Năng lực tấn công bằng Kinzhal của Nga bị ảnh hưởng?

(Vũ khí) - Việc MiG-31 liên tiếp gặp sự cố có thể ảnh hưởng đến năng lực tấn công bằng tên lửa siêu thanh Kinzhal của Không quân Nga.

Ngày 11/9, khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện thông thường xuất phát từ sân bay Bolshoye Savino, một chiếc tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Không quân Nga đã bất ngờ bốc cháy. Rất may tại thời điểm diễn ra sự cố, chiếc máy bay chưa bay quá xe căn cứ nên đã kịp thời quay trở lại và hạ cánh an toàn.

Hiện tại không rõ mức độ thiệt hại của máy bay. Cơ quan chức năng cũng đang khẩn trương mở cuộc điều tra xem nguyên nhân nào khiến máy bay phát hỏa. Và trong khi nguyên nhân sự cố chưa rõ ràng, MiG-31 tại căn cứ này tạm thời ngừng hoạt động.

Nang luc tan cong bang Kinzhal cua Nga bi anh huong?
Tiêm kích MiG-31 mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Trước khi sự cố này xảy ra, trong cuộc diễn tập hồi năm 2017, hai chiếc tiêm kích loại này đã bất ngờ nã nhầm đạn vào nhau khiến 1 chiếc MiG-31 bị rơi.

Trong cuộc diễn tập này, một chiếc tiêm kích MiG-31BM được trang bị radar điều khiển hỏa lực thế hệ mới Zaslon-AM kết nối với máy tính trung tâm mang tên Baget 55, đây là khí tài khác biệt với những chiếc phi cơ còn lại trong biên đội vì vậy hệ thống nhận dạng địch - ta đã không hoạt động.

Ngoài ra, trong tình huống này cũng có lỗi của phi công lái chiếc MiG-31 trên khi đã nhận định sai tình huống, dẫn tới việc khóa mục tiêu nhầm vào một tiêm kích MiG-31 khác rồi nhấn nút khai hỏa tên lửa không đối không.

Quả tên lửa được bắn đi chính là R-33, phi công của chiếc MiG-31 mục tiêu không có bất cứ cơ hội nào để chống trả khi quá bất ngờ, máy bay sau khi trúng đạn đã rơi xuống khu vực không có người ở, 2 phi công đều nhảy dù an toàn.

Dù xảy ra sự cố với bất kỳ lý do gì nhưng điều đó cũng đủ gây ảnh hưởng đến năng lực chiến đấu của Không quân Nga với tên lửa siêu thanh Kinzhal. Bởi hiện tại, MiG-31 là dòng chiến đấu cơ duy nhất mang được tên lửa siêu thanh loại này.

Lý do hiện chỉ MiG-31 mới trang bị được Kinzhal được chuyên gia về sử dụng không quân trong chiến sự, Đại tá Makar Aksenenko cho biết, điều kiện để phóng một tên lửa như vậy là phải bắt đầu phóng từ tầng bình lưu, mà hiện nay Nga chỉ có MiG-31 có thể bay tới độ cao đó.

Những đòn tấn công của MiG-31 bằng tên lửa Kinzhal sẽ mang lại 2 ý nghĩa quan trọng. Trong đó, những mục tiêu dạng như tàu sân bay là những mục tiêu mà nếu bị phá hủy sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho toàn bộ nhóm, và làm cho sự tồn tại của nhóm thành vô nghĩa.

Ý nghĩa tiếp theo là MiG-31 mang tên lửa hành trình siêu thanh sẽ tấn công mục tiêu cần sử dụng vũ khí tấn công chính xác cao, còn các máy bay khác còn lại trong biên đội sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ nó, hoặc phân tán lực lượng đối phương ra các hướng nghi binh…

Sự xuất hiện của tên lửa Kinzhal là một công nghệ mới, chưa được nước nào biên chế chứ đừng nói là áp dụng trong thực tế chiến đấu (trừ Nga). Thời gian sẽ cho thấy, nước Nga đã vượt lên trước các nước khác theo hướng này như thế nào. Nhưng nếu MiG-31 vẫn thể hiện phong độ thất thường của mình, điều này sẽ có tác động tiêu cực đến năng lực chiến đấu của Không quân Nga với Kinzhal.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 12/09/2019 08:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện