Mỹ mua thêm ADM-160 MALD sau chiến tích Syria

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố Tập đoàn Raytheon vừa được trao thêm 32,9 triệu USD để bổ sung vào hợp đồng sản xuất đạn mục tiêu ADM-160 MALD ký trước đó.

Điều khoản mới của hợp đồng sẽ giúp cho Tập đoàn Raytheon có nhiều thuận lợi trong việc tiến hành các sửa đổi nhằm đưa ra giải pháp kỹ thuật ưu việt hơn cho những quả tên lửa mục tiêu ADM-160 MALD.

Công việc sẽ được Raytheon triển khai tại Tucson và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 7/2021 để sớm sản xuất thêm một lô lớn nhằm cung cấp cho Hải quân và Không quân Mỹ để sử dụng trong các chiến dịch quân sự tương lai.

Quyết định trên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ được cho là có liên quan tới thành tích thực chiến của đạn tên lửa mục tiêu ADM-160 MALD trong chiến dịch quân sự tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Syria vào đầu tháng 4/2018.

Quân đội Mỹ từng cho biết nhờ có những quả tên lửa MALD đi kèm mà hiệu quả của trận không kích đã tăng lên đáng kể, khi lực lượng phòng không Syria bị quá tải và không phân biệt được đâu là mục tiêu thật.

My mua them ADM-160 MALD sau chien tich Syria
Tên lửa mục tiêu ADM-160 MALD được cho là đã có màn ra mắt ấn tượng tại Syria

Vai trò chính của tên lửa ADM-160 MALD đó là phát tín hiệu phát xạ gây nhiễu làm lẫn lộn các mục tiêu trên không đối với các đài radar phòng không của đối phương và tái tạo chính xác các tín hiệu gây nhiễu từ một máy bay tàng hình cho tới tên lửa hành trình.

Bằng cách đó, nó làm cho các hệ thống phòng không đối phương không phân biệt được các mục tiêu thật giả để có biện pháp can thiệp thích hợp. Quả tên lửa giả này chỉ có giá thành 300.000 USD, rẻ hơn rất nhiều so với tên lửa thực sự.

ADM-160 MALD được triển khai từ một máy bay. Trong suốt hành trình bay trên không phận của kẻ thù, nó di chuyển theo một đường bay được lập trình từ trước (có thể tái lập trình) ở vận tốc Mach 0,8 với phạm vi hoạt động 460 km và tạo ra khoảng 100 mục tiêu giả khác nhau trong phạm vi tác chiến.

Khi gặp phải tên lửa ADM-160 MALD, các hệ thống phòng không đối phương không thể phân biệt được một số lượng quá lớn mục tiêu, bị quá tải và bị gây nhiễu chủ động.

My mua them ADM-160 MALD sau chien tich Syria
Tên lửa mục tiêu ADM-160 MALD treo dưới cánh tiêm kích F-16 Fighting Falcon

Hiện tại lực lượng phòng không của Syria (và có lẽ cả Nga) được nhận định rằng vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để đối phó với những quả tên lửa mục tiêu ADM-160 MALD được phóng đi cùng tên lửa tấn công thực sự của Mỹ.

  • Chí Linh

Thứ Sáu, 01/02/2019 07:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện