Mỹ vội vàng cải chính thông tin mua tăng T-72

(Vũ khí) - Ngay khi công khai mua xe tăng T-72 với mục đích diễn tập, Mỹ đã cải chính thông tin rằng đó chỉ là mô hình của chiến tăng này.

Hãng Sputnik dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc chỉ mua mô hình của tăng T-72 để phục vụ công tác diễn tập. Điều kiện đấu thầu là mô hình xe tăng phải sơn màu chiến đấu thực tế. Mô hình có khung thép gắn "các tấm panel nhẹ, dễ thay thế".

Tuy nhiên, nguồn tin không thấy nêu yêu cầu về vật liệu các tấm ốp. Đề nghị mục tiêu có tháp pháo quay được. Lầu Năm Góc tiết lộ, những mô hình T-72 sẽ được dùng trong diễn tập quân sự tại căn cứ Fort Drum, ở bang New York.

My voi vang cai chinh thong tin mua tang T-72
Tăng T-72 của Nga.

Tuyên bố chỉ mua mô hình của tăng T-72 được Mỹ đưa ra khá bất ngờ bởi hôm 20/4, đích thân ông Kevin Ferguson, Phó chủ tịch Micro Systems - công ty con của tập đoàn Kratos (Mỹ) cho hay, quân đội nước này đã mua tăng T-72 để chuyển đổi thành phương tiện không người lái.

Ông Ferguson cho biết, Lầu Năm Góc đã yêu cầu Micro Systems chế tạo một chiếc xe tăng đặc biệt, có thể tự hành và đáp ứng được yêu cầu trong công tác huấn luyện của binh sĩ Mỹ.

Sau quá trình nghiên cứu và cân nhắc, cuối cùng Micro Systems cho rằng tăng T-72 của Nga là phương pháp tối ưu nhất. Nhưng để đáp ứng được yêu cầu của quân đội Mỹ, chiếc xe tăng này cần được chuyển đổi.

Vị Phó chủ tịch này cho biết, hiện chiếc T-72 này đang hoạt động nhờ vào hệ thống điều khiển từ xa AGATCS do Micro Systems phát triển dùng cho các phương tiện mục tiêu trên không/bộ và trên mặt biển.

Việc thực hiện chuyển đổi xe tăng T-72 của Nga là một nhiệm vụ ẩn chứa những thách thức mà họ không mấy khi gặp phải với các loại xe thông thường. Tuy nhiên, yêu cầu của quân đội Mỹ vẫn được hoàn thành, ông ông Kevin Ferguson cho biết thêm.

Tuy nhiên, Kratos không tiết lộ bằng cách nào và khi nào mà họ có được chiếc tăng T-72 này nhưng theo nguồn tin của tờ UPI thì xe tăng T-72 vẫn có mặt trong biên chế của một số quốc gia thuộc khối Warsaw trước đây, và hiện nay thì các nước này đã trở thành thành viên hoặc đồng minh với NATO.

My voi vang cai chinh thong tin mua tang T-72
Tiêm kích Su-27 tại Mỹ.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ mua vũ khí có nguồn gốc từ Nga. Theo trang mạng Sina (Trung Quốc), Ukraine đã bí mật cung cấp hai tiêm kích Su-27 mang số hiệu 31 và 32 cho công ty tư nhân của Mỹ với mục tiêu là "nghiên cứu kỹ thuật hàng không".

Mặc dù hợp đồng là cung cấp tới công ty tư nhân, nhưng thương vụ này vẫn khiến người ta vô cùng khó hiểu. Bởi ngay sau khi được đưa tới Mỹ không lâu, công ty mua hai chiếc Sukhoi Su-27 đã tuyên bố phá sản. Hai chiếc Su-27 được bán lại cho một đối tác bí hiểm với giá 50 triệu USD/chiếc.

Đối tác này không bao giờ được tiết lộ, nhưng người ta không khó để nhận ra rằng đó có thể chính là quân đội Mỹ. Bởi với Mỹ, nếu đứng ra mua lại Su-27 chắc chắn sẽ vấp phải không ít sự phản đối từ Nga - nơi chế tạo Su-27.

Chính vì vậy, họ đã sử dụng công ty tư nhân đứng ra mua về, sau đó chuyển lại theo một thương vụ dàn dựng, Sina nhận định.

Tuấn Hưng

Thứ Sáu, 21/04/2017 10:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện