Mỹ gây bất ngờ khi tái triển khai khí cầu quân sự

(Vũ khí) - Khí cầu quân sự tưởng chừng đã bị loại bỏ từ lâu thì thật bất ngờ khi Quân đội Mỹ lại đặt hàng sản xuất mới với chi phí chẳng hề rẻ.

Công ty TCOM LP có trụ sở tại bang Maryland đã giành được hợp đồng lớn trị giá tới 980,9 triệu USD để chuyển giao các hệ thống khí cầu giám sát hiện đại thế hệ mới cho Quân đội Hoa Kỳ. Hợp đồng dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 19/6/2024.

Theo một tuyên bố được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ công bố hôm thứ Hai, TCOM LP, Columbia, Maryland, đã được trao một hợp đồng kết hợp trị giá 980,9 triệu USD cho Hệ thống giám sát liên tục - Hỗ trợ kỹ thuật, hậu cần, vận hành và quản lý chương trình.

Các hệ thống giám sát liên tục - Tethered (PSS-T) cung cấp phương tiện chiến thuật và cố định tại chỗ để khai thác toàn bộ Thông tin, Giám sát và Trinh sát (ISR), khả năng bảo vệ và liên lạc cho các tổ chức đa quốc gia và liên quốc gia.

My gay bat ngo khi tai trien khai khi cau quan su
Quân đội Mỹ sẽ tái trang bị khí cầu quân sự cho mục đích trinh sát

Các quan chức của Quân đội Mỹ tuyên bố trước đây rằng sản phẩm mà PSS-T cung cấp đã chứng minh được khả năng chiến đấu nhằm giải quyết lỗ hổng về năng lực tình báo hiện tại trong số các phương tiện phục vụ mục đích này hiện nay. 

Khí cầu quân sự do PSS-T sản xuất là một nền tảng phương tiện hoạt động ở độ cao thấp rất bền bỉ, tiết kiệm chi phí tối đa trên mỗi giờ bay so với các loại phương tiện có người lái và không người lái hiện tại.

Hệ thống khí cầu trinh sát trên sẽ cung cấp khả năng phát hiện, giám sát và nhắm mục tiêu 360 độ thông qua video chuyển động toàn thời gian thực, quang điện / hồng ngoại và diện rộng, phát hiện mọi động tĩnh của phương tiện đang di chuyển và đưa ra phương án xử lý mục tiêu.

My gay bat ngo khi tai trien khai khi cau quan su
Máy bay trinh sát không người lái RQ-4A Global Hawk của Mỹ

Bên cạnh những điểm ưu việt đã được chỉ ra thì cũng có không ít lo ngại cho rằng khí cầu quân sự phục vụ mục đích trinh sát tỏ ra quá lạc hậu trong chiến tranh hiện đại khi nó có thể bị đối phương bắn hạ dễ dàng.

Minh chứng cụ thể nhất được chỉ ra đó là việc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắn rơi chiếc máy bay trinh sát không người lái RQ-4A Global Hawk trên không phận của họ hôm 20/6 vừa qua, phương tiện này khó đối phó gấp nhiều lần khí cầu quân sự.

Nếu mục đích triển khai khí cầu quân sự cho mục đích giám sát của Mỹ trở thành hiện thực thì nhiều khả năng phương tiện này sẽ chỉ được dùng ở những khu vực an toàn hay cho lực lượng an ninh và vệ binh quốc gia mà thôi.

Tùng Dương

Thứ Tư, 26/06/2019 07:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện