Mỹ quyết đuổi kịp Nga về vũ khí siêu thanh

(Vũ khí) - Dù Mỹ đã quyết tâm phát triển vũ khí siêu thanh nhằm đuổi kịp Nga nhưng để làm được điều đó, Mỹ cần phải vượt qua nhiều khó khăn.

Để hiện thực hóa quyết tâm phát triển vũ khí siêu thanh trang bị trên chiến đấu cơ tương tự Nga, Không quân Mỹ đã sẵn sàng ký vào bản hợp đồng trị giá gần 1 tỷ USD với Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ Mỹ Lockheed Martin để thiết kế và phát triển loại tên lửa siêu thanh.

Nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, nhà sản xuất Lockheed Martin sẽ chịu trách nhiệm chế tạo một tên lửa phi hạt nhân mới được gọi là "vũ khí tấn công siêu thanh thông thường".

Các điều khoản trong hợp đồng gồm có, Lockheed Martin phải chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển, lắp ráp, thử nghiệm và những kế hoạch hậu cần cũng như tích hợp các công cụ hỗ trợ trên máy bay để có thể phục vụ cho việc phóng tên lửa từ chiến đấu cơ.

My quyet duoi kip Nga ve vu khi sieu thanh
Tiêm kích MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.

Dù thông tin loại vũ khí này vẫn được bảo mật tuy nhiên, bằng việc ký kết hợp đồng đã cho thấy Mỹ chính thức tham gia vào cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh trang bị cho chiến đấu cơ với Nga và cả Trung Quốc.

Nhưng giữa quyết tâm và chuyện có thành công hay không lại là vấn đề hoàn toàn khác bởi theo nhận định của Giám đốc điều hành, nhà thiết kế của Tổng công ty công nghiệp quốc phòng "NPO Mashinostroyeniya", Herbert Efremov, trước khi theo đuổi chương trình vũ khí công nghệ cao này, người Mỹ cần đạt được thành công trong việc phát triển vật liệu chế tạo vỏ tên lửa.

Theo vị giám đốc này, vấn đề chính không nằm ở tốc độ của loại vũ khí, thực tế từ lâu các loại tên lửa đạn đạo đã đạt được tốc độ này, mà vấn đề nằm ở việc bảo đảm cho chuyến bay xa ở tốc độ siêu thanh.

Hiện nay các cuộc thử nghiệm loại vũ khí siêu thanh đang được thực hiện ở nhiều quốc gia khác nhau nhưng với loại động cơ phản lực dòng thẳng, loại động cơ này chưa đủ khả năng bảo đảm sự đốt cháy ổn định trong buồng đốt với tốc lớn.

Một vấn đề nữa phát sinh đối với loại vũ khí này đó là vỏ của chúng sẽ bị nung nóng khi bay ở tốc độ cao. Khi bay ở tốc độ siêu thanh các đầu đạn bị nung nóng đến hàng ngàn độ và tạo thành đám mây Plasma xung quanh chúng.

Điều tương tự cũng xảy ra với các con tàu vũ trụ và các đầu đạn của tên lửa liên lục địa. Tuy nhiên, quỹ đạo của chúng vượt ra ngoài không gian vũ trụ, nơi không có những dòng không khí cản trở. Trong khi đó tên lửa siêu thanh phần lớn bay trong lớp không khí dày đặc.

Đối với các loại vũ khí thông thường vấn đề vỏ quá nóng được giải quyết bằng nhiều cách khác nhau. Trong khi đó tên lửa siêu thanh vừa phải bảo đảm khả năng tàng hình và cơ động, vì vậy giải quyết vấn đề này rất khó khăn.

Ông Efremov tin rằng, vũ khí siêu thanh cũng như các loại vũ khí chiến lược khác sẽ chưa thể sẵn sàng chiếu đấu hoàn toàn. Tuy nhiên, các thiết bị phòng thủ chống tên lửa sẽ phát triển mạnh mẽ và có khả năng đánh chặn vũ khí siêu thanh.

Hiện tại các nước trên thế giới tích cực phát triển loại vũ khí mới này. Hoa Kỳ đang tích cực thử nghiệm tên lửa siêu thanh X-51A của mình, chúng có thể được phóng từ các máy bay ném bom B-52 và B-1 Lancer. Nhưng nhiều nguồn tin cho thấy, Mỹ đã thất bại với chương trình này.

Ngoài ra Mỹ cũng đang nghiên cứu loại thiết bị bay không người lái (UAV) siêu thanh SR-72, nó sẽ thay thế cho máy bay trinh sát chiến lược SR-71, có thể tăng tốc đến 3.530 km/h. UAV này cũng được cho là sẽ sử dụng cho mục đích tấn công. Tuy nhiên đến thời điểm này SR-72 chỉ đang tồn tại ở dạng mô hình.

Trong khi đó, Trung Quốc đã nghiệm trong ống khí động của mình chiếc tàu lượn siêu thanh DF-ZF. Hơn nữa phương tiện truyền thông nước này khẳng định rằng thiết bị này đã tồn tại và thậm chí đã được thử nghiệm nhiều lần trong giai đoạn 2014-2016.

Đối với Nga, họ đang tiến hành thử nghiệm loại tên lửa siêu thanh Zircon, tên lửa Kh-47M2 Kinzhal trang bị trên chiến đấu cơ MiG-31. Thông tin cụ thể về chúng chưa được các nhà chức trách tiết lộ nhưng các cuộc thử nghiệm đã thành công ở mức độ nào đó.

Theo ông Efremov, với việc thất bại trong chương trình tên lửa siêu thanh X-51A cho thấy, người Mỹ đang gặp phải vấn đề lớn về động cơ và vật liệu chế tạo vỏ tên lửa. Vì vậy, để chế tạo thành công và có những cuộc thử nghiệm như tên lửa Kinzhal của Nga, Lầu Năm Góc sẽ cần thêm nhiều thời gian nữa.

Tuấn Hưng

Thứ Sáu, 20/04/2018 10:24

Sự Kiện