Mỹ lo Syria dùng S-300 gây thảm kịch Il-20 thứ 2

(Vũ khí) - Theo ông James Jeffrey, việc Nga cấp S-300 cho Syria là một nguy cơ lớn bởi họ có thể dùng vũ khí này và gây nên thảm kịch tương tự Il-20.

Tuyên bố trên được ông James Jeffrey hiện là đại diện đặc biệt của Ngoại trưởng Mỹ về Syria cho biết khi trả lời phỏng vấn của RIA Novosti: "Quý vị hãy nhớ lại thảm kịch từng xảy ra, khi mà lỗi của quân đội Syria đã đưa tới hậu quả là một chiếc máy bay Il-20 của Nga bị bắn hạ, và nếu tôi không nhầm, 15 người đã thiệt mạng.

Việc cung cấp tổ hợp phòng không S-300 sẽ khiến quân đội Syria càng có thêm cơ hội mắc những lỗi lầm tương tự trong tương lai. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi Nga cần thận trọng tối đa trong việc này".

Ngoài ra, ông Jeffrey còn lưu ý rằng, cơ chế liên lạc giữa Mỹ và Nga về Syria đang hoạt động tốt, Washington không thấy có nhu cầu phải thay đổi gì ở đây.

My lo Syria dung S-300 gay tham kich Il-20 thu 2
Hệ thống S-300.

Cùng với sự lo lắng từ phía Mỹ, Bộ trưởng về các vấn đề của Jerusalem, môi trường và di sản văn hóa của Israel, đồng chủ tịch ủy ban liên chính phủ Nga - Israel, Zeev Elkin cho biết, việc Nga cấp S-300 cho Syria là một sai lầm lớn bởi không phải lúc nào Damascus cũng biết sử dụng vũ khí này đúng cách.

Trong trường hợp sử dụng không đúng, máy bay dân sự có thể bị bắn hạ; dẫn đến việc vận tải hàng không trong khu vực này có thể bị đe dọa.

"Phạm vi của S-300 khá lớn, bao phủ toàn bộ lãnh thổ Israel, vì vậy người Syria, nếu muốn, có thể thử bắn hạ máy bay quân sự trên lãnh thổ Israel hoặc thậm chí máy bay dân sự", ông Elkin nói với vẻ thách thức.

Thông thường, Israel phản ứng với các cuộc tấn công vào lãnh thổ của mình hoặc vào máy bay chiến đấu của nước này chủ yếu "không phải bằng những tuyên bố ở mức độ quốc tế, mà bằng những hành động thực tế chắc chắn sẽ xảy ra trong một trường hợp như vậy".

Trả lời câu hỏi về việc, liệu Tel Aviv sẽ sử dụng vũ khí chống ai nếu S-300 ở Syria tấn công các mục tiêu của Israel, ông Zeev Elkin nói rằng, quân đội nước này sẽ chống lại tổ hợp đã tấn công vào lãnh thổ hay máy bay của Israel và thực sự hy vọng sẽ không có các chuyên gia Nga ở đó.

Vị quan chức Israel đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh Nga đã rút các chuyên gia kỹ thuật tên lửa S-300 về nước, sau khi họ đã giúp các khí tài của cả 3 tiểu đoàn tên lửa S-300 Syria có đầy đủ năng lực chiến đấu và nâng cấp những phiên bản S-300PM lên chuẩn PM2 cho Damascus.

TASS dẫn nguồn tin quân sự ngoại giao Nga cho biết, các chuyên gia kỹ thuật từ các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đã tới Syria hồi đầu tháng 10 cùng với các hệ thống tên lửa S-300PM/PM2, đã hoàn thành việc tích hợp và nâng cấp cấu hình hệ thống tên lửa S-300 ở Syria lên chuẩn phiên bản xuất khẩu S-300PMU2 Favorit và đã trở về Nga vài ngày trước đây.

Tuy nhiên, việc các thiết bị của S-300 đã sẵn sàng chiến đấu không có nghĩa là các các hệ thống tên lửa Syria đã sẵn sàng chiến đấu, mà các kíp trắc thủ S-300 Syria còn phải được huấn luyện làm chủ vũ khí mới trong vòng 3 tháng thì mới có thể độc lập tác chiến.

Điều này đồng nghĩa với việc không phải toàn bộ các chuyên gia Nga đã về nước, mà đó chỉ là các chuyên gia kỹ thuật, còn các chuyên gia huấn luyện chiến thuật thì vẫn ở lại Syria.

Một nguồn tin quân sự ngoại giao khác đã chia sẻ với TASS rằng, các chuyên gia kỹ thuật Nga đã thay thế mã hỏi và mã trả lời của thiết bị hỏi-đáp của radar mặt đất S-300 sang chuẩn của Syria.

Đồng thời, Nga còn chuyển giao cho Syria các hệ thống điều khiển và chỉ huy đồng bộ tiên tiến 9S52M Polyana-D4M, chuyên sử dùng cho các lữ đoàn phòng không hỗn hợp.

Hệ thống Polyana-D4M có thể chỉ huy đồng bộ các hệ thống tên lửa phòng không riêng rẽ và chỉ huy đồng bộ nhóm kết hợp các hệ thống trong đội hình lữ đoàn phòng không hỗn hợp thông qua hệ thống chỉ huy đồng bộ tương ứng của các phân đội hợp thành tên lửa S-300, Buk, Tor, các tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1 và Tunguska.

Có thể nói rằng, Polyana-D4M là hệ thống có vai trò vô cùng quan trọng, giúp chia sẻ thông tin mục tiêu từ radar tầm xa của các tổ hợp hiện đại hơn như S-300 cho các hệ thống có phạm vi phát hiện mục tiêu gần hơn hoặc kém hiện đại hơn như S-75, S-125, Pantsir-S…

Hệ thống này biến các hệ thống phòng không hỗn hợp rời rạc của Syria trở thành một lưới phòng không tích hợp vững chắc và linh hoạt khiến Israel rất khó để có thể đưa ra quyết định vượt qua.

Thùy Dung

Thứ Bảy, 24/11/2018 09:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện