Mỹ đang hụt hơi trong cuộc chạy đua tên lửa?

(Vũ khí) - Mỹ đã chi hàng tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa siêu thanh nhưng chỉ đạt được kết quả khiêm tốn, tương lai vẫn còn ảm đạm.

My dang hut hoi trong cuoc chay dua ten lua?

Khánh kiệt vì chạy đua... tên lửa

Trong suốt kỷ nguyên hạt nhân, đặc biệt là sau thập niên 80 thế kỷ trước, Mỹ luôn luôn bị ám ảnh bởi ý đồ làm sao xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược "ra tấm ra món".

Nỗi ám ảnh này dường như ngày càng tăng lên khi cuộc chạy đua tên lửa siêu thanh bắt đầu được khởi động. Mới đây, Hải quân Mỹ đã đưa vào thử nghiệm tên lửa siêu thanh phóng từ tàu ngầm trong khuôn khổ Chương trình tấn công toàn cầu cao tốc, gọi tắt là CPGS.

Với chương trình này Hải quân Mỹ hy vọng có thể thay đổi cuộc chiến "đối đầu tiềm năng", cho ra đời loại tên lửa đạn đạo dẫn đường chính xác có thể hạ gục bất kỳ mục tiêu nào trên hành tinh trong thời gian chưa đầy 1 giờ đồng hồ.

My dang hut hoi trong cuoc chay dua ten lua?
Tên lửa X-51A Waverider.

Đầu tháng 5/2013, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa X-51A Waverider, thả từ máy bay B-52 ở độ cao 15.240m xuống, đạt đến tốc độ Mach 5,1 trong cuộc thử nghiệm tổ chức trên biển Thái Bình Dương.

X-51A Waverider hầu như trần trụi, không cánh, sử dụng nhiên liệu hydro và vật liệu chế tạo giống như tàu vũ trụ và được bảo ôn như tàu con thoi của NASA.

Cùng với Mỹ, Trung Quốc cũng đã thử nghiệm một thiết bị tên lửa siêu thanh, có khả năng bay nhanh gấp vài lần tốc độ âm thanh. Cuộc thử nghiệm diễn ra vào ngày 9/1, phương tiện siêu thanh này có tên là WU-14, nghe nói có thể di chuyển với tốc độ Mach 10, tức gấp 10 lần tốc độ âm thanh.

Đánh giá về sự kiện trên, ông Rick Fisher, chuyên gia quân sự về Trung Quốc nói: “Ưu thế của WU-14 là nó có thể tấn công chính xác với vận tốc siêu thanh và ở độ cao tương đối thấp và quỹ đạo bay phẳng, vì vậy ít bị thiệt hại hơn so với các hệ thống phòng thủ tên lửa trước đó”.

My dang hut hoi trong cuoc chay dua ten lua?
Hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược mới của Mỹ.

Ngoài hai cường quốc nói trên, Nga và Ấn Độ cũng đang hợp tác phát triển một loại tên lửa siêu thanh thế hệ mới. Tiên phong, liên danh Nga - Ấn có tên BrahMos Aerospace đã chế tạo thành công tên lửa siêu thanh mang tên BrahMos, vận tốc Mach 5.

Tại Nga, công ty công nghiệp vũ khí, nơi chế tạo tên lửa cho máy bay tàng hình thế hệ 5 của Nga PAK FA Sukhoi T-50 hiện cũng đang nghiên cứu một loại tên lửa siêu thanh vận tốc "khủng" tới Mach 12 - Mach 13, tức gấp 12-13 lần tốc độ âm thanh.

Tên lửa siêu thanh, dự án ném tiền qua cửa sổ?

Theo báo cáo của Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí (ACA) công bố mới đây, Mỹ đã chi trên 100 tỷ USD để phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược.

Còn theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ thì Phân ban phòng thủ tên lửa Mỹ đã chi 90 tỷ USD trong thời gian từ năm 2002 đến năm 2013, dự kiến cho tới năm 2017 sẽ chi tiếp khoảng 8 tỷ USD mỗi năm (2% ngân sách cơ bản của Nhà Trắng) để phục vụ việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược nói trên.

Như vậy, chỉ riêng hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược đã ngốn hết rất nhiều ngân sách so với bất kỳ hệ thống quân sự quan trọng nào trong lịch sử Hoa Kỳ, trong khi đó kết quả thu về lại rất khiêm tốn.

Công bằng thì Mỹ cũng đã đạt được một số tiến bộ về hệ thống này trong những năm gần đây nhưng mới dừng ở mức chống lại các mối đe dọa từ các thiết bị "đối tác" của Bắc Triều Tiên và Iran mà thực ra các hệ thống này lại không nhắm vào Mỹ.

My dang hut hoi trong cuoc chay dua ten lua?
Tên lửa hành trình mang đầu đạt hạn nhân mới của Mỹ.

Trong khi ngốn rất nhiều tiền của thì những nỗ lực phòng thủ tên lửa hiện tại của Mỹ lại đang có chiều hướng lạc hậu và lỗi thời, nhất là khi xuất hiện thế hệ tên lửa siêu thanh mới có thể "xé toạc" hệ thống phòng thủ tên lạc hậu hiện có của Mỹ.

Có một thực tế ai cũng biết: Một, tên lửa siêu thanh phải có tốc độ cao hơn rất nhiều so với các hệ thống phòng thủ tên lửa nguyên thủy được xây dựng để chống lại.

Về mặt kỹ thuật, tên lửa siêu thanh phải có tốc độ từ Mach 5 đến Mach 10 (gấp 10 lần tốc độ âm thanh), hay từ 5.568 đến -12.280 km/giờ. Trong khi đó, tên lửa hành trình hiện đại (cruise missle) mới chỉ đạt tốc độ 800 đến 960 km/giờ.

Hai, tên lửa siêu thanh phải có tầm bay thấp hơn và có khả năng cơ động cao hơn so với các tên lửa được bắn từ hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Mặc dù còn rất nhiều trở ngại song Mỹ vẫn không từ bỏ chương trình phòng thủ tên lửa. Đạo luật Quyền phòng thủ Quốc gia 2013 của Mỹ cũng đã cho phép Nhà Trắng xem xét việc xây dựng hệ thống phòng thủ tại 4 địa điểm ở miền đông nước này nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran.

Thậm chí theo Reuters, Lầu Năm Góc còn có kế hoạch đề nghị Quốc hội chi thêm 4,5 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để đầu tư cho hệ thống phòng thủ tên lửa nói trên.

My dang hut hoi trong cuoc chay dua ten lua?
Thế hệ tên lửa siêu thanh mới của quân đội Mỹ.

Cùng với cuộc chạy đua tên lửa siêu thanh mà người ta chưa biết sẽ kéo dài bao lâu nhưng thực sự nó đã đẩy Mỹ vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan", nếu làm thì tiền đâu ? mà nếu chậm tiến độ thì sẽ bị lạc hậu.

Theo một số nhà phân tích, cuộc chạy đua tên lửa siêu thanh quả là bài toán nan giải, đẩy Mỹ vào thế "không làm không được".

Ngọc Anh (Theo The Diplompat/Sputniknews)

Thứ Tư, 11/01/2017 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện