Mỹ phủ nhận việc Su-27 đuổi B-52H trên biển Baltic

(Vũ khí) - "Máy bay Nga không hề xua đuổi máy bay ném bom Mỹ, và B-52 đã hoàn thành nhiệm vụ của mình".

Mới đây, Phát ngôn viên của Không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi, bà Renae Pittman nói với TASS rằng, các máy bay chiến đấu Sukhoi-27 Nga đã không xua đuổi máy bay ném bom B-52 Mỹ ra khỏi biên giới Nga trên Biển Baltic.

"Vào ngày 20/3, máy bay ném bom B-52 của Mỹ có sự tương tác theo thông lệ với một chiếc Su-27 của Nga khi tiến hành các hoạt động trên Biển Baltic. Các phi công Mỹ đã sử dụng bộ tiếp sóng và hoạt động theo luật pháp quốc tế.

Máy bay Nga không hề xua đuổi máy bay ném bom Mỹ, và B-52 đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Các hoạt động và sự tham gia với các đồng minh và đối tác của chúng tôi thể hiện và tăng cường cam kết chung của chúng tôi đối với an ninh và ổn định toàn cầu", bà Renae Pittman nhấn mạnh.

Theo Phát ngôn viên của Không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi, Máy bay ném bom B-52 của Mỹ đang tiến hành các hoạt động thường lệ trên không phận quốc tế, thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không.

Clip tiêm kích Su-27 Nga áp sát B-52H

Trước đó, RT đưa tin, Không quân Nga đã phải điều động 2 chiếc tiêm kích Su-27 ngăn chặn máy bay tầm xa B-52H của Mỹ đang tiến về phía không phận Nga tại Baltic.

Quyết định điều cặp tiêm kích Su-27 có mang theo vũ khí ngăn chặn máy bay Mỹ được đưa ra sau khi lực lượng phòng không Nga tại Baltic đã phát hiện đường bay không bình thường của chiếc B-52H.

Đặc biệt khi đến gần không phận Nga, phòng không Moscow còn phát hiện chiếc B-5H còn thực hiện những thao tác kiểu diễn tập chiến đấu nhằm về phía không phận Nga.

Ngay sau đó, 2 chiếc tiêm kích Su-27 đã nhận lệnh xuất kích để ngăn chặn. Sau khi bị 2 chiến đấu cơ Nga áp và gửi lời cảnh báo yêu cầu phải rời khỏi khu vực, chiếc máy bay Mỹ đã phải đổi hướng bay rời khỏi hướng tiếp cận với không phận Nga.

Phản ứng với động thái liều lĩnh của Mỹ, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban quốc phòng Hạ viện Nga, ông Alexander Sherin cho biết các đơn vị quốc phòng của Nga đã phát hiện máy bay ném bom chiến lược B-52H tiếp cận biên giới Nga gần vùng Kaliningrad từ xa.

Để thực hiện chuyến bay này, chiếc B-52H cất cánh từ căn cứ không quân Barks dale ở Louisiana, Mỹ và thực hiện chuyến bay xuyên Đại Tây Dương. Sau đó máy bay này bay qua Anh, hướng ra biển Baltic qua không phận Đức, áp sát căn cứ của Hạm đội Baltic.

"Họ đang thăm dò khả năng của chúng ta, nắn gân xem chỗ nào trong hệ thống phòng thủ của chúng ta có sơ hở, nơi nào không. Họ thăm dò chúng ta và chúng ta cho họ thấy mọi chuyện đều ổn và họ có thể nhận ngay đòn đau nếu phạm phải sai lầm dù rất nhỏ khi bay gần Nga", ông Alexander Sherin tuyên bố.

Ngày 20/3, Mỹ tái triển khai phi đội 6 máy bay ném bom B-52H từ căn cứ không quân Barksdale, bang Louisiana đến căn cứ  Fairford của Anh để thực hiện nhiều sứ mệnh khác khau trên khắp châu Âu. Phát ngôn viên của tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, động thái này đang gây căng thẳng.

Trung Kiên

Thứ Bảy, 23/03/2019 11:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện