Mỹ thất bại với chương trình phòng vệ cho xe tăng?

(Vũ khí) - Việc Mỹ tiếp tục phải mua hệ thống APS của Israel dùng cho xe tăng thiết giáp cho thấy, Lầu Năm Góc đã thất bại với chương trình APS nội địa.

Trang Xinhua dẫn thông báo của nhà thầu quốc phòng Israel là Rafael ngày 9/1 cho biết đã ký thêm hợp đồng trên 200 triệu USD với Mỹ trong thương vụ hệ thống phòng thủ chủ động (APS) Trophy nhưng không nói rõ số lượng Mỹ mua và thời điểm chuyển giao.

Việc Mỹ tiếp tục thực hiện thêm thương vụ Trophy với Israel khiến chính truyền thông Mỹ cho rằng, chương trình APS Iron Curtain nội địa do Tập đoàn Artis phát triển từ hơn 10 năm trước đã chết yểu dù chúng hội tụ tất cả những tính năng của một hệ thống APS mẫu mực.

My that bai voi chuong trinh phong ve cho xe tang?
Xe chiến đấu Mỹ trang bị hệ thống Trophy.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, đặc điểm nổi bật của Iron Curtain là nó sử dụng radar CrossCue hoạt động trên băng tần C, có khả năng phát hiện, phân loại và xác định chính xác quỹ đạo đạn rocket hay tên lửa chống tăng đối phương bắn tới.

Quá trình đánh chặn của Iron Curtain được tiến hành khi đầu đạn tiếp cận mục tiêu. Cụ thể, đạn đánh chặn được bố trí trên nóc xe sẽ đánh chụp trực tiếp vào đạn chống tăng bắn tới để giảm khả năng công phá hoặc phá hủy hoàn toàn nó.

Do biện pháp đánh chặn là dựng rào cản bằng áp lực thuốc nổ theo hướng từ trên xuống dưới và sát với mục tiêu cần bảo vệ, cho nên binh sĩ đứng ngay gần xe thiết giáp không hoặc khó bị tổn hại.

Nhà sản xuất tự tin tuyên bố ưu điểm của Iron Curtain nằm ở khả năng phòng thủ vòng tròn, trọng lượng nhẹ, bố trí đơn giản, có nhiều đạn, xác suất kích hoạt nhầm rất nhỏ và rẻ tiền. Nó tiêu diệt được cả tên lửa chống tăng sử dụng phương pháp tấn công top attack lẫn đầu đạn tandem.

Xe thiết giáp chở quân M1126 Stryker đang phục vụ trong biên chế Quân đội Mỹ vốn có thế mạnh về độ cơ động cao, cung cấp tiện nghi cũng như độ an toàn cho binh sĩ trước hỏa lực chống tăng lẫn phương tiện nổ tự chế của đối phương.

Nếu phát triển thành công và trang bị thêm hệ thống phòng vệ chủ động nội địa Iron Curtain, những chiếc Stryker này càng trở nên lợi hại hơn, không quá lời khi cho rằng đây là chiếc taxi chiến trường tốt nhất thế giới thời điểm hiện tại.

Theo kế hoạch trang bị, cùng với xe chiến đấu Stryker, xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams, hệ thống Iron Curtain cũng sẽ được tích hợp trên xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley.

Nhưng dù những cuộc thử nghiệm thành công Iron Curtain đã được ghi nhận cả chục năm nay nhưng hiện Mỹ vẫn phải nhập khẩu Trophy và số phận của Iron Curtain không được Mỹ nhắc đến.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 11/01/2019 07:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện