Mỹ đưa sát thủ X-47B lên tàu sân bay

(Vũ khí) - Sau khi tiến hành thử nghiệm hạ cánh thành công bằng hệ thống cáp hãm đà trên mặt đất, Hải quân Mỹ tiếp tục chuẩn bị cho X-47B thử nghiệm hạ cánh bằng cáp hãm đà trên tàu sân bay.

Tr7ang thông tin của Hải quân Mỹ đã tiết lộ những hình ảnh cho thấy các nhân viên kỹ sư của Hải quân Mỹ tiến hành nâng, cẩu một chiếc máy bay không người lái tấn công X-47B lên boong tàu sân bay hạt nhân USS George H.W. Bush (CVN 7).

Được biết đây là  tấn hoạt động chuẩn bị của Hải quân Mỹ để thử nghiệm khả năng hạ cánh trên tàu sân bay bằng cáp hãm đà đối với máy bay không người láicông X-47B.

X-47B được Northrop Grumman phát triển vào năm 2007 sau khi giành chiến thắng hợp đồng trị giá 636 triệu USD của Hải quân Mỹ. Ban đầu dự kiến chuyến bay đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2009, các thử nghiệm trên tàu sân bay sẽ bắt đầu vào năm 2011.

Tuy nhiên, thời hạn cho chuyến bay đầu tiên đã không được hoàn thành do các khó khăn trong quá trình phát triển. Thời hạn của chuyến bay đầu tiên được hoãn đến cuối năm 2010, các thử nghiệm trên tàu sân bay được bắt đầu vào năm 2013.

Theo lộ trình của các thử nghiệm trên mặt đất, X-47B sẽ thực hiện các chuyến bay thử nghiệm theo tần suất một tuần một lần, sau đó sẽ được tăng dần lên 2 lần/tuần. X-47B phải thực hiện khoảng 50 chuyến bay thử nghiêm trên mặt đất trước khi tiến hành các thử nghiệm trên tàu sân bay.

X-47B được Northrop Grumman thiết kế có hình dáng khí động học khá giống với loại máy bay ném bom tàng hình chiến lược có người lái B-2 Spirit của Không quân Mỹ nhưng có kích cỡ nhỏ hơn.

Do ra đời sau nên nó được thừa hưởng những tinh túy công nghệ tối tân nhất của ngành hàng không Mỹ và trở thành máy bay không người lái tối tân nhất của Quân đội Mỹ hiện nay.

X-47B được thiết kế với 2 khoang vũ khí hoàn toàn nằm bên trong thân để có thể tăng cường tối đa khả năng tàng hình. X-47B có thể mang được vũ khí với tải trọng 2 tấn.

X-47B có thể đạt tốc độ hành trình cực đại là Mach 0,45 (khoảng 551 km/h), trần bay 12.190 m.

Do được thiết kế với mục đích trang bị trên tàu sân bay nên X-47B được thiết kế với 4 mấu treo để dễ dàng cẩu lên tàu sân bay.

Một số hình ảnh của X-47B được đưa lên tàu sân bay USS George H.W. Bush (CVN 77):

 
 
 
 

PNT (Tổng hợp GDVN, ĐVO)

Thứ Bảy, 11/05/2013 06:08


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện