Mỹ có lực lượng tấn công từ vũ trụ

(Vũ khí) - Theo Spacenews (Mỹ), ngày 13/11, Thủy quân lục chiến Mỹ thành lập "Bộ Chỉ huy vũ trụ thuộc Thủy quân lục chiến", đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ.

Phát ngôn viên của Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết, đơn vị này sẽ có quyền chỉ huy độc lập nhưng vẫn có chung một người quản lý cao nhất, đó là Thiếu tướng Matthew Glavy, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Không gian mạng của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Là một trong những đơn vị hiện đại của Mỹ, Bộ Chỉ huy vũ trụ có nhiệm vụ thực hiện tác chiến vũ trụ từ độ cao 100 km trở lên như hoạt động dổ bộ vũ trụ, tiến hành các hành động đột kích trên vũ trụ.

My co luc luong tan cong tu vu tru
Mỹ tiết lộ về khả năng tấn công mặt đất từ vệ tinh.

Ngoài ra, lực lượng này còn triển khai các chiến dịch trong vũ trụ trên quy mô toàn cầu, cũng cấp hỗ trợ và dữ liệu cho các chỉ huy tác chiến khác cùng các đồng minh hoặc đối tác của Mỹ. Lực lượng này sẽ chủ yếu bao gồm các chuyên gia vũ trụ từng hỗ trợ Bộ tư lệnh Chiến lược của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Tướng Glavy nói: "Chúng tôi sở hữu cơ hội đáng kinh ngạc để tạo ra sức mạnh trên môi trường thông tin dựa trên vị trí đặc biệt trong lực lượng hải quân và liên quân. Vũ trụ và không gian mạng đóng vai trò quan trọng trong môi trường thông tin và có thể mang lại lợi thế cạnh tranh khi kết hợp với nhau".

Trong khi đó, Tướng Glen VanHerck, lãnh đạo Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) phát biểu tại hội nghị cấp cao về vũ khí siêu thanh ở Washington hồi cuối tháng 10/2020, nhấn mạnh rằng, Nga và một số đối thủ của Mỹ đang phát triển vũ khí siêu thanh.

Bên cạnh đó tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới, vũ khí siêu vượt âm Avangard của Nga đã được đưa vào trang bị. "Công tác phòng thủ ngăn chặn vũ khí siêu thanh không theo kịp sự phát triển vượt bậc về tiềm lực quốc phòng...

Vũ khí siêu thanh của đối thủ với khả năng thao tác độc lập đang thách thức những phiên bản hệ thống cảnh báo sớm trước đây của Bộ Quốc phòng Mỹ", tướng VanHerck nói.

Chỉ huy NORAD cho biết Lầu Năm Góc đang "đi đúng hướng" khi phát triển các loại radar và cảm biến cảnh báo, bao gồm cả trong không gian vũ trụ, hoạt động trên cơ sở trí tuệ nhân tạo và công nghệ học máy.

Tướng Glen VanHerck nhắc lại rằng Cơ quan phòng thủ tên lửa và Lực lượng không gian Mỹ đang phát triển các vệ tinh phóng ngay trên vũ trụ để theo dõi vũ khí siêu thanh.

Mặc dù vậy ông không tiết lộ vệ tinh Mỹ phóng thiết bị gì thể theo dõi và đối phó với vũ khí siêu thanh. Nhưng theo National Interest (Mỹ), hiện nay Không quân Mỹ đang thực hiện chương trình phát triển vũ khí để ném bom hoặc phóng tên lửa bề mặt Trái đất từ vũ trụ.

Các loại vũ khí đặc biệt này với đầu đạn có vỏ bọc cứng làm từ những chất liệu đặc biệt sẽ được đưa lên quỹ đạo để bắn trả đối phương. Những đầu đạn loại này có thể bay với vận tốc hơn 3.000m/giây và khi trúng mục tiêu sẽ có sức công phá tương đương một vụ nổ hạt nhân nhỏ.

Các loại vũ khí tối tân về "tiềm lực quân sự vũ trụ" của Mỹ đến năm 2025 bao gồm: các thiết bị laser trên trạm quỹ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các vệ tinh và tấn công những mục tiêu đã định trên mặt đất; những vệ tinh quân sự làm nhiệm vụ "vệ sĩ" theo dõi và bảo vệ các mục tiêu quan trọng trong vũ trụ.

Ngoài ra còn có vũ khí năng lượng động lực chống vệ tinh của đối phương và đón đầu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa; các tàu vũ trụ-không gian thực hiện nhiệm vụ chống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và máy bay tấn công của đối phương; những máy bay không người lái trên quỹ đạo tấn công những mục tiêu quan trọng trên mặt đất; các loại mìn bố trí trong vũ trụ có khả năng "bắn" hạ các vệ tinh của đối phương.

Giới chuyên gia cho rằng, thiết bị có thể phóng từ vệ tin của Mỹ được Tướng VanHerck nói đến nhiều khả năng là phóng tên lửa hoặc loại bom đặc biệt có thể tấn công mục tiêu trên bề mặt Trái đất.

Thanh Hà

Thứ Tư, 18/11/2020 08:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện