Mỹ hứng chỉ trích khi Ấn thử vũ khí chống vệ tinh

(Vũ khí) - Sau khi Ấn Độ tuyên bố phá hủy thành công vệ tinh bằng vũ khí nội địa, Nga đã lên tiếng chỉ trích nhưng đối tượng bị lên án lại là Mỹ.

Hãng Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, chính sự xuống cấp trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí mà Mỹ là nguyên nhân hàng đầu tiên khiến Ấn Độ thử nghiệm vũ khí đánh chặn vệ tinh.

My hung chi trich khi An thu vu khi chong ve tinh
Ấn Độ phóng tên lửa đạn đạo.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga viết: "Moscow đã nhiều lần khẳng định rằng, điều này là hệ quả của quá trình xuống cấp trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

Chúng tôi đã cảnh báo các hành động phá hoại của Mỹ sẽ phá hỏng sự ổn định chiến lược và an ninh quốc tế, bao gồm việc mở rộng hệ thống phòng thủ toàn cầu và sự miễn cưỡng của Washington trong việc ngừng kế hoạch triển khai vũ khí lên không gian.

Chính vì vậy, việc Ấn Độ thử thành công vũ khí chống vệ tinh có thể khiến các quốc gia khác nghĩ đến các hành động tương tự với lý do nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và quyền lợi của đất nước mình".

Không chỉ lên án Mỹ, Nga nhiều lần thúc giục Ấn Độ tham gia vào các nỗ lực quốc tế nhằm bảo tồn sự hòa bình của không gian vũ trụ bao gồm các cam kết chính trị về việc không triển khai vũ khí lên quỹ đạo Trái đất.

Những cáo buộc với Mỹ được Nga đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/2 ký sắc lệnh thành lập Lực lượng Vũ trụ. Lý do Mỹ thành lập lực lượng mới được ông Trump đưa ra là để bảo vệ vệ tinh, chống lại các mối nguy hiểm trong không gian và khẳng định sự thống trị của Mỹ trên quỹ đạo.

"Chúng ta phải chuẩn bị. Chính phủ của tôi tạo ra Lực lượng Vũ trụ để đảm bảo an ninh quốc gia", ông Trump tuyên bố. Trong khi đó, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Charlie Summers cho biết, với chỉ thị mới, Tổng thống Trump đang có chiến lược năng để Mỹ giành chiến thắng "trong một môi trường đa miền phức tạp đặc trưng bởi sự cạnh tranh giữa những siêu cường".

Chính quyền Trump hồi tháng 8/2018 thông báo về kế hoạch thành lập Lực lượng Vũ trụ với tư cách quân chủng thứ 6 vào năm 2020. Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải nhiều ý kiến phản đối bởi các nhà lập pháp cho rằng nó không cần thiết và tốn kém.

Tuy nhiên, theo nhận định giới chuyên gia, chiến lược mới của Mỹ với vũ khí không gian là hoàn toàn hợp lý và đúng đắn nhất là khi Nga và một số nước khác đang tăng cường chạy đua phát triển vũ khí từ bên ngoài Trái đất.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 29/03/2019 13:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện