Mỹ dùng siêu radar trên hạm đối phó với tên lửa Nga

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ vừa ký hợp đồng với Raytheon cung cấp AN/SPY-6 - hệ thống radar mạnh gấp 30 lần so với loại đang được trang bị cho chiến hạm Aegis.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, hệ thống radar AN/SPY-6 đầu tiên sẽ được trang bị trên chiến hạm Aegis thế hệ mới Jack Lucas. Con tàu này sẽ chính thức gia nhập Hải quân Mỹ vào năm 2024.

Dù con tàu này không có khác biệt mấy so với những chiếc cùng lớp Arleigh Burke trước đó nhưng nó sẽ được trang bị nhiều thiết bị và vũ khí tối tân khiến nó trở thành sát thủ với mọi mục tiêu.

My dung sieu radar tren ham doi pho voi ten lua Nga
Hệ thống radar AN/SPY-6.

Được biết, trước khi bản hợp đồng mua AN/SPY-6 được ký kết, Hải quân Mỹ và nhà sản xuất Raytheon đã phối hợp thử nghiệm thành công hệ thống radar giám sát và phòng thủ tên lửa AN/SPY-6 có công suất thu phát gấp 30 lần so với các hệ thống radar AN/SPY-1 trên các tàu Arleigh Burke hiện tại.

Theo những thông tin được Raytheon tiết lộ, AN/SPY-6 là thành phần tối quan trọng trong của chương trình phòng không và chống tên lửa (AMDR) sẽ được lắp đặt trên tàu khu trục lớp Arleight Burke thế hệ ba (Flight III) của Hải quân Mỹ.

Được phát triển với công nghệ vật liệu gallium-nitride, hệ thống radar AN/SPY-6 mạnh hơn nhiều đài radar AN/SPY-1 trên chiến hạm Mỹ được trang bị hệ thống Aegis hiện nay. Hệ thống radar AN/SPY-6 có thể phát hiện mục tiêu nhỏ ở khoảng cách xa gấp đôi so với mẫu AN/SPY-1D.

Những thông số này được công bố dựa vào kết quả thử nghiệm hồi tháng 7/2017 ở ngoài khơi Hawaii. Trong lần đầu thử nghiệm, hệ thống radar AN/SPY-6 đã phát hiện, bám bắt một tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) trong suốt quá trình bay, giúp phòng thủ Mỹ diệt gọn mục tiêu.

Việc phát triển và bước đầu thử nghiệm thành công AN/SPY-6 cho thấy, hệ thống radar tối tân này có thể giúp chiến hạm Aegis của Mỹ đủ năng lực đối phó với những tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 1.000-3.000 km.

Và như vậy, phát hiện và dẫn bắn những tên lửa tương tự DF-21D của Trung Quốc hay bất kỳ tên lửa tối tân nào của Nga hoàn toàn nằm trong khả năng của AN/SPY-6 trên chiến hạm tương lai của Hải quân Mỹ.

Cùng với đóng khu trục hạm Arleigh Burke mới để đối phó với tên lửa Nga và Trung Quốc, trang Defence-blog còn cho biết, Hải quân Mỹ hiện đang phát triển vũ khí laser đủ mạnh để đánh chặn tên lửa đạn đạo DF-21D được Trung Quốc tung hô là "sát thủ" với tàu sân bay Mỹ.

Tuấn Vũ 

Thứ Bảy, 16/03/2019 07:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện