Mỹ chứng minh F-35B sẽ qua mặt Nga tại Syria

(Vũ khí) - Theo Đại tá Antoshkin, nếu Mỹ đưa F-35B vào Syria, Nga sẽ có 'thuốc giải cho mọi chất độc' và đối phó F-35B không phải chuyện khó. Nhưng Mỹ không nghĩ vậy.

Nga đã có thuốc giải

Nga vừa có phản ứng chính thức trước thông tin Mỹ có kế hoạch đưa tàu sân bay với tiêm kích tàng hình F-35B đến Syria. Phát biểu với truyền thông Nga hôm 13/9, Nghị sỹ Hạ viện Nga, Đại tá Nikolai Antoshkin nhấn mạnh: "Nga không sợ bị đe dọa. Chúng ta đã bị đe dọa trong nhiều thế kỷ, chúng ta đều vẫn đứng vững và sẽ tiếp tục đứng vững".

Quyết định dùng tiêm kích tàng hình F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ tấn công Syria sẽ không ảnh hưởng đến tình hình hiện tại và không ngăn cản được cuộc chiến chống khủng bố của liên minh Nga-Iran-Syria.

My chung minh F-35B se qua mat Nga tai Syria 
Tiêm kích F-35B.

Đại tá Antoshkin cho biết: "Chính phủ Syria với sự hỗ trợ của lực lượng không quân Nga chắc chắn sẽ giành thắng lợi, vậy mà người Mỹ lại phản đối, gây sức ép và đe dọa. Mỹ không cần phải làm như thế".

"Chắc chắn sẽ có thuốc giải cho mọi chất độc". Ông tin rằng, lực lượng phòng không không quân Nga tại Syria, đặc biệt là tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 hoàn toàn phù hợp để ngăn chặn mọi mối đe dọa từ F-35B của Mỹ.

"Chúng tôi có các cơ sở phòng không vững chắc có thể loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nào. Pantsir thậm chí bắn hạ được cả đại bác, máy bay tiêm kích tàng hình cũng không phải ngoại lệ", ông Antoshkin tự tin tuyên bố.

Theo truyền thông Nga, Mỹ thường coi các máy bay tiêm kích F-35 Lightning II của mình là thiết bị siêu cấp làm kinh sợ mọi kẻ địch, một trong những con át chủ bài có thể thực hiện bất cứ nhiệm vụ được giao nào. Nhưng với sức mạnh phòng không hiện tại, Nga đủ sức bẻ gãy mọi đòn tấn công dù đó là máy bay tàng hình.

Mỹ nói Nga không thể

Dù Nga rất tự tin nhưng theo Mike Coffman - chuyên gia phân tích quân sự về các lực lượng vũ trang Nga của CIA cho biết, dù hệ thống S-300/400 và sắp tới là S-500 rất mạnh nhưng chúng chưa hoàn hảo để bắn hạ được F-22 và F-35 của Mỹ.

Theo vị chuyên gia này, hệ thống phòng không của Nga là vũ khí rất đáng gờm. Moscow tiếp tục đầu tư mạnh cho hoạt động phát triển các hệ thống phòng nhằm đảm bảo vệ không phận của Nga, thực tế chúng có khả năng phòng thủ gần ở không phận Nga và tạo ra giống như cái gọi là mái vòm sắt.

Tuy nhiên, chuyên gia Mike Coffman cho rằng, đến thời điểm này chúng vẫn chưa hoàn hảo. Những hệ thống phòng không nhiều tầng và liên kết lại có thể tạo ra hiệu quả rõ rệt trong việc kiểm soát một vùng rộng lớn không phận.

Đồng thời các hệ thống phòng không của Nga có thể nhanh chóng theo dõi và tiêu diệt các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, như Boeing F/A-18E/F Super Hornet hoặc Lockheed Martin F-16 Fighting Falcon.

Nhưng các hệ thống tên lửa phòng không của Nga có một số nhược điểm ở bệ phóng. Các thiết bị của hệ thống phòng không Nga tiếp tục hướng tới khả năng phát hiện và tiêu diệt hiệu quả các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-22 Raptor và F-35 của Mỹ.

Ông Mike Coffman cho biết thêm: "Tạo ra hệ thống phòng không hiện đại, tối tân để có thể phát hiện và tiêu diệt các loại máy bay thế hệ mới là mục tiêu của rất nhiều nước. Ngày nay các thế hệ máy bay mới dần xuất hiện chúng gần như đều có khả năng tàng hình. Do đó hiện nay Nga đang tích cực nghiên cứu vấn đề phát hiện máy bay tàng hình.

Các hệ thống radar của Nga và các tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến hiện nay có thể tích hợp khối lượng lớn dữ liệu và các chuyên gia Nga tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển này. Trong tương lai, các hệ thống phòng không của Nga sẽ được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc, Iran, Trung Đông và các quốc gia khác trong khu vực".

Ông Coffman lưu ý rằng, hệ thống phòng không tiên tiến của Nga S-300 Favorit, S-400 Triumf và S-500 Prometheus được thiết kế để phát hiện và theo dõi máy bay tàng hình cấp độ cao F-22 và F-35. Tuy nhiên để làm được điều này không phải dễ.

Radar HF để phát hiện sớm mục tiêu cho phép hoạt động ở vùng sóng siêu ngắn (trong dải băng tần đến mét, Deximet và cm) có thể phát hiện và theo dõi tất cả những chiếc máy bay tiêm kích tàng hình hiện nay. Nhưng các hệ thống radar không bảo đảm được việc điều khiển hỏa lực.

Ông Coffman đưa ra nghi vấn: "Nga đã đặt vào hệ thống radar cảnh báo sớm ở tần số cao, tuy nhiên cho dù các nhà thiết kế Nga cung cấp những hình ảnh thực tế trong không gian nhưng để tiến hành hỏa lực nhằm tiêu diệt những chiếc máy bay bay thấp có thể hay không?".

Tất nhiên Nga có thể làm được. Đối với Nga, các giải pháp giải quyết vấn đề về phát triển hệ thống tên lửa phòng không chống máy bay của đối phương sẽ là một ưu tiên hàng đầu. Nga đã đầu tư đáng kể trong công việc nâng cấp, cải thiện các hệ thống phòng không.

Và Kremli luôn coi lực lượng không quân của chúng ta (Mỹ và phương Tây) là mối đe dọa nguy hiểm. Chắc chắn phòng không Nga sẽ nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu của họ - phát hiện ra máy bay tàng hinh và tiêu diệt chúng bằng hệ thống phòng không của mình.

Cho tới nay có vẻ Nga vẫn chưa giải quyết được vấn đề này. Công nghệ tàng hình ngày càng trở nên phổ biến và sẽ được phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới, chúng trở một ưu điểm tuyệt đối hiệu quả cho máy bay tiêm kích.

Cuối cùng có thể khẳng định rằng Moscow sẽ tìm được giải pháp cho vấn đề phát hiện và tiêu diệt máy bay tàng hình, nhưng đấy là chuyện của tương lai, còn hiện tại phòng không Nga có thể vẫn vô hại với máy bay tàng hình của Mỹ như F-22 hay F-35. Và F-35B chắc chắn sẽ vô sự nếu chúng tác chiến tại Syria.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 14/09/2018 07:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện