình Tomahawk nổi tiếng - BGM-109G Gryphon, nó được thiết kế với mục đích phá hủy hệ thống tên lửa đạn đạo di động RSD-10 Pioner (SS-20 Saber) của Liên Xô.

BGM-109G Gryphon được lắp đầu đạn hạt nhân đơn khối W84 vốn dựa trên bom hạt nhân B61, đương lượng nổ lên tới 150 kT, nó sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn F107-WR-400, cho tốc độ cận âm 880 km/h và phạm vi tác chiến 2.500 km.

Nhờ hệ thống dẫn đường INS/TERCOM trên cơ sở so sánh sai lệch giữa địa hình với dữ liệu được nạp trong bộ nhớ máy tính của tên lửa mà độ sai lệch của Gryphon chỉ vào khoảng 30 - 35 m.

Điểm nổi trội của Gryphon là khả năng bay thấp luồn lách bám địa hình, đây chính là bí quyết để vượt qua các đài radar cảnh báo sớm của Nga vốn tối ưu hóa cho việc phát hiện tên lửa đạn đạo ở tầm cao.

Nếu bộ đôi MGM-31 Pershing II và BGM-109G Gryphon được Mỹ tái triển khai sau thời gian dài cất kho thì chắc chắn Moskva sẽ phải giật mình khi những cơn ác mộng từ thời Liên Xô sẽ quay lại với những công nghệ mới còn nổi trội hơn nhiều so với khi được đưa đi lưu trữ.

Chí Linh

Thứ Tư, 10/10/2018 13:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện