Mỹ thử bộ 3 vũ khí kiềm chế đối thủ

(Vũ khí) - Theo The Drive, Mỹ vừa dùng đạn Hyper Velocity (HVP) đánh chặn thành công tên lửa mục tiêu được giả định là tên lửa Nga trong thử nghiệm.

Đạn HVP sử dụng trong cuộc thử nghiệm được khai hỏa từ Hệ thống pháo hạm tân tiến (AGS) 155mm gắn trên pháo tự hành M110 Howitzer đã đánh chặn mục tiêu trên không BQM-167 Skeeter nhái tên lửa hành trình của Nga.

Nguồn tin cho biết, việc sử dụng loại đạn HVP để tiêu diệt tên lửa đối phương là do giá thành rẻ. Ví dụ, theo công bố, chi phí của đạn HVP ước tính khoảng 75-100 nghìn USD, trong khi giá của Tên lửa RIM-162 Evolved Sea Sparrow (ESSM) là hai triệu USD.

My thu bo 3 vu khi kiem che doi thu
Hệ thống pháo M110 Howitzer.

Báo Mỹ tiết lộ, đạn HVP là 1 trong bộ 3 vũ khí thế hệ mới Mỹ phát triển để kiềm chế Nga bao gồm: Vũ khí laser bán dẫn (SSL), súng thanh ray điện từ (EMRG), và đạn siêu tốc HVP.

"Bất kỳ một trong số công nghệ vũ khí mới này, nếu được phát triển và triển khai thành công, đều có thể được coi là một vũ khí thay đổi cuộc chơi trong việc bảo vệ các tàu nổi của hải quân chống lại các tên lửa của đối phương", báo Mỹ tiết lộ.

Nguồn tin này còn khẳng định rằng, nếu 2 hoặc 3 trong số các vũ khí này được phát triển và triển khai thành công thì kết quả có thể không chỉ được coi là vũ khí thay đổi cuộc chơi, mà là một cuộc cách mạng.

Ngoài ra, SSL, EMRG và HVP còn có tiềm năng ứng dụng cho các máy bay quân sự, thiết bị mặt đất khác, chứ không chỉ cho các tàu chiến hải quân. SSL, EMRG và HVP có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ khác ngoài việc chống lại các tên lửa hành trình đối hạm và tên lửa đạn đạo đối hạm.

Giới phân tích cho rằng, thông tin về 3 loại vũ khí hiện đại được giới chức Mỹ đưa ra lúc này dường như đang hướng tới các mối đe dọa trực tiếp với Washington hiện nay đó là Nga và một số đối thủ khác.

Dù tham vọng của Mỹ với loạt vũ khí công nghệ mới là rất lớn nhưng theo giới chuyên gia Nga, dù được Mỹ gọi với cái tên đạn siêu thanh HVP nhưng vận tốc của loại đạn này còn kém đạn pháo xe tăng Nga bắn ra.

Nhận định trên được chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov đưa ra khi Mỹ tuyên bố vừa thử nghiệm thành công đạn siêu thanh HVP trong việc đối phó với tên lửa giả định của Nga. "Việc Mỹ tiếp tục theo đuổi công nghệ đạn HVP là sự lãng phí lớn", chuyên gia Nga nói.

Theo chuyên gia Nga, việc Hải quân Mỹ cố gắng sử dụng HPV chỉ nhằm mục đích "chữa cháy" cho nguồn ngân sách khổng lồ đã được chi cho quá trình phát triển pháo ray điện từ và các thiết bị liên quan.

HPV chỉ thực sự giúp tăng sơ tốc đầu nòng, nhưng không giúp cải thiện tầm bắn. Đây không phải là yếu tố chính giúp cải thiện uy lực của pháo hạm. Ngoài ra, vị chuyên gia này còn cho rằng, việc Mỹ gọi HPV với các tên hoa mỹ là đạn pháo siêu thanh giống như việc "khen thỏ chạy nhanh".

"Các loại đạn pháo truyền thống đã đạt tốc độ siêu thanh. Sơ tốc trung bình của các loại đạn pháo thường đạt khoảng 7.200km/h hoặc Mach 6,5. Xét ở yếu tố này, tất cả các loại vũ khí hạng nặng trên thế giới đều đang bắn đạn siêu âm", chuyên gia Nga nói.

Đồng thời ông này nhấn mạnh thêm rằng, với tốc độ đạt được của HVP, chúng thậm chí còn bay chậm hơn cả đạn được xe tăng Nga bắn ra.

Ngoài ra, loại đạn HVP của Mỹ còn tồn tại nhược điểm lớn đó là viên đạn được bắn ra chỉ bay với quỹ đạo thẳng và không hề có sự can thiệp hay tính toán về đường đạn. Chính vì vậy, chúng không hề mang lại hiệu quả chiến đấu như nhà sản xuất và Mỹ tuyên bố.

Hòa Bình

Thứ Hai, 21/09/2020 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện