Mỹ đang giấu nỗi sợ lực lượng tàu ngầm Nga

(Vũ khí) - Mỹ vừa gây bất ngờ khi chi tới 128 tỉ USD đóng tàu ngầm đối phó Nga dù trước đó nhiệm vụ này là chuyện nhỏ đối với Hải quân Mỹ.

Mỹ đang sợ

Theo Bloomberg ngày 4/1, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông qua chương trình hiện đại Hải quân cực lớn với dự án trị giá 128 tỷ USD xây dựng hạm đội 12 tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới.

Nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, việc Mỹ quyết định chi mạnh tay cho chương trình đóng tàu ngầm hạt nhân không gì khác nhằm tìm kiếm lợi thế trước thế lực tàu ngầm Nga đang ngày càng lớn mạnh. Và điều này hoàn toàn trái ngược với sự tự tin trước đây của Mỹ khi nói về cán cân sức mạnh 2 bên.

"Hiện nay, Nga sở hữu hơn 70 chiếc tàu ngầm hạt nhân và thông thường, được chế tạo theo công nghệ đỉnh cao nhất của thế giới, đặc biệt là lớp vỏ tàu khử từ bằng Titan. Trên thế giới hiện chỉ có mình lực lượng tàu ngầm hạt nhân Mỹ là có sức mạnh trên cơ hạm đội tàu ngầm Nga", tạp chí The National Interest dẫn nguồn tin quân sự Mỹ khẳng định.

My dang giau noi so luc luong tau ngam Nga
Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Mỹ.

Sau khi thành công với 2 mẫu tàu ngầm hạt nhân chiến lược và tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ thứ 4, Nga đã bắt đầu công việc chế tạo hai mẫu tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5, tạp chí Mỹ cho biết.

Trong số 2 mẫu này, một mô hình được thiết kế để chuyên đánh chặn tàu ngầm của đối phương, mẫu thứ hai là một "sát thủ tàu sân bay", chuyên dùng để triệt hạ những mục tiêu lớn trên mặt nước như hàng không mẫu hạm hay tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn.

Tác giả bài viết lưu ý rằng, Nga đang phấn đấu hồi sinh ngành đóng tàu ngầm với sức mạnh mới. "Sau nhiều năm ngừng hoạt động thời hậu chiến tranh lạnh, Moscow gần đây đã giới thiệu hai loại tàu ngầm mới thuộc thế hệ thứ 4 rất thành công" - bài viết trên tờ National Interest cho biết.

Năm 2013, Hải quân Nga đã nhận được các tàu ngầm chiến lược lớp Borei mang tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM) Bulava cũng như các tàu ngầm hạt nhân tấn công đầu tiên của đề án Yasen mang nhiều tên lửa hành trình tấn công mặt đất như RK-55 Granat, P-800 Onyx hay Kaliber-S…

Những tính năng của các tàu ngầm hạt nhân Nga đã gây ấn tượng với nhiều chuyên viên quân sự Mỹ. Các chuyên gia quân sự Anh cũng đã từng thừa nhận, Mỹ và NATO không biết nhiều về tàu ngầm hạt nhân Nga, những hệ thống vũ khí của chúng còn là điều rất bí ẩn.

Ngay cả một loại tàu ngầm thế hệ cũ của Nga là tàu ngầm đề án 941 "Akula" cũng đã khiến phương Tây phải thán phục. Chiếc tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới này là một điển hình về trình độ kỹ thuật hoàn hảo và độ lặn sâu tới 500 mét, hoạt động độc lập dưới đáy biển suốt 180 ngày đêm.

Con tàu có sức mạnh kinh hoàng với 20 bệ phóng cho 20 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa 3 tầng, nhiên liệu rắn R-39 Rif, có tầm phóng 8500km. Mỗi quả tên lửa mang 10 đầu đạn hạt nhân phân hướng (MIRV), mỗi đầu đạn công suất 100kiloton. Tổng cộng con tàu trang bị 200 đầu đạn hạt nhân, với sức công phá 20.000kiloton.

Đầu năm 2013, Hạm đội phương Bắc của Nga đã tiếp nhận vào biên chế những tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới, trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava và 6 tên lửa hành trình hạng nặng. Cho đến năm 2020, Hải quân Nga sẽ được bổ sung 8 tàu ngầm đề án Borei và Borei-A.

Hồi mùa hè năm 2014, Nga cũng đã đã cử hành nghi lễ thượng cờ long trọng trên kỳ đài của tàu ngầm hạt nhân đa năng K-560 Severodvinsk, chiếc đầu tiên trong loạt 8 tàu ngầm hạt nhân tấn công thuộc đề án 885 Yasen với các tên lửa hành trình siêu mạnh.

Hiện nay, hạm đội tàu ngầm của Nga đang là nòng cốt trong bộ 3 răn đe hạt nhân gồm máy bay ném bom chiến lược và tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất, trở thành lực lượng đáng ngại nhất đối với Mỹ và có ảnh hưởng lớn đến khâu hoạch định chiến lược của Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên đối phó với tàu ngầm Nga không phải là vấn đề quá khó khăn với Mỹ, tạp chí The National Interest khẳng định.

My dang giau noi so luc luong tau ngam Nga
Mỹ lắp ngư lôi Mk-48 cho tàu ngầm hạt nhân.

Ông Donald Trump ủng hộ

Trọng trách của hạm đội tàu ngầm hạt nhân Mỹ quyết đóng là khá rõ ràng và kế hoạch này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Bởi ngay khi mới đắc cử, ông Trump đã hứa sẽ mang đến cho Hải quân Mỹ sức sống mới với những chương trình đóng tàu đầy tham vọng.

Không giống như Barack Obama, cắt giảm chi phí dành cho Hải quân, ông Trump tuyên bố sẽ đầu tư phát triển hơn 70 tàu chiến mới. Trong số đó các tàu ngầm hạt nhân, tàu sân bay và tàu tuần dương..., đồng thời thêm vào biên chế của Hải quân khoảng 50.000 người.

Trong kế hoạch của mình, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã hứa tăng cường sức mạnh chiến đấu của các lực lượng Hải quân Mỹ từ 272 lên đến 350 tàu chiến. Điều này thực sự cần thiết, cần phải tăng ngân sách cho Quốc phòng để loại bỏ tất cả các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia cũng như lợi ích của Mỹ.

Nếu kế hoạch của ông Trump được thực hiện, Hải quân Mỹ sẽ sở hữu sức mạnh chiến đấu cũng như quân số lớn nhất từ năm 1988, hãng Defense News cho biết. Tuy nhiên, cho đến bây giờ những thông tin về việc xây dựng các tàu chiến vẫn chưa được tiết lộ. Những loại tàu chiến nào sẽ được ưu tiên phát triển cũng chưa được rõ ràng.

Clip tàu ngầm Ohio phóng tên lửa Trident II D5

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 09/01/2017 07:39


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện