Mỹ đủ sức khiến Kinzhal không thể khai hỏa

(Vũ khí) - Theo tờ Berlingske của Đan Mạch, liên minh NATO và Mỹ hiện không có cách nào để chống lại vũ khí siêu thanh Kinzhal của Nga ở Bắc Cực.

Chuyên gia Emil Rottbell viết trên báo Đan Mạch cho biết, toàn bộ căn cứ không quân Thule và Greenland của Mỹ là hoàn toàn không có khả năng phòng thủ trước hệ thống tên lửa Kinzhal của Nga.

"Chúng tôi không biết chắc chắn loại lửa mới Kinzhal của Nga bay được bao xa nhưng có một điều chắc chắn rằng với tốc độ, độ chính xác và tầm hoạt động ít nhất 1.000 km, nó đang thay đổi cán cân lực lượng ở Bắc Cực", chuyên gia Rottbell nói.

My du suc khien Kinzhal khong the khai hoa
Tiêm kích MiG-31 mang theo tên lửa Kinzhal.

Ông Rottbell cũng dẫn lời nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen nói rằng Washington cần phải tìm cách đối phó với tổ hợp Kinzhal. Bắc Cực có ý nghĩa mang tính biểu tượng đối với Nga và tình hình trong khu vực có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

"Chính vì vậy, phương Tây sẽ rất mạo hiểm khi làm gì đó đánh động đến Nga. Ví dụ như việc Mỹ thực sự bắt đầu gửi tàu chiến đến tuyến đường biển phương Bắc để cho thấy rằng đây không phải là vùng biển của riêng nước Nga", vị chuyên gia này cho biết thêm.

Hiện nay, Kinzhal đã chính thức được Không quân Nga trang bị cho tiêm kích MiG-31K.

Ngoài ra, dòng tên lửa này còn nằm trong kế hoạch tích hợp cho phiến bản nâng cấp của Tu-22M3M và PAK DA. Nếu việc tích hợp Kinzhal và Tu-22M3 thành công thì cùng với những máy bay mới thành công, Nga sẽ có bộ 3 máy bay tấn công bằng tên lửa siêu thanh hàng đầu thế giới.

Điều bất ngờ là trái với nhận định của báo Đan Mạch, tờ The National Interest của Mỹ khẳng định rằng, Nga sẽ chẳng thay đổi được gì kể cả khi 3 loại máy bay trên cùng trang bị Kinzhal.

Việc những máy bay tầm xa Nga mang tên lửa siêu thanh thực sự là cơn ác mộng Nga dành cho nhiều đối thủ nhưng vũ khí này chẳng nói lên điều gì nếu xảy ra cuộc đối đầu trong tương lai với Mỹ.

Theo nguồn tin này, loại tên lửa có thể bay nhanh hơn cả Kinzhal của người Nga đã từng được Mỹ phát triển từ 60 năm trước. Vì vậy, phòng thủ Mỹ quá hiểu đối đầu với mục tiêu siêu thanh như Kinzhal họ cần phải làm những gì.

Tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga có thể đạt vận tốc Mach 10 là một trong những vũ khí được giới thiệu trong thông điệp liên bang của Tổng thống Putin, nó được cho là phiên bản phóng từ trên không của đạn 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M.

Nguyên tắc tạo nên vận tốc cao cho Kinzhal đó là yêu cầu máy bay mang nó phải bay cao tới trần bay 20.000 m ở tốc độ siêu âm để tạo vận tốc ban đầu, sau đó Kinzhal sẽ tận dụng động năng và độ cao lớn để đạt tới tầm xa đồng thời thực hiện cú bổ nhào để chạm vận tốc thiết kế.

Thông số của Kinzhal rất ấn tượng nhưng ngay từ năm 1958, người Mỹ đã xây dựng một chương trình bí mật mang mật danh là Bolt Orion (WS-199B). Dự án này chủ đích xây dựng một tên lửa chiến thuật phi tiếp xúc không thể đánh chặn để phóng từ trên không.

Mỹ thiết kế được một tên lửa đạn đạo phóng từ trên không có thể mang vác trên các nền tảng máy bay hiện tại và tương lai. Chương trình tiến triển rất nhanh và đi vào hoàn thiện với mã WS-199C hay WS-138A.

Đến năm 1962 thì mọi thử nghiệm kỹ thuật đã hoàn tất và WS-199C sẵn sàng đi vào sản xuất loạt trang bị với mã định danh AGM-48 Skybolt. Đây là một tên lửa có trọng lượng 5 tấn, chiều dài 9 m, đường kính 0,9 m, tầm tác chiến 1.800 km, độ cao đạn đạo đạt 480 km với tốc độ tối đa lên đến Mach 12,5.

Mọi thông số cách đây 60 năm vượt trội hoàn toàn so với Kh-47M2 Kinzhal của Nga ngày nay. AGM-48 Skybolt thậm chí còn ưu việt hơn Kh-47M2 Kinzhal ở chỗ nó không đòi hỏi máy bay mang phóng phải leo tới độ cao thật lớn và duy trì vận tốc Mach 2 như Kinzhal mà vẫn dễ dàng đạt tới thông số thiết kế.

Việc người Mỹ không tiếp tục duy trì AGM-48 Skybolt do họ nhận thấy rằng vũ khí này không mang lại tính bí mật như tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và nó vẫn có khả năng bị đánh chặn, nhất là khi phương tiện mang phóng bị phát hiện từ xa.

Vì vậy, người Mỹ tin rằng, với hệ thống phòng thủ tối tân như hiện nay của mình và chọn cách đánh chặn khi Kinzhal chưa kịp khai hỏa, Nga sẽ chẳng còn thế mạnh gì trước Mỹ.

Ngọc Hòa

Thứ Bảy, 01/08/2020 09:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện