Mỹ huấn luyện với số S-300 nhiều bất ngờ

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa đăng tải bức ảnh vệ tinh cho thấy, Mỹ tiến hành huấn luyện với số lượng S-300 nhiều hơn những gì được công bố.

Theo bức ảnh vệ tinh được công bố, Mỹ đã để lộ ít nhất 2 bệ phóng và 2 hệ thống radar đa nhiệm 30N6 tại bãi thử của quân đội Mỹ. Tất cả những hệ thống này đều được triển khai tương tự kiểu trực chiến.

Giải thích cho việc xuất hiện hình ảnh này, tờ Avio.pro cho rằng, rất có thể Mỹ đang cho binh sĩ huấn luyện nhằm tìm ra cách khắc chế hệ thống S-300. Điều đặc biệt, số lượng S-300 Mỹ dùng để huấn luyện nhiều gấp đôi những gì được công bố trước đó.

My huan luyen voi so S-300 nhieu bat ngo
Hình ảnh Mỹ triển khai huấn luyện với S-300 được phát hiện.

Hiện địa điểm cụ thể được Mỹ dùng để huấn luyện S-300 vẫn chưa được tiết lộ cũng như Mỹ vẫn chưa có xác nhận chính thức nào về việc triển khai huấn luyện với vũ khí này. Đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành huấn luyện với S-300 được biết đến sau cuộc tập trận chung với Ukraine mang tên Clean Sky-2018.

Điều đặc biệt trong cuộc tập trận này là Bộ Quốc phòng Ukraine ra quyết định rằng toàn bộ hệ thống phòng không-không quân nước này, bao gồm cả các đơn vị S-300, đều phải tham gia tập trận và sẽ có các cuộc đối đầu giả lập với Không quân Mỹ.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, chuyên gia quân sự Belarus, Valery Gonchar nhận xét, Washington đang muốn tìm phương án đối phó hiệu quả với tổ hợp tên lửa phòng không S-300 tại Syria.

Không những vậy, quy mô và phương thức diễn tập tại Clean Sky-2018 cũng chỉ ra việc Mỹ đang cố gắng tìm ra điểm yếu, cũng như tăng cường kinh nghiệm thực chiến cho các kíp phi công khi đối đầu với S-300. Đặc biệt, đối thủ giả lập của Không quân Mỹ là Ukraine, một quốc gia từng nằm trong Liên Xô và đã hàng chục năm kinh nghiệm sử dụng S-300.

Chuyên gia Valery Gonchar cho rằng, trong quá khứ, Mỹ từng thu thập kinh nghiệm đối phó với S-300 thông qua các cuộc tập trận với Hy Lạp. Tuy nhiên, những gì thu được chưa làm Mỹ thỏa mãn.

Bởi dù có trong tay những bảo vật này nhưng chúng không giúp ích gì cho Mỹ khi muốn vô hiệu S-300 ở Syria bởi những thành phần của S-300 Lầu Năm Góc được tiếp cận được sản xuất với công nghệ từ nhứng năm 1990. Cùng với đó, người Mỹ không biết gì về hệ thống C3I tại Syria.

Về cơ bản ai cũng biết cấu trúc cơ bản của Hệ thống C3I, nhưng C3I của Nga cụ thể như thế nào thì đó là điều hoàn toàn mù tịt đối với giới tình báo phương Tây, đặc biệt là sau khi các kỹ sư quân sự Nga đã làm việc không mệt mỏi để nâng cấp nó trong vài tháng để kết nối với các hệ thống S-300 ở Syria.

Vì vậy, việc Mỹ cố học hỏi được cách hệ thống S-300 tác chiến thế nào cũng khó có thể giúp gì nước này trong nhiệm vụ muốn vô hiệu hóa hệ thống S-300 của Syria hiện nay.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 13/05/2019 10:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện